Flange là gì? Đặc điểm, các loại flange phổ biến hiện nay

Flange được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mặt bích. Đây được biết đến là dòng phụ kiện thuộc loại đường ống dạng tròn. Chức năng chính là kết nối giữa hai đường ống với nhau. Hoặc được sử dụng để ngăn dòng chảy của đường ống. Để có thể hiểu rõ hơn về dòng phụ kiện này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm Flange là gì?

Flange là tên tiếng Anh đầy đủ của mặt bích. Một sản phẩm được đúc nguyên khối theo dạng hình tròn hoặc vuông. Được thiết kế dạng có tâm rỗng hoặc không tâm ( mặt bích đặc). Xung quanh của mặt bích được thiết kế nhiều lỗ. Chức năng của những lỗ này chính là kết nối bulong với hệ thống hoặc thiết bị. 

Mặt bích được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: thép, gang, đồng, nhựa hoặc là inox. Bên cạnh đó, mặt bích còn được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như: BS, PN10, PN16, JIS, DIN, ANSI.

Flange là gì?
Flange là gì?

Để nhận diện được mặt bích một cách dễ dàng, người dùng có thể dựa vào đặc điểm sau:

 • Mặt bích được chế tạo từ khối thép, inox và có hình tròn.
 • Tiết diện dẹt được gia công và chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong. Nên khi cầm thì khá nặng tay. Còn đối với mặt bích nhựa thì khối lượng nhẹ hơn.

Nhờ những đặc điểm này, Flange được lắp đặt trong nhiều hệ thống. Được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống, cấp thoát nước, dung dịch, hóa chất. Hoặc đường ống khí hơi trong nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống dẫn sinh.

Sản phẩm được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối rộng rãi trên thị trường. Với chất lượng sản phẩm cao và giá thành rẻ nhất tại Việt Nam. 

Công dụng hữu ích của Flange

 • Việc sử dụng mặt bích sẽ kết nối được 2 ống lại với nhau. Nó ngăn tràn hoặc rò rỉ ở khi ở trạng thái áp lực cao. Đây được em là công dụng chính của dòng phụ kiện này. Đặc biệt, mặt bích là phụ kiện trong đường ống công nghiệp có công suất lớn.
 • Sử dụng kết nối với các thiết bị vô đường ống: Ngoài ra, Flange còn được sử dụng để tạo ra sự kết nối từ các phụ kiện khác với đường ống chính.
 • Quy trình lắp đặt và tháo dỡ dễ dàng và bảo trì trong đường ống. Phụ kiện sử dụng công nghệ hàn vá mép. Nên mặt bích có sự kết nối với thiết bị, đường ống khá tốt. Nó có thể đảm bảo được quá trình bảo trì,, thay thế diễn ra dễ dàng.

Đặc điểm và thông số của mặt bích

Flange có đặc điểm đơn giản: mặt bích được đúc nguyên khối với nhiều lỗ xung quanh mặt bích. Và tùy thuộc vào tiêu chuẩn và kích cỡ thì số lỗ ở trên mặt bích cũng khác nhau. Nó được chia ra làm: lỗ 4, 8, 12, 16, 20, 28,… 

Đối với mặt bích rỗng thì chính tâm van sẽ rỗng. Đối với mặt bích mù thì nó sẽ đặc và kín. Các thông số Flange sẽ phụ thuộc vào kích cỡ cũng như tiêu chuẩn mặt bích và chất liệu chế tạo.

Các loại Flange phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại mặt bích khác nhau. Điều này tạo ra nhiều lựa chọn cho người dùng. Giúp lựa chọn được mặt bích phù hợp với kích thước và tính chất đường ống mà mình cần sử dụng. Flange có những loại phổ biến sau:

Tiêu chí chất liệu chế tạo mặt bích

Mặt bích phân loại theo chất liệu chế tạo
Mặt bích phân loại theo chất liệu chế tạo
 • Mặt bích thép: Đây chính là loại mặt bích được sử dụng nhiều nhất. Được lắp đặt cả trong hệ thống công nghiệp lẫn hệ thống dân dụng. 
 • Mặt bích inox: Là loại được sử dụng phổ biến trong môi trường khắc nghiệt. Điển hình: trong môi trường ăn mòn, môi trường hóa chất hoặc là môi trường có nhiệt độ cao.
 • Mặt bích nhựa: Đối với mặt bích được làm từ nhựa thường được sử dụng trong môi trường nước sạch. Đặc biệt là các đường ống dẫn hóa chất. 

Tiêu chí theo kiểu loại mặt bích

Mặt bích cổ hàn – Weld neck Flange

Mặt bích cổ hàn
Mặt bích cổ hàn

Weld neck Flange là tên tiếng Anh của mặt bích cổ hàn. Đây là loại có phần cổ cao và phần thân mặt bích có độ dày lớn. Được kết nối với hệ thống thông qua phương pháp hàn đối đầu. Mặt bích cổ hàn được làm từ thép và inox là chủ yếu.

Loại mặt bích này được sử dụng trong hệ thống đường ống có áp lực cao. Với mối hàn tạo ra độ chắc chắn, giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Mặt bích phẳng – Flat Flange

Loại mặt bích được thiết kế 2 mặt phẳng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: inox, thép, gang, nhựa. Được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống hoặc thiết bị cấp nước ở dân cư hoặc khu công nghiệp.

Mặt bích cổ ren – Threaded Flange

 Threaded Flanges
Threaded Flanges

Được biết là loại mặt bích sử dụng để kết nối với hệ thống ống ren. Tạo ra độ chắc chắn với hệ thống. Loại mặt bích ren này khá đặc biệt nên thường sử dụng cho hệ thống thực sự cần. 

Đặc điểm của loại mặt bích là chính là cấu tạo lỗ trung tâm là ren. Sử dụng chuyển đổi từ ren ngoài của thiết bị hay đường ống sang mặt bích để lắp đặt với đầu chờ bên kia.

Tuy nhiên, loại mặt bích này có nhược điểm là chân ren khá yếu. Dễ bị rò rỉ khi phải chịu áp lực cao. Nên được sử dụng trong các đường ống mà việc hàn nối không sử dụng được. Hoặc là đường ống có kích thước nhỏ, khu vực dễ cháy.

Mặt bích bọc đúc – Socket-Weld Flange

Mặt bích bọc đúc
Mặt bích bọc đúc

Điểm nhận dạng của loại mặt bích này chính là có độ dày lớn, bên ngoài được bọc đúc và luồn ống và hệ thống. Để có thể kết nối hàn ống chắc chắn với mặt bích. Phụ kiện được làm từ chất liệu khác nhau, phù hợp với nhiều hệ thống thiết bị.

Dựa vào những đặc điểm trên mà được sử dụng trong đường ống khoan nhỏ. Đặc biệt là sử dụng trong môi trường nhiệt độ và áp suất thấp.

Là loại mặt bích kết nối với đường ống thông qua một mối ghép hàn ở một phía. Loại mặt bích này được sử dụng trong hệ thống đường ống kích thước nhỏ, áp lực và nhiệt độ thấp. Nó có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động cần tháo lắp, sửa chữa hoặc thay thế thường xuyên. Hoặc sử dụng trong không gian bị hạn chế.

Mặt bích hàn trượt – Slip-On flange

Hình ảnh mặt bích hàn trượt
Hình ảnh mặt bích hàn trượt

Là loại mặt bích có lỗ to hơn kích thước ống. Để nó có thể luồn vào ống và hàn chắc vào mặt bích. Khi sử dụng loại mặt bích này sẽ tạo ra sự kết nối linh hoạt giữa các đường ống với nhau thông qua cách hàn đường ống vào cả mặt trong và mặt ngoài của mặt bích. Mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. Phụ kiện còn có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút. Để có thể dễ dàng trượt thoải mái ở trên đường ống.

Việc sử dụng loại mặt bích này nâng cao độ kết nối, đảm bảo độ kín. Cũng như quá trình hoạt động ổn định ở trong môi trường nhiệt độ, áp suất cao. 

Mặt bích mù – Blind flange

Hình ảnh Blind flange
Hình ảnh Blind flange

Hiểu một cách đơn giản là mặt bích này không có tâm giữa, chỉ có các lỗ kết nối ở xung quanh mặt bích mù. Đây được xem là loại mặt bích có cấu tạo đặc biệt nhất. Mặt bích này không chỉ được dùng để kết nối với các thiết bị khác với nhau. Mà còn được sử dụng để chặn đường ống, dùng để thử áp. Ngoài ra, nó được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà nó còn có thể tháo lắp trở lại một cách dễ dàng. 

Công dụng của loại này chính là làm kín các đường ống. Giúp cho quá trình thử áp hệ thống được tiến hành một cách dễ dàng. Ứng dụng phổ biến trong hệ thống nước, khí, dung dịch… 

Mặt bích lỏng –  Lap Joint Flange

Hình ảnh mặt bích lỏng
Hình ảnh mặt bích lỏng

Là loại phụ kiện được sử dụng kèm với một đoạn ống ngắn. Nó sẽ được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích. 

Đối với mặt bích lỏng thường sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp. Hoặc là trong những ứng dụng không quan trọng. Đây được xem là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ nhất. Nó được thiết kế có thể trượt trên đường ống. Điều này thuận tiện cho việc điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.

Mặt bích kính- Spectacle Blind Flange

Mặt bích kính tại Tuấn Hưng Phát
Mặt bích kính tại Tuấn Hưng Phát

Loại mặt bích này có hình dạng tương tự như một cặp kính và một bên có lỗ để cho lưu chất chảy qua đường ống trong quá trình hoạt động. Bên còn lại của mặt bích sẽ chặn dòng chảy lại. Hai bên được liên kết với nhau. Giữa tầm liên kết sử dụng bulong để ta có thể thay đổi được vị trí mặt bích.

Công dụng của loại mặt bích này chính là đảm bảo độ an toàn một cách tuyệt đối. Giúp cho người sử dụng biết được van ( hay đường ống ) đang ở trạng thái đóng hoặc mở bằng mặt thường. 

Tiêu chí phân loại theo tiêu chuẩn chế tạo

Mặt bích được chế theo nhiêu tiêu chuẩn quốc tế khác nhau. Trong điển hình là:

 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn BS
 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn PN10, PN16
 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn JIS 10k, 16k
 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn DIN
 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn ANSI
 • Mặt bích chế tạo theo tiêu chuẩn Class 15, Class300

Tiêu chí mặt bích theo xuất xứ

Cũng giống như tiêu chuẩn sản xuất mặt bích thì dòng phụ kiện này cũng được sản xuất từ những nước có nền công nghiệp hiện đại. Nên chất lượng đảm bảo ở mức tốt nhất.

 • Mặt bích sản xuất tại Đài Loan
 • Mặt bích sản xuất tại Trung Quốc
 • Mặt bích sản xuất tại Hàn Quốc
 • Mặt bích sản xuất tại Nhật Bản
 • Mặt bích sản xuất với tiêu chuẩn Châu Âu

Lợi ích khi sử dụng mặt bích

Khi sử dụng mặt bích trong hệ thống của mình, chúng tôi đảm bảo rằng nó sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Điển hình nhất là: 

Lợi ích khi sử dụng Flanges
Lợi ích khi sử dụng Flanges
 • Flange được xem là một phương pháp kết nối được sử dụng nhiều nhất. Là phương pháp đứng thứ 2 sau phương pháp hàn. Ưu điểm của loại này chính là dễ dàng tháo lắp, sửa chữa hoặc bảo trì khi đường ống có sự cố.
 • Kỹ thuật thiết kế và lắp ráp, mặt bích cũng mang lại nhiều tác dụng lớn. Đó chính là sự tiện lợi trong lắp đặt và vận chuyển.
 • Điều cuối cùng chính là quá trình lắp đặt dễ dàng và quá trình bảo trì cũng đơn giản. Hơn hết, khi sử dụng còn mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra, nâng cao và bảo trì sản phẩm. 

Địa chỉ cung cấp Flange chính hãng, chất lượng 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị phân phối các loại Flange với giá thành và chất lượng khác nhau. Để có thể lựa chọn được một sản phẩm mặt bích tốt, chất lượng và giá thành phải chăng. Bạn hãy tìm đến Tuấn Hưng Phát. Tại đây, quý khách sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình của nhân viên cũng như các cam kết về chất lượng, giá thành tốt nhất trên thị trường. 

Với những thông tin chia sẻ ở trên về mặt bích. Chắc hẳn bạn đọc cũng đã biết được mặt bích có tên tiếng Anh là gì rồi phải không? Nếu bạn cần hỗ trợ trong việc lựa chọn sản phẩm mặt bích để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy liên hệ với vancongnghiephp.com để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Cũng như nhận được ưu đãi lớn từ Tuấn Hưng Phát. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo