Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ
Giá KM:Liên hệ

Đồng hồ nước là thiết bi đo nước sử dụng khắp nơi ngày nay từ trong các hộ dân, khu dân cư và trong sản xuất công nghiệp. Bạn có thể thấy nó ngay trong căn hộ của mình hoặc trong hệ cấp thoát nước của nhà máy, chung cư, khu công nghiệp,v.v… Vậy đồng hồ nước là gì? Có những loại đồng hồ đo nước nào? Địa chỉ nào cung cấp đồng hồ lưu lượng nước chất lượng, giá tốt? Hãy cùng THP chúng tôi tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé!

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì
Hình ảnh đồng hồ đo nước sinh hoạt

Đồng hồ nước (Water meter) là dụng cụ đo lường được lắp đặt trên đường ống để đo lưu lượng các loại nước và hiển thị các chỉ số  lên mặt đông hồ cho cho người dùng biết. Đồng hồ đo nước nói chung có thể sử dụng đo cho các nguồn nước cấp, nước thải và các loại chất lỏng khác tùy theo cấu tạo của đồng hồ. Dựa trên các số liệu mà đồng đo hồ nước cung cấp, người dùng sẽ kiểm soát được quá trình sử dụng nước một cách hợp lý.

Tầm quan trọng của việc sử dụng đồng hồ nước

Đơn giản là vì nước là một nguồn tài nguyên quý giá của con người và nước là một phần tất yếu của sự sống.. Vì vậy, việc kiểm soát chặt chẽ các loại nước khi sử dụng và kể cả việc kiểm soát nguồn lưu lượng nước thải để xử lý trước khi xả ra môi trường là rất quan trọng.

 Trước đây, con người sử dụng nguồn nước trực tiếp từ sông, suối, ao, hồ và sau này họ đã đào giếng để lấy nguồn nước ngầm phục vụ nhu cầu của họ. Nhưng giờ đây, khi nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng cao do dân số tăng cũng như quá trình công nghiệp hoá – đô thị hoá. Điều này khiến các nguồn nước sạch bị suy giảm và ô nhiễm trầm trọng. Và các nhà máy nước mọc lên để khai thác, xử lý và cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Điều này dẫn đến phát triển cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các dự án cấp nước này. Và một vật tư không thể thiếu đó là đồng hồ đo nước.

Nguồn nước sạch được xử lý tại các nhà máy nước khi cung cấp cho dân sử dụng cũng cần phải được kiểm soát và đo đếm chính xác tránh gây tiêu hao, thất thoát và nhầm lẫn trong khâu tính tiền cho dân. Vì thế cần phải sử dụng đồng hồ đo nước sạch được kiểm định bởi các đơn vị đo lường.

Trong công nghiệp, việc đong đếm nguồn nước phục vụ cho các hệ thống sản xuất cần được chính sác để mang đến các sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt nhất.

Cấu tạo chung của đồng hồ đo nước

Cấu tạo đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ kiểu Woltman

Đối với đồng hồ đo nước dạng cơ học được chia thành 2 bộ phận chính: Phần thân và bộ đếm

 • Phần thân: Có thể được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như: Nhựa, gang, inox,… mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm riêng. Phần thân có cấu tạo rỗng, được xem như vỏ bọc giúp bảo về các bộ phận quan trọng bên trong và cho phép lưu chất đi qua.
  Bộ đếm: Có thể nói đây là bộ phận quan trọng nhất của 1 chiếc đồng hồ nước. Bộ phận bộ đếm được cấu tạo từ rất nhiều các bộ phận khác nhau như:
 • Bánh răng: Các bánh răng được liên kết với nhau bằng trục kết nối liên tục. Được sắp xếp logic theo chuyển động quay của bộ phận quạt. Tạo thành một tổng hợp liên kết với bộ phận mặt số hiển thị bên trên của đồng hồ.
  Cánh quạt: Được làm từ nhựa có khả năng chịu nhiệt và áp lực cao. Cánh quạt được đặt trong phần thân kết nối với bộ đếm phía trên bằng trục số chuyền chuyển động
 • Bộ phận chuyền chuyển động: Đây là cơ chế giống bộ máy để đếm chuyển động của cánh quạt. Cơ chế được tính toán cũng như lắp đặt để có thể đạt được độ chính xác cao nhất.
 • Mặt số hiển thị: Mặt số hiển thị cho phép người sử dụng có thể dế dàng quan sát các thông số của đồng hồ nước từ đó có thể dễ dàng tính toán lượng nước đi qua.

Cấu tạo đồng hồ nước dạng điện từ

Cấu tạo đồng hồ lưu lượng nước dạng điện từi
Cấu tạo đồng hồ lưu lượng nước dạng điện từi
 • Phần thân:  So với đồng hồ nước dạng cơ, đồng hồ nước dạng điền từ cũng có cầu tạo phần thân tương tự như vây. Phần thân được chế tạo tự các chất liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. Loại đồng hồ này không chỉ làm việc được ở các môi trương nước sạch mà còn có thể hoạt động tốt ở những môi trường nước thải, hóa chất.
 • Phần ruột bên trong: Bộ phận điện từ là bộ phận đo đếm và nhận phản hồi trường điện từ. Bộ phận này có khả năng ngận biết dòng chảy đi qua.Bên trong thân đồng hồ có lớp lót PTFE hoặc FET chịu được hóa chất ăn mòn, áp suất cao, có thể chống chịu ma sát và chống bám dính mà không cần bôi dầu.
 • Cuộn dây dẫn: Được làm từ đồng nguyên chất, dây đồng quấn thành từng vòng quanh lớp lót mục đích để tạo từ trường khi có lưu chất có điện thế đi qua sẽ thu lại tín hiệu.
 • Mắt cảm biến: Là tiếp điểm đo bên trong đồng hồ. được làm từ chất liệu inox SUS 316 có độ nhạy cao. Có thể làm việc trong nhiệt độ cao, chịu ma sát tốt. Nó có nhiệm vụ là liên kết với dây đồng để  thu  về các dòng lưu chất khi có điện thế đi qua.
 • Mặt đồng hồ là phần trên của đồng hồ,nhận tín hiệu từ tiếp điểm xử lý hiện thị thông số màn hình. Màn hình hiển thị của đồng hồ đo nước điện từ có thể thể hiện những thông số như: Lưu lượng nước tức thời, tổng lưu chất đã đi qua đường ống, tốc độ dòng chảy,… Sản xuất dạng LCD hoặc LED dễ dàng quan sát, có thể rời màn hình hiển thị đến nơi khác theo nhu cầu.

Các loại đồng hồ nước phổ biến hiện nay:

Hiện nay trên thị trường có muôn vàn loại đồng hồ nước với nhiều chủng loại, quy cách khác nhau. Chúng ta có thể phân loại đồng hồ  theo các cách như sau:

Phân loại đồng hồ đo nước theo mục đích sử dụng:

Đồng hồ đo nước sạch sinh hoạt

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước sinh hoạt

Đồng hồ đo nước sạch sử dụng để đo lưu lượng nước sạch trong các hộ gia đình, phòng trọ, khu dân cư, nhà máy cấp nước sạch, các khu công nghiệp… Đồng hồ này được cấp phép sử dụng và được kiểm định của các đơn vị chức năng có thẩm quyền. Đối với các đường ống bé như phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 60 thường là đồng hồ nước sạch nối ren. Kích cỡ lớn hơn thường là kiểu nối mặt bích để tiện cho thao tác lắp đặt và bảo dưỡng. Dựa theo các số liệu này mà người sử dụng sẽ thanh toán tiền nước với các nhà cung cấp nước sạch.

Việc sử dụng đồng hồ nước trong sinh hoạt hàng ngày giúp chúng ta có thể giám sát được mức tiêu thụ nước hàng tháng để có thể rút ra kinh nghiệm và giảm chi phí cho những lần sử dụng tiếp theo. Hiện nay các đường ống đều đi ngầm nên chúng ta không thể phát hiện ra việc rò rỉ hay vỡ đường ống nước. Chính vì vậy, đồng hồ nước còn có thể giúp chúng ta phát hiện ra những rủi ro này để có thể kịp thời khắc phục. Tránh những trường hợp thất thoát nước.

Đồng hồ đo nước thải:

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Là loại đồng hồ nước chuyên dụng đối với các môi trường nước thải, chất hóa học. Được sử dụng tại các đường ống dẫn nước thải của khu dân cư, khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất… Mục đích là đo lại lưu lượng nước thải đã qua xử lý và kiểm soát lượng nước thải theo yêu cầu của bộ tài nguyên và môi trường. Nhờ đó mà các cơ quan chức năng có thể kiểm soát được lượng nước thải ra của các nhà máy, xý nghiệp. Đồng hồ đo nước thải thường là những đồng hồ dạng mặt bích và có kích cỡ từ DN50 trở lên.

Vì làm việc trong môi trường nước thải nên có cấu tạo khác về vật liệu cũng như cấp bảo vệ, chống ăn mòn cao hơn với các dạng đồng hồ đo lưu lượng nước thông thường. Đồng hồ đo nước thải thường được chia thành 2 loại chính: Đồng hồ đo nước thải dạng cơ và đồng hồ đo nước thải dạng điện từ. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm,  nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại môi trường hoạt động khác nhau.

Đồng hồ đo nước nóng:

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng

Nhu cầu sử dụng nước nóng ngày một tăng đòi hỏi phải có đồng hồ đo nước nóng có các vật liệu tốt để hoạt động trong môi trường này. Đồng hồ đo nước nóng giúp người dùng đo lưu lượng nước nóng có nhiệt độ cao, sử dụng an toàn và độ bền cao. Đây là loại đồng hồ chuyên dùng cho các khu nhà máy, xí nghiệp làm về may mặc, dệt nhuộm và thực phẩm có sử dụng lò hơi  và nước nóng để sản xuất. . Các chung cư có hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời,…. Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng chuyên để đo ở nhiệt độ 30°C~130°C.

Đồng hồ đo nước nóng thường được sơn màu đỏ cho dễ dàng nhận biết và được dùng nhiều trong các khách sạn, nhà máy, hệ thống nước nóng bình năng lượng mặt trời,…

Phân loại đồng hồ nước theo kỹ thuật đo:

Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ:

Đồng hồ này sẽ được lắp trên đường ống kín và dòng chảy sẽ tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận đo của đồng hồ như tuabin, cánh quạt… Dựa theo các cơ cấu truyền động sẽ truyền tới các thiết bị được chỉ thị để tính lưu lượng dòng nước chảy qua. Đồng hồ này thường phổ biến với nhiều kích cỡ đường ống lớn bé khác nhau và hiện nay có 2 loại chính:

 • Đồng hồ nước dạng cơ

Sử dụng các bộ phận đo dạng cơ như cánh quạt, bánh răng, tuabin,… và cơ cấu hiển thị là màm hình dạng số.
Đồng hồ nước dạng điện từ: Sử dụng theo nguyên lý cảm ứng điện từ có các sensor đặt bên trong lòng đồng hồ. Tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra màn hình LED LCD các thống số cơ bản như: lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng, tín hiệu thông báo…

 • Đồng hồ đo nước kiểu thể tích
Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu thể tích

Cơ cấu truyền động của đồng hồ đo nước này theo nguyên lý lần lượt nạp nước vào buồn đong và sau đó xả hết (thể tích buồng đong đã được nạp sẵn). Thể tích được đo sẽ bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ. Sự ảnh hưởng của độ nhớt chất lỏng thấp nên sai số của đồng hồ này cực kỳ bé. Tuy nhiên về vấn đề cấu tạo đồng hồ quá phức tạp nên việc ứng dụng đồng hồ vào thực tế khó khăn hơn. Đồng hồ này thường thích hợp với các đường ống bé và không phổ biến ở các đường ống lớn.

Đồng hồ đo nước kiểu điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ

Sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ để đo lưu lượng dòng chảy. Sau đó các thông số sẽ được cảm biến thu nhận và xử lý, hiện thị các thông số qua màn hình LCD ngay trên thân đồng hồ. Thông thường, thông số được hiển thị lên chủ yếu là lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng, đơn vị dòng chảy, tốc độ dòng chảy, tín hiệu thông báo về mực nước trong đường ống…

Ngoài ra, đồng hồ đo nước điện tử còn có thể xuất tín hiệu xung, tín hiệu analog hoặc giao thức truyền thống modbus RTU đến tủ điện, máy tính hoặc nhiều thiết bị ngoại vi khác.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ hoạt động phù thuộc vào dòng chảy phải là lưu chất dạng lỏng, có khả năng dẫn điện >5 microximen. Vì thế, đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ hay dùng đo lưu lượng nước thải, nước cấp, nước sạch sinh hoạt,…

Nguồn cấp cho đồng  hồ này hoạt động thường là điện áp 220v, 24V DC hoặc chạy bằng Pin.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng turbine

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng turbine
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng turbine

Đồng hồ đo nước dạng turbine là thiết bị đo lưu lượng có thân bằng inox 304 hoặc inox 316. Đồng hồ này phù hợp với lưu chất không dẫn điện như nước tinh khiết, RO, đo lưu lượng xăng dầu, hóa chất… Sử dụng turbine để đo và được cảm biến tiếp nhận, xử lý và hiển thị lên màn hình LCD với các thông số tương tự như loại đồng hồ nước dạng điện từ. Nguồn cấp của dòng này thường là Pin hoặc điện 1 chiều 24V.

Phân loại theo cấp độ đo:

 • Đồng hồ đo nước cấp A
 • Đồng hồ đo nước cấp B
 • Đồng hồ đo nước cấp C
 • Đồng hồ đo nước cấp D

Trong đó:

– Qn – Lưu lượng danh định: là thông số mà tại đó đồng hồ đo nước phải hoạt động theo đúng yêu cầu quy định ở điều kiện bình thường. Nghĩa là dòng chảy liên tục hoặc ngắt quãng.
– Qmax – Lưu lượng tối đa: (Giá trị Qmax bằng 2 lần giá trị Qn) Là lưu lượng mà tại đó đồng hồ đo nước phải hoạt động theo đúng yêu cầu kĩ thuật trong một khoảng thời gian mà không bị ngắt quãng.
– Qmin – Lưu lượng tối thiểu: (Xác định theo số ký hiệu của đồng hồ) Tại đó, đồng hồ nước phải có sai số nằm trong phạm vị cho phép lớn nhất.
– Phạm vi lưu lượng: là khoảng giới hạn bởi Qmin và Qmax, tại đây thì số chỉ của đồng hồ nước không được có sai số vượt quá sai số cho phép lớn nhất, khoảng này được chia làm hai vùng gọi là “vùng trên” và “vùng dưới” bằng giá trị lưu lượng chuyển tiếp Qt.
– Qt – Lưu lượng chuyển tiếp: đây là lưu lượng có giá trị nằm giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu. Tại đó, lưu lượng sẽ chia làm 2 vùng : ” vùng trên” và “vùng dưới”, mỗi vùng được đặc trưng bằng sai số cho phép lớn nhất của vùng đó.

Phân loại theo tên hãng, xuất xứ:

Trên thị trường hiện nay có nhiều đồng hồ nước với xuất xứ khác nhau, điển hình như:

 • Đồng hồ đo nước Hansung – Koea
 • Đồng hồ đo nước Woteck Đài Loan
 • Đồng hồ đo nước Pmax – Malaysia
 • Đồng hồ đo nước Tflow – Malaysia
 • Đồng hồ đo nước Komax – Korea
 • Đồng hồ đo nước Minh Hoà – VN
 • Đồng hồ đo nước Vikido – VN
 • Đồng hồ đo nước Phú Thịnh – VN
 • Đồng hồ đo nước Zenner – Đức
 • Đồng hồ đo nước Asahi
 • Đồng hồ đo nước Sanwa – Thái Lan…

Phân loại đồng hồ đo nước theo kích cỡ

Đồng hồ nước thường được gọi theo kích cỡ đường ống như: phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi60, phi 76, phi 90, phi 114, phi 141, phi 168… Hoặc có thể gọi theo kích cỡ định danh như:  DN15, DN20, DN25, DDN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DDN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600…

Tùy thuộc vào kích cỡ đường ống cần lắp mà chúng ta lựa chọn đồng hồ với kích cỡ tương ứng để đồng hồ hoạt động đúng công suất cài đặt.

Phần loại đồng hồ đo nước theo vật liệu:

Mỗi môi trường làm việc sẽ có vật liệu đồng hồ phù hợp với môi trường đó. Có các loại đồng hồ nước như:

 • Đồng hồ đo nước thân đồng
 • Đồng hồ đo nước thân gang
 • Đồng hồ đo nước thân nhựa
 • Đồng hồ đo nước HPDE
 • Đồng hồ đo nước thân inox

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ nước

 • Khi lắp đặt đồng hồ ở ngoài trời nên sử dùng đồ che chắn, nhằm hạn chế nắng mưa tác động trực tiếp lên đồng hồ.
 • Tất cả các loại đồng hồ nước đều được bấm chì niêm phong người sử dụng không nên tháo chì này và tự ý sử chữa.
 • Sử dụng lưới lọc để hạn chế tối đa các vật rắn đi qua đồng hồ để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của đồng hồ được tốt nhất.
 • Nên lắp đặt đồng hồ đo nước hướng mũi tên trên thân đồng hồ nên cùng hướng của dòng chảy.
 • Nên lắp đặt đồng hồ theo phương nằm ngang, mặt đồng hồ hướng lên trên.
 • Không nên lắp đồng hộ quá gần với vị trí máy bơm nước.
 • Không cho máy bơm hút nước trực tiếp sau đồng hồ đặc biệt khi nước không đầy đường ống.

Giá đồng hồ đo nước có đắt không?

Một số loại đồng hồ nước thông dụng hiện nay như: Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch, nước thải, nước nóng, nước lạnh,…  Mỗi loại đồng hồ đo nước khác nhau sẽ có giá thành khác nhau ở từng kích cỡ. Giá đồng hồ đo nước  phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như: Thương hiệu, chủng loại, kích thước, chất liệu,… Nếu bạn muốn sử dụng đồng hồ đo lưu lượng hoạt động chính xác, tuổi thọ cao với giá tốt nhất thì hãy liên hệ ngay với công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát  để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Có nên mua đồng hồ nước chính hãng, mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ bán đồng đồng hồ đo nước, nên rất dễ để mua. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng đều là hàng chính hãng. Có rất nhiều địa chỉ bán các hàng giả hàng nhái, hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với những người mua hàng chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất dễ bị lừa, mua phải hàng kém chất lượng. Vậy nên để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm thì tốt nhất chúng ta nên đến những đơn vị cung cấp đồng hồ nước uy tín, đã có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm được mua cần phải có đầy đủ các giấy tờ và tem mác đầy đủ, rõ ràng.

Công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư nước. Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh van công nghiệp, đồng hồ đo nước chúng tôi có thể khẳng định thương hiệu, uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Đồng hồ đo nước chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, đạt chuẩn DIN, BS, JIS,…

Tại công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát, luôn sẵn số lượng lớn các sản phẩm đồng hồ đo nước đang phổ biến hiện nay, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, công nghiệp, sản xuất,… Với rất nhiều các mẫu mã và kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80,…. Tất cả sản phẩm đều có đầy đù giấy tờ kiểm định, CO, CQ, tem mác, đảm bảo hàng chính hãng 100%. Cùng với chế đội bảo hành từ 12 tháng đến 24 để bạn yên tâm sử dụng. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn 24/7, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo