Wastewater treatment plant là gì? Quy trình xử lý nước thải

Wastewater treatment plant bao gồm các quy trình khác nhau được sử dụng để đảm bảo quá trình làm sạch nước thải một cách hiệu quả. Và để đảm bảo trước khi nó được trả lại môi trường một cách an toàn. Khi nước thải đi qua nhà xử lý, nó trải qua một loạt các bước lọc và phân tách. Trong đó, bộ tách dầu mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất ô nhiễm dầu mỡ từ nước. Để có thể hiểu rõ hơn về nhà máy xử lý nước thải, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Wastewater treatment plant

Wastewater treatment plant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nhà máy xử lý nước thải”. Đây là một cơ sở chuyên dụng được thiết kế để loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm và tạp chất khỏi nước thải. Nó sử dụng các quy trình vật lý, hóa học và sinh học khác nhau. Được dùng để xử lý và làm sạch nước thải trước khi thải trở lại môi trường một cách an toàn. Hoặc tái sử dụng cho các mục đích khác. Mục tiêu chính của nhà máy xử lý nước thải là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường. Cũng như đảm bảo quản lý bền vững tài nguyên nước.

Nhà máy xử lý nước thải là gì?
Nhà máy xử lý nước thải là gì?

Tầm quan trọng của wastewater treatment plant

Dưới đây là một số lý do chính làm nổi bật tầm quan trọng của wastewater treatment plant:

Tầm quan trọng của wastewater treatment plant
Tầm quan trọng của wastewater treatment plant

Bảo vệ môi trường

Nước thải nếu không được xử lý có thể chứa các chất ô nhiễm. Các chất này có hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái dưới nước và môi trường tổng thể. Các Wastewater treatment plant đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm này. Nhà máy sẽ đảm bảo rằng nước thải được xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trước khi thải trở lại các vùng nước. Điều này giúp bảo vệ đời sống thủy sinh. Cũng như duy trì cân bằng sinh thái và bảo tồn môi trường sống tự nhiên.

Sức khỏe và an toàn cộng đồng

Nước thải không được xử lý gây ra rủi ro sức khỏe đáng kể cho cộng đồng. Nó có thể chứa mầm bệnh, vi khuẩn và vi rút có thể lây lan các bệnh qua đường nước. Gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người. Các nhà máy xử lý nước thải loại bỏ các mầm bệnh và các chất có hại này. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ nước và đảm bảo an toàn cho nguồn nước uống.

Tái sử dụng và bảo tồn tài nguyên

Các Wastewater treatment plant cho phép thu hồi và tái sử dụng tài nguyên nước. Nước thải đã qua xử lý còn được gọi là nước tái chế. Được sử dụng cho các mục đích khác:  tưới tiêu, quy trình công nghiệp, bổ sung nước ngầm. Bằng cách xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cao, giúp bảo tồn nguồn cung cấp nước ngọt. Đồng thời, giảm áp lực đối với nguồn nước tự nhiên.

Wastewater treatment plant – Tuân thủ quy định

Các Wastewater treatment plant đóng một vai trò quan trọng trọng việc đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn môi trường do các cơ quan quản lý đặt ra. Việc tuân thủ các quy định này đảm bảo nước thải xả ra không vượt quá giới hạn cho phép về các chất gây ô nhiễm. Từ đó, bảo vệ môi trường và tránh bị xử phạt hoặc các hậu quả pháp lý.

Phát triển bền vững

Khi dân số tăng lên và các hoạt động công nghiệp mở rộng, nhu cầu về nước tăng lên. Các nhà máy xử lý nước thải góp phần vào sự phát triển bền vững. Nhờ vào cách thúc đẩy các hoạt động quản lý nước có trách nhiệm. Bằng cách xử lý và tái sử dụng nước thải, giảm tình trạng khan hiếm nước và hỗ trợ tính bền vững lâu dài của nước.

>>> Để nhà máy xử lý nước thải của bạn hoạt động tốt, bạn có thể xem thêm bài viết Check valve.

Kỹ thuật xử lý nước thải tiên tiến của wastewater treatment plant

Các kỹ thuật xử lý nước thải tiên tiến bao gồm các phương pháp và công nghệ tiên tiến. Đều được sử dụng để nâng cao hiệu suất và hiệu quả của các quy trình xử lý nước thải thông thường. Những kỹ thuật này nhằm đạt được tỷ lệ loại bỏ chất ô nhiễm cao hơn. Nó giải quyết các thách thức cụ thể liên quan đến một số loại chất gây ô nhiễm. Dưới đây là một số kỹ thuật xử lý nước thải tiên tiến chính:

Công nghệ hóa lý

Dù đã ra đời từ lâu nhưng công nghệ hóa lý vẫn được coi là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả. Và được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Hình ảnh công nghệ hóa lý
Hình ảnh công nghệ hóa lý

Cơ chế áp dụng của phương pháp hóa lý này liên quan đến việc đưa một chất phản ứng vào nước thải. Chất này sẽ phản ứng với các tạp chất có trong nước thải. Kết quả của phản ứng này là tạo thành các chất kết tủa. Nó có thể tách và loại bỏ khỏi nước thông qua quá trình lắng cặn. Hoặc ở dạng hòa tan không gây ô nhiễm môi trường.

Các phương pháp công nghệ hóa lý thường được sử dụng bao gồm đông tụ, hấp phụ, chiết xuất, lắng bùn,….  Các phương pháp này được thiết kế để tăng cường loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Nâng cao hiệu quả xử lý tổng thể. Quá trình đông tụ liên quan đến việc bổ sung các hóa chất được gọi là chất keo tụ. Tạo thành các bông cặn thu giữ các hạt lơ lửng và tạo điều kiện loại bỏ chúng. Hấp phụ sử dụng các vật liệu xốp, chẳng hạn như than hoạt tính. Để thu hút và liên kết các chất gây ô nhiễm với bề mặt của chúng. Khai thác liên quan đến việc sử dụng dung môi để tách các hợp chất cụ thể ra khỏi nước thải. Quá trình lắng bùn sử dụng trọng lực để tách các hạt rắn ra khỏi pha lỏng, cho phép xử lý hoặc thải bỏ thêm.

Công nghệ sinh học yếm khí – thiếu khí-Oxic (A2O/AO/O)

Quá trình Yếm khí-Thiếu khí-Oxic (A2O/AO/O) là một công nghệ xử lý nước thải hiệu quả. Dựa vào việc sử dụng các vi sinh vật có tự nhiên trong nước. Cụ thể, phương pháp xử lý sinh học này tận dụng hoạt động trao đổi chất của các vi sinh vật trong nước thải để xử lý và chuyển hóa các chất ô nhiễm khác nhau.

Công nghệ sinh học yếm khí - thiếu khí - oxic
Công nghệ sinh học yếm khí – thiếu khí – oxic

Quá trình xử lý diễn ra như sau:

 • Giai đoạn kỵ khí (A) xử lý lượng lớn BOD, COD và phốt pho.
 • Giai đoạn thiếu khí (A) chịu trách nhiệm loại bỏ nitơ và một phần nhỏ hơn của BOD và COD.
 • Giai đoạn oxic (O) xử lý BOD còn lại đồng thời tạo điều kiện chuyển hóa nitơ.

Tùy theo tính chất nước thải của từng ngành có thể áp dụng đồng thời một, hai hoặc cả ba bước xử lý.

Ứng dụng của từng loại khí như sau:

 • AAO: Nó được áp dụng cho nước thải từ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, chăn nuôi, giết mổ và dệt may. Các ngành này nhìn chung có hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ (BOD, COD, phốt pho) cao.
 • AO: Được áp dụng cho nước thải chứa hàm lượng nitơ cao, cùng với BOD và COD ở mức trung bình. Điển hình như nước thải sinh hoạt, khu công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, hay lò mổ.
 • O: Được áp dụng cho nước thải cần xử lý có hàm lượng BOD, COD vừa phải, hàm lượng Nito thấp.

Công nghệ hóa lý kết hợp với AO

Sự kết hợp giữa công nghệ xử lý hóa lý và sinh học. Cụ thể là AO kết hợp với MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor). Là phương pháp xử lý nước thải hiệu quả cho các nhà máy công nghiệp. Phương pháp này hoạt động trên nguyên tắc xử lý cả hợp chất hữu cơ và nitơ bằng cách sử dụng bùn hoạt tính gắn màng sinh học.

Sự kết hợp giữa AO và MBBR được coi là một trong những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất cho các nhà máy công nghiệp.

Công nghệ hóa lý kết hợp với AO
Công nghệ hóa lý kết hợp với AO

AO kết hợp với MBBR nổi tiếng về hiệu quả xử lý nước thải với những ưu điểm sau:

 • Tận dụng không gian tối đa và khả năng điều chỉnh kết cấu bể theo diện tích sẵn có.
 • Khả năng tải cao.
 • Hiệu quả xử lý cao.
 • Hoạt động đơn giản và tự động hóa hoàn toàn.
 • tính đồng bộ cao.
 • Linh hoạt trong việc xử lý nguồn nước có chất lượng không ổn định.
 • Chi phí đầu tư và xử lý thấp.
 • Loại bỏ hiệu quả amoniac và phốt phát.

Công nghệ này phù hợp với các nhà máy xử lý nước thải tòa nhà và khu công nghiệp quy mô nhỏ. Mang lại giải pháp hiệu quả cho nhu cầu quản lý nước thải.

Công nghệ tái sử dụng nước thải

Đây là công nghệ xử lý nước thải hiệu quả được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển. Có một số công nghệ tái sử dụng nước thải phù hợp dựa trên nguyên lý màng lọc, bao gồm:

 • Màng phản ứng sinh học (MBR): Màng lọc này được phủ một lớp polyme thấm nước, thường dựa trên hydroxyl. Hiệu quả của công nghệ MBR tăng 20-30%. Nó được biết đến với tuổi thọ cao, độ bền và sự ổn định.
Màng phản ứng sinh học MBR
Màng phản ứng sinh học MBR
 • Màng siêu lọc (UF): Lớp màng này chứa các lỗ lọc có kích thước từ 20nm đến 5µm dưới áp suất thấp. Nó được sử dụng để tách chất rắn lơ lửng và chất keo ra khỏi nước.

Hình ảnh màng siêu lọc UF

 • Màng thẩm thấu ngược (RO): Màng RO có các lỗ lọc cực nhỏ từ 0,1nm đến 1nm dưới áp suất cao. Nó được áp dụng để loại bỏ vi khuẩn, các hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp và các ion khỏi nước.
Hình ảnh màng thẩm thấu ngược RO
Hình ảnh màng thẩm thấu ngược RO

Các ứng dụng của công nghệ tái sử dụng nước thải bao gồm:

 • Sử dụng cho mục đích tưới cảnh quan, làm sạch, xả nhà vệ sinh, v.v.
 • Tưới tiêu trong nông nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản.
 • Tái sử dụng nước thải trong các ngành công nghiệp.
 • Duy trì dòng chảy trong các thủy vực và giữ gìn môi trường.
 • Cung cấp nước cấp cho sinh hoạt.
 • Trong đó, tái sử dụng nước thải được coi là giải pháp hữu hiệu và phù hợp với các đô thị lớn nhằm giảm bớt áp lực cho các nhà máy cấp nước sạch.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc lựa chọn và thực hiện các kỹ thuật xử lý nước thải tiên tiến phụ thuộc vào các yếu tố như:  thành phần của nước thải, yêu cầu quy định, mục tiêu xử lý và những thách thức cụ thể do các chất gây ô nhiễm gây ra. Những kỹ thuật tiên tiến này góp phần vào các hoạt động xử lý nước thải toàn diện và bền vững hơn. Đảm bảo bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

>>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm flange

Quy trình xử lý nước thải tại wastewater treatment plant

Quy trình xử lý nước thải thường bao gồm ba giai đoạn chính: xử lý sơ bộ, xử lý sinh học và xử lý nâng cao. Tại mỗi công đoạn, nước thải đi qua các thành phần, bể lọc khác nhau. Để loại bỏ dần các tạp chất, chất rắn, thu được nước sau xử lý có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là các công đoạn để xử lý nước thải tại nhà máy:

Rào chắn rác

Hình ảnh rào chắn rác ở nhà máy xử lý nước thải
Hình ảnh rào chắn rác ở nhà máy xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải tại nhà máy bắt đầu bằng các thanh chắn. Khi nước thải được thu gom vào bể chứa, nó sẽ đi qua thiết bị cào tự động để giữ lại tất cả các hạt rắn và mảnh vụn thô. Các thiết bị đo pH và SS (chất rắn lơ lửng) cũng được lắp đặt ở giai đoạn này. Để thiết bị đánh giá chất lượng nước ngay lập tức. Đây là bước xử lý quan trọng quyết định đến 99% hiệu quả của cả hệ thống.

Bể thui gom

Bể thu gom được trang bị máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu vào và được xây dựng ngầm dưới đất. Bể có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải và bơm lên hệ thống xử lý nước chính. Ngoài ra, ở giai đoạn này, một quá trình lắng diễn ra để loại bỏ một số trầm tích và hạt vật chất.

Lọc rác tinh

Trước khi đến hệ thống xử lý nước chính, nước thải đi qua bộ phận sàng mịn. Có nhiệm vụ thu giữ các hạt có kích thước từ 0,75mm trở lên. Tại khu vực này được lắp đặt 2 máy bơm để dẫn nước thải về bể tách dầu mỡ.

Bể tách dầu mỡ

Sau khi được lọc hiệu quả, nước thải với khoảng 90% cặn thô và chất rắn lơ lửng được loại bỏ sẽ chảy vào bể tách dầu mỡ. Trong bể này, các chất gây ô nhiễm dầu mỡ được tách ra khỏi nước bằng hệ thống hớt bọt bề mặt. Cặn dầu mỡ được thu thập được gọi là cặn bã. Nó sẽ được chuyển đến bộ phận xử lý chuyên dụng. Để loại bỏ các thành phần nguy hiểm. Sau đó, được tái chế thành vật liệu thay thế.

Bình điều hòa

Sau khi ra khỏi bể tách dầu, nước thải sẽ đi vào bể điều hòa được đặt ngầm dưới đất. Hai máy trộn chìm liên tục được lắp đặt trong bể này để điều chỉnh chất lượng và tốc độ dòng chảy của nước. Hai máy bơm chìm cũng được lắp đặt để vận chuyển nước thải sang bể SBR.

Bể SBR

SBR là một trong những phương pháp xử lý nước thải đã được đề cập ở nội dung trước. Ngoài công nghệ này, nhà máy có thể lựa chọn các phương pháp khác phù hợp với tính chất của nước thải.

Tại bể SBR, nước thải sẽ trải qua 5 giai đoạn tuần tự: lấp đầy – phản ứng – sục khí – lắng – gạn. Hệ thống vận hành liên tục cho ra nước sau xử lý sạch hơn, chất lượng cao hơn so với ban đầu.

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, nước thải được xử lý bằng Canxi Hypochlorite (CaOCl2) trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Bể chứa bùn

Tại mỗi bể, các chất rắn tích tụ dần lắng xuống và lượng bùn này được bơm sang một bể riêng gọi là bể chứa bùn. Bùn sau đó được nén thành dạng bánh bằng hệ thống máy ép đặt bên dưới bể.

Bể chứa bùn tại Wastewater treatment plant
Bể chứa bùn tại Wastewater treatment plant

Lợi ích và tác động môi trường của wastewater treatment plant

Lợi ích của wastewater treatment plant

Bảo vệ hệ sinh thái

Lợi ích bảo vệ vùng nước từ nhà máy xử lý nước thải
Lợi ích bảo vệ vùng nước từ nhà máy xử lý nước thải

Các nhà máy xử lý nước thải đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các vùng nước và hệ sinh thái. Bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước thải. Giúp duy trì chất lượng của các vùng nước tiếp nhận như:  sông, hồ và các khu vực ven biển. Sự bảo vệ này là rất quan trọng để bảo tồn môi trường sống dưới nước, hỗ trợ đa dạng sinh học. Và đảm bảo sức khỏe tổng thể và sự cân bằng của hệ sinh thái. Xử lý nước thải ngăn ngừa sự xuống cấp của các vùng nước, giảm nguy cơ tảo nở hoa có hại và giảm thiểu tác động tiêu cực đến đời sống thủy sinh.

Phòng chống dịch bệnh do nguồn nước

Một trong những lợi ích chính của các nhà máy xử lý nước thải là ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường nước. Nước thải có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh. Bao gồm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, gây rủi ro sức khỏe đáng kể cho người dân. Thông qua các quy trình xử lý khác nhau như khử trùng và xử lý sinh học, các nhà máy xử lý nước thải loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các mầm bệnh này. Làm giảm khả năng lây nhiễm qua đường nước. Việc ngăn ngừa các bệnh từ nguồn nước này giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, là ở những khu vực mà nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý kém có thể làm ô nhiễm nguồn nước uống hoặc nước giải trí.

Tái sử dụng nước thải

Các nhà máy xử lý nước thải cho phép tái sử dụng nước thải đã xử lý một cách an toàn và có kiểm soát cho các mục đích khác nhau. Nước thải được xử lý được sử dụng để tưới tiêu trong các lĩnh vực nông nghiệp, cảnh quan, quy trình công nghiệp. Thậm chí bổ sung trữ lượng nước ngầm. Bằng cách tái sử dụng nước thải đã qua xử lý, nhà máy xử lý nước thải làm giảm nhu cầu về nguồn nước ngọt. Và giảm bớt áp lực đối với nguồn cung cấp nước. Từ đó, thúc đẩy các hoạt động quản lý nước bền vững. Ngoài ra, việc sử dụng nước khai hoang có thể góp phần bảo tồn nước. Đặc biệt, là ở các khu vực đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước hoặc hạn hán.

Tác động môi trường từ Wastewater treatment plant

Tác động môi trường từ nhà máy xử lý nước thải
Tác động môi trường từ nhà máy xử lý nước thải

Các nhà máy xử lý nước thải có tác động tích cực đến môi trường bằng cách giảm ô nhiễm và giảm thiểu dấu chân sinh thái liên quan đến nước thải chưa qua xử lý. Bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm và chất gây ô nhiễm, các nhà máy xử lý giúp ngăn ngừa ô nhiễm nước. Và bảo vệ hệ sinh thái dưới nước và các sinh vật sống nhờ chúng. Việc xử lý nước thải đúng cách cũng làm giảm nguy cơ làm giàu chất dinh dưỡng trong các vùng nước. Có thể dẫn đến tảo nở hoa có hại và cạn kiệt oxy. Ngoài ra, bằng cách thúc đẩy việc tái sử dụng nước thải đã qua xử lý, sẽ bảo tồn nguồn nước ngọt và giảm nhu cầu sử dụng các quy trình khai thác và xử lý nước tốn nhiều năng lượng.

Kết Luận

Qua bài viết ta có thể thấy được Wastewater treatment plant đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Nhờ vào cách xử lý và làm sạch nước thải một cách hiệu quả. Thông qua một loạt các quy trình và công nghệ. Chẳng hạn như sàng lọc, xử lý sinh học, lọc tiên tiến và khử trùng, nhà máy đã loại bỏ thành công các chất ô nhiễm. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định có thể xả thải an toàn ra môi trường xung quanh. Hoặc tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Những nỗ lực và tiến bộ không ngừng trong các nhà máy xử lý nước thải góp phần đáng kể vào việc quản lý bền vững tài nguyên nước và bảo tồn các hệ sinh thái.

Để hỗ trợ cho quá trình xử lý nước thải được tốt hơn, bạn có thể tham khảo các dòng van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm, có thể liên hệ với vancongnghiephp để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo tham thêm: Top 5 những công nghệ xử lý nước thải tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo