Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ

Van bi là dòng van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp các loại van bi, van bi tay gạt ở khắp nơi trong hệ thống đường ống từ sinh hoạt đến công nghiệp. Vì van bi dùng để đóng mở dòng chảy trên đường ống, sử dụng cho môi trường nước, hơi nóng, khí nén, hóa chất, xăng dầu, gas… Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dòng van bi này nhé, cụ thể về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các loại van bi thông dụng hiện nay.

Van bi là gì?

Van bi tên tiếng anh là ball valve – là loại van dùng để đóng mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy trong đường ống bằng cách điều chỉnh góc xoay viên bi bên trong cơ cấu của van. Bộ phận đóng mở của van gọi là bi van, là một viên bi rỗng bằng kim loại (tùy từng loại van mà có các chất liệu khác nhau) được khoét rỗng bên trong để cho dòng chảy đi qua. Qủa bóng này sẽ được kết nối với trục van bằng mối nối tĩnh. Trục van bi được kết nối với tay gạt hoặc bộ truyền động. Khi quay tay gạt thì sẽ truyền lực tác động đến trục van bi đồng thời cũng tác động đến bi van.

Khi 2 lỗ bi van song song với đường ống thì khi đấy van bi đóng mở hoàn toàn, và khi 2 lỗ bi van vuông góc với đường ống thì bi van đóng hoàn toàn. Chúng ta có thể tùy ý điều chỉnh góc độ của van từ 0 – 90 độ để điều chỉnh góc mở, điều chỉnh lưu lượng dòng chảy đi qua van.

Kích cỡ van bi phổ biến hiện nay là DN8, DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200. Tùy theo kích cỡ và chất liệu mà van bi có các kiểu kết nối như lắp ren, lắp bích, hàn, clamd, rắc co.

Phân loại van bi bằng cách nào?

Tùy từng lĩnh vực mà chúng ta có nhiều cách để phân loại van bi. Tuy nhiên tôi sẽ chỉ bạn 3 cách để phân loại van bi một cách nhanh nhất

Phân loại van bi theo chất liệu:

Van bi đồng
Van bi nhựa
Van bi thép
Van bi gang
Van bi inox

Phân loại theo kiểu kết nối:

Van bi nối ren
Van bi nối bích
Van bi nối rắc co
Van bi nối hàn
Van bi nối clamp

Phân loại theo kiểu điều khiển

Van bi tay gạt
Van bi tay vặn
Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển khí nén

Các loại van bi phổ biến hiện nay là gì?

Van bi inox

Van bi inox
Với vật liệu van là thép không rỉ inox 304, inox 316, đây là dòng van bi có khả năng chống chịu ăn mòn, oxi hóa rất tốt. Ngoài ra, van bi inox còn chống chịu được nhiệt độ và áp lực làm việc cao nên đây là một trong những dòng van bi được sử dụng nhiều nhất.

Van bi gang

Van bi gang thường được dùng trong các hệ thống dẫn nước sạch, nước ao hồ, sông suối,… Van bi gang thường chịu được nhiệt độ và áp suất thấp. Van chủ yếu được sản xuất dưới dạng mặt bích, kích cỡ từ 15A – 200A. Van bi gang còn được lắp đặt trong các hệ thống cấp thoát nước, PCCC, chiler,…

Van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã được sản suất chủ yếu từ vật liệu inox 304, inox 316 hoặc inox 201. Chúng cấu tạo với 3 cửa khác nhau dạng chữ T hoặc chữ L. Được dùng để điều chỉnh hướng đi của dòng chảy. Van có thể điều khiển bằng tay gạt hoặc điều khiển bằng điện, khí nén. Van bi 3 ngã hay sử dụng trong các hệ thống chiết rót, trong sản xuất công nghiệp.

Van bi nhựa

Van bi nhựa Được làm từ các vật liệu nhự tổng hợp như UPVC, CPVC, PVC, PPR, PPH, PVDF,… Van bi nhựa được sử dụng nhiều trong sinh hoạt cũng như công nghiệp. Van bi nhựa chuyên dùng cho các hệ thống có nhiều chất ăn mòn mạnh như axit, bazo, kiềm, muối hưu cơ,…

Van bi thép

Van bi thép với khả năng chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn. Van bi thép chuyên dùng cho các hệ thống nước, hơi nóng.

Van bi đồng

Van bi đồng là van bi làm từ vật liệu đồng thau với kiểu nối ren, tay gạt. Van bi đồng được sử dụng nhiều trong các hệ thống dẫn nước của các hộ gia đình, khu chung cư, các hệ thống cấp nước,…

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp van bi đồng của các hãng Minh Hòa, Kitz, deko, sanwa…

Van bi điều khiển bằng khí nén

Van bi khí nén được cấu tạo từ sự kết hợp giữ van bi và bộ điều khiển khí nén. Thân van chủ yếu từ chất liệu inox hoặc nhựa. Van được điều khiển đóng mở hoặc điều tiết lưu lượng dòng chảy trong đường ống bằng áp suất khí nén.

Van bi điều khiển bằng điện

Van bi điều khiển điện được kết nối và điều khiển bởi một thiết bị truyền động điện có điện áp 220V, 24V, 380V. Van bi điều khiển điện với 2 kiểu: on off và tuyến tính theo góc. Sau mỗi hành trình, van tự ngắt do tác động của công tắc hành trình.

Van bi điện hiện nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bỏi nó mang lại hiệu quả làm việc cao và tuổi thọ sử dụng van lâu dài.

Van bi inox nối ren điều khiển điện Kosaplus

Cấu tạo van bi như thế nào?

Van bi được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, chúng đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Song, về cấu tạo van bi, chúng đều có cấu tạo giống hệt nhau từ các bộ phận dưới đây:

Thân van: Là bộ phận chiếm nhiều diện tích của van, giúp tạo nên hình thể bên ngoài, kết nối với đường ống và bảo vệ các chi tiết bên trong. Tùy theo từng loại mà thân van tạo thành từ 1 mảnh ghép liền khối, hoặc 2 mảnh, hoặc 3 mảnh gắn lại với nhau.
Cánh van (bi van): Bộ phận này là viên bi rỗng được khoét 2 hoặc 3 lỗ để cho dòng chảy đi qua. Điều khiển bi van xoay cũng đồng thời giúp điều chỉnh trạng thái van đóng hoặc mở. Tùy từng loại van mà chất liệu bi van có thể là inox 304, inox 316, nhựa UPVC, CPVC,…
Trục van: Đây là bộ phận truyền động giữa phần tay gạt xuống bi van để giúp van đóng mở. Chúng cần độ cứng và bền nên thường được tạo từ thép hoặc thép không rỉ.
Tay gạt: Điều khiển bộ phận này sẽ truyền lực xuống trục và làm xoay viên bi bên trong van
Gioăng làm kín: Có tác dụng làm kín các chi tiết bên trong van, ngăn van không bị rò rỉ các chất rắn, lỏng, khí ra ngoài khi hoạt động. Nó được chèn ở những khoảng giữa thân van và bi van, bi van và trục van. Tùy điều kiện làm việc mà chúng được làm từ cao su EPDM, teflon, viton,…

Nguyên lý hoạt động của van bi ra sao?

Nguyên lý hoạt động của van bi rất đơn giản và dễ hiểu, chúng hoạt động với cơ cấu tay gạt – trục van – bi van. Tức là tác động lực xoay đến trục van khiến bi van di chuyển. Khi 2 lỗ viên bi van song song với đường ống thì đóng là lúc van đang mở hoàn toàn. Ngược lại khi 2 viên bi này ở vị trí vuông góc với đường ống thì đó là lúc van bi đang được đóng hoàn toàn. Người ta có thể điều chỉnh các góc độ của van bi trong khoảng từ 0 – 90 độ bằng tay để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy khi đi qua van. Hoặc trong van điều khiển tự động thì người ta dùng đến van điều khiển tuyến tính 4 -20 mA để thực hiện chức năng này.

Ưu điểm – Nhược điểm van bi là gì?

Van bi là thiết bị thông dụng nhất hiện nay, từ khắp các đường ống trong sinh hoạt trở lên đều có những loại van này. Vậy chúng có những ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm của van bi

Van bi là thiết bị có khả năng đóng ngắt nhanh, rất dễ vận
Lưu chất đi qua van không bị giảm – không bị sụt áp
Cấu tạo gọn, chắc chắn, đa dạng kiểu kết nối, dễ dàng lắp đặt, thay thế và bảo dưỡng.
Đa dạng chất liệu – dùng được trong nhiều điều kiện môi trường làm việc khác nhau.
Chịu được khoảng nhiệt độ làm việc, á lực làm việc cao
Có thể điều khiển bằng tay, điện hoặc khí nén
Giá thành khá rẻ, dễ tìm kiếm.

Nhược điểm của van bi

Kích thước van bị hạn chế, chủ yếu ở những size vừ và nhỏ như DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN100, DN125, DN150, DN200. Những kích thước lớn thì giá thành van sẽ cao hơn so với các loại van cầu, van bướm cùng kích cỡ.
Van đóng mở nhiều nên sẽ bị ma sát tác động khoảng giữa bi van và gioăng làm kín, vì vậy khiến gioăng làm kín nhanh bị hao mòn.
Không dùng được ở những môi trường đặc sệt, môi trường nhiều cát bụi, rác
Những van kích cỡ lớn cần có lực tác động cực lớn để có thể vận hành một cách trơn tru. Vì thế, những kích cỡ này người ta hay dùng sang các loại van bi điều khiển tự động bằng điện hay khí nén.

Ứng dụng van bi ở đâu?

Đối tượng sử dụng van bi là những đường ống dẫn chất lỏng, khí như nước, nước thải, xăng, dầu, hóa chất, hơi nóng, gas… Vì vậy, van bi được sử dụng trong nhiều ngành nghề như cấp – thoát – xử lý nước. Trong các đường ống dẫn của nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống, các hệ thống cấp khí nén, cấp hơi nóng, hệ chiler,… Van bi cũng dùng nhiều trong sinh hoạt, trong các hệ thống tưới tiêu nông nghiệp.Van bi có thể đáp ứng được nhu cầu về khả năng chịu nhiệt độ, áp suất và độ ăn mòn cao nên luôn được ưa chuộng sửa dụng với giá thành đầu tư hợp lý.

Tư vấn lựa chọn van bi phù hợp

Để một sản phẩm khi mua về và lắp đặt lên hệ thống sử dụng đúng kĩ thuật và có tuổi thọ lâu dài thì khâu lựa chọn cũng rất quan trọng. Đối với dòng van bi này rất đa dạng mẫu mã nên rất cần phải lựa chọn đúng sản phẩm để mang lại hiệu quả sử dụng cao. Dưới đây là một số cách lựa chọn van bi tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Xác định môi chất đang sử dụng để lắp van là gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ thì van bi có thể ứng dụng cho rất nhiều loại lưu chất khác nhau như nước sạch, nước thải rồi các loại hơi nóng, khí nén, hoá chất,… Đối với mỗi loại môi trường khác nhau thì sẽ có loại vật liệu của van phù hợp với môi trường đó. Chẳng hặn như đối với môi trường dòng chảy có nhiều hoá chất ăn mòn thì chúng ta cần xác định đó gồm những hóa chất gì, nồng độ và nhiệt độ của nó là bao nhiêu? Đối với những hóa chất thông thường chúng ta có thể lựa chọn van bi inox 304 hoặc cao hơn nữa, chúng ta có thể lựa chọn van bi vật liệu nhựa UPVC, CPVC hay PP,… Ngoài ra, dựa vào đó để chúng ta có thể lựa chọn van có lớp lót tương ứng như EPDM, PTFE hay FKM,…

Đấy là những môi trường chuyên dụng, còn đối với môi trường nước sinh hoạt, chúng ta có thể tùy chọn van bi đồng, van bi gang hoặc van bi inox thì vẫn phù hợp về giá thành và độ bền của sản phẩm.

Xác định hệ thống cần kết nối bằng phương pháp nào?

Những dòng van bi khác nhau thì sẽ có kiểu kết nối khác nhau. Suy cho cùng cũng là do người dùng tự lên phương án để lựa chọn phương pháp kết nối cho van, tuy nhiên cũng phải theo yêu cầu kĩ thuật của từng hệ thống. Thực tế hiện nay van bi các loại có các phương pháp kết nối như kết nối ren, kết nối mặt bích, kết nối hàn, kết nối rắc co và kết nối kiểu clamp. Điều cần lưu ý đối với các kiểu kết nối này phần lớn dành cho van bi mặt bích.

Van bi kết nối mặt bích thường tuân theo các tiêu chuẩn kết nối riêng biệt. Có các tiêu chuẩn kết nối mặt bích hiện nay là JIS, BS, ANSI và DIN. Khi lựa chọn van bi kết nối cần lưu ý xem hệ thống mặt bích của đường ống đang là tiêu chuẩn gì để lưa chọn kích cỡ và tiêu chuẩn mặt bích của van cho phù hợp thì mới có thể lắp được.

Phương pháp kết nối mặt bích phù hợp với các loại van bi có kích thước lớn, vì nó đẩm bảo được sự chắc chắn của mối nối và chịu được áp lực làm việc cao của đường ống. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp người dùng dễ dàng lắp đặt, thay thế và bảo trì định kì.

Xác định được nhiệt độ và áp lực làm việc của vị trí cần lắp van.

Hệ thống đường ống giúp vận chuyển dòng chảy lưu chất đi từ vị trí này đến các vị trí khác. Vì thế, mỗi hệ thống khác nhau sẽ có các dòng chảy nước, khí hơi… đang ở nhiệt độ và áp lực làm việc khác nhau. Khi không lựa chọn đúng van phù hợp, van sẽ có thể bị biến dạng, vỡ nát hoặc tan chảy bởi các yếu tố đó không được đáp ứng. Điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho quá trình sản xuất và gây mất an toàn cao cho khu vựa làm việc, có thể đẫn đến cháy nổ,…

Ngoài 3 yếu tố nêu trên, chúng ta cũng cần lưu ý để lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm đáng tin cậy. Bởi khi lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên mà khi mua van bi ở một cửa hàng bán sản phẩm giả mạo hoặc không sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng thì cũng gây ra hậu quả không mong muốn.

Cách lắp đặt van bi vào hệ thống đường ống

Đối với những loại van bi khác nhau về chất liệu, dẫn đến kiểu nối của chúng cũng khác nhau. Chẳng hặn như đối với van bi nhựa thường phổ biến với kiểu nối rắc co, van bi đồng phổ biến với kiểu nối ren trong, ren ngoài. Thông dụng nhất là van bi inox được kết nối với đường ống bằng nhiều kiểu nối như lắp ren, lắp mặt bích, nối hàn, hoặc clamp…Vì vậy cần lưu ý khi lắp đặt van bi ở những van có cấu tạo, chất liệu khác nhau thì kiểu nối cũng khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm đơn vị phân phối các loại van bi với nhiều nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và giá thành khác nhau, gây không ít khó khăn trong việc lựa chọn mua van bi ở đâu cho Quý khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp và các vật tư ngành nước. Hiện nay, công ty Tuấn Hưng Phát đang là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối chính hãng, độc quyền của nhiều hãng van bi có nguồn gốc xuất xứ từ các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc,… Sản phẩm cam kết chính hãng, đầy đủ giấy tờ, bảo hành ít nhất 12 tháng theo cơ chế 1 đổi 1 nếu có lỗi.

Van bi chúng tôi luôn stock sẵn trong kho với số lượng lớn, sẵn sàng cung ứng tại chỗ và giao hàng tận nơi đến từng công trình. Về giá thành, do không qua đơn vị thương mại nên chúng tôi luôn cân đối để báo giá van bi giá cạnh tranh nhất hiện nay. Hãy liên hệ ngay Hotline: 0865.972.968 và Email: duc@tuanhungphat.vn để được tư vấn thêm chi tiết và báo giá tốt hơn hết !

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo