Check valve là gì? Phân loại check valve phổ biến

Check valve là gì? Dịch ra tiếng Việt là dòng sản phẩm nào? Và cách phân loại sản phẩm như thế nào? Để hiểu rõ sản phẩm hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bài viết nhé!

Check valve là gì?

Check valve khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là van một chiều ( hay còn được gọi là van nước một chiều). Thiết bị có chức năng là cho phép dòng chảy đi qua một chiều nhất định. Và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại. Khi lắp đặt thiết bị trong hệ thống, nó sẽ mang đến một số tác dụng sau:

 • Bảo vệ đường ống hoặc các thiết bị khác tránh được hiện tượng dòng chảy dội ngược lại.
 • Hạn chế việc thất thoát hoặc rò rỉ lưu chất ra khỏi hệ thống, bình chứa.
Check valve là gì?
Check valve là gì?

Van một chiều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy bơm. Nó ngăn ngừa hiện tượng tụt áp cho máy bơm. Và đảm bảo cho máy bơm được hoạt động ổn định. 

Ngoài ra, nó còn ngăn không cho dòng áp chảy ngược về phía máy bơm khi dừng hoạt động. Tránh được hiện tượng sốc áp và làm cho máy bơm bị hư.

Nguyên lý hoạt động chung của check valve

Nguyên lý hoạt động chung của van một chiều
Nguyên lý hoạt động chung của van một chiều

Check valve có cơ chế hoạt động tự động mà không đến sự tác động của con người. Khi nó hoạt động sẽ nhờ hoàn toàn vào trọng lực, lực đàn hồi của lò xo và áp lực của lưu chất. Khi có dòng lưu chất đi qua thì áp lực của lưu chất sẽ tác động lên đĩa van.

Đối với phần đĩa van này có thể là dạng tự do ( hình dáng giống viên bi). Hoặc là được kết nối với bản lề. Với tác động của lưu chất thì đĩa van sẽ được di chuyển khỏi vị trí chặn. Từ đó, cho phép dòng lưu chất được đi qua. Khi dòng lưu chất bị ngắt hoặc là có dòng lưu chất chảy theo chiều ngược lại.

Phần đĩa van với tác dụng của trọng lực, lò xo đàn hồi và áp lực lưu chất quay ngược. Lúc này, đĩa van sẽ quay trở về vị trí ban đầu. Áp suất cửa ra của van sẽ tác động lên phần tử trượt và giữ chặt đĩa van ở vị trí đó. Thời điểm này, nó sẽ ngăn cản dòng chảy về hướng của cửa van.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều mà nó được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Điển hình như: Swing check valve, Lift check valve, Wafer check valve. Để hiểu rõ từng loại, ta cùng nhau đi tìm hiểu trong mục tiếp theo.

Phân loại check valve phổ biến

Swing check valve (Van một chiều lá lật)

Hình ảnh và cấu tạo của van một chiều lá lật
Hình ảnh và cấu tạo của van một chiều lá lật

Swing check valve hay còn được gọi là van một chiều lá lật. Và đúng với tên gọi của nó thì loại thiết bị này sử dụng đĩa van có hình dẹt, được gắn với bản lề. Khi đóng hoặc mở van thì đĩa van sẽ lật lên và xuống. Vì vậy, nó được gọi là van một chiều lá lật.

Đối với van một chiều lá lật thường được làm từ gang, inox, thép hoặc đồng. Và phần thân được thiết kế dạng nối ren hoặc lắp bích. Bên cạnh đó, thiết bị còn đa dạng về kích thước nên phù hợp với hệ thống khí hơi, dung dịch hoặc nước. 

Nguyên lý hoạt động:

Khi cho dòng lưu chất đi vào thì áp lực của lưu chất thắng trọng lượng của đĩa van lại. Đĩa sẽ được nâng lên và cho phép dòng lưu chất được đi quan. Còn khi áp lực đầu vào về 0 hoặc lưu chất ngược có áp lực lớn hơn.

Trọng lực của đĩa cộng với áp lực chảy ngược sẽ tác động lên đĩa van. Lúc này, đĩa sẽ quay trở về vị trí ban đầu. Áp suất cửa ra của van sẽ được giữ chặt đĩa ở vị trí đóng. Nó sẽ thực hiện nhiệm vụ ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Wafer check valve (Van một chiều cánh bướm)

Đặc điểm cấu tạo của van một chiều cánh bướm
Đặc điểm cấu tạo của van một chiều cánh bướm

Loại van này được dịch ra tiếng Việt là: van một chiều cánh bướm hoặc là van một chiều dạng kẹp. Sở dĩ gọi như vậy là vì loại van sử dụng lực đàn hồi của lò xo và phần đĩa van sẽ đóng mở như cánh bướm. Vì vậy được gọi là van một chiều cánh bướm.

Van một chiều cánh bướm được thiết kế đơn giản và có kích thước nhỏ gọn. Việc được lắp nằm kẹp giữa hai mặt bích ở trên đường ống nên được gọi là van một chiều dạng kẹp. Ngoài ra, van còn sử dụng dạng kết nối kiểu wafer có thể kết nối với mặt bích kèm tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI….

Nguyên lý hoạt động

Khi cho lưu chất đi qua thì áp lực của lưu chất sex thắng lực đàn hồi của lò xo. Lúc này, hai cánh đĩa van bị ép quay quanh bản lề. Và van sẽ đổi sang từ đóng sang mở, cho phép lưu chất được đi qua.

Khi mà áp lực đầu vào trở về 0 hoặc lưu chất chảy ngược có áp lực lớn hơn. Thì lực đàn hồi của lò xo khiến cho đĩa van trở về vị trí đóng ban đầu. Lúc này, áp suất cửa ra của van sẽ giữ chặt đĩa van ở trạng thái đóng. Đồng thời, ngăn không lưu chất chảy về hướng cửa vào của van.

Lift check valve ( Van một chiều hơi)

Chi tiết lắp đặt của van một chiều hơi
Chi tiết lắp đặt của van một chiều hơi

Như tên gọi, loại van này được sử dụng phổ biến trong hệ thống hơi, khí nén nhờ vào độ kín cao và khả năng chống rò rỉ tốt.

Van hoạt động nhờ vào lò xo và chính trọng lượng của đĩa van. Khi dòng khí được đi vào thì áp lực của khí sẽ đẩy đĩa van nâng lên. Cho phép dòng lưu chất được đi qua. Còn khi dừng cấp khí thì đĩa van sẽ tự động rơi xuống. Hoặc là sử dụng lực đẩy của lò xo để ép đĩa van trở về vị trí đóng ban đầu.

Tại sao nên sử dụng check valve?

 • Trong quá trình hoạt động rất hay gặp hiện tượng tụt áp ở 1 máy bơm bất kỳ. Vì vậy, việc lắp đặt van một chiều để tránh hiện tượng dòng chảy ngược về máy bơm. Từ đó, gây ra hiện tượng tụt áp. Ngoài ra, giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống.
 • Van có khả năng ngăn cản việc mất mát về lượng khí. Tránh được hiện tượng rò rỉ lưu chất ra khỏi hệ thống.
 • Sử dụng van sẽ không tiêu hao năng lượng khi lưu chất đi qua và tiết kiệm chi phí.
 • Van hoạt động tự động hoàn toàn. Không phụ thuộc vào tác động ngoại lực.
 • Ở đầu nguồn thoát nước, xử lý nước thải cần phải lắp đặt thiết bị. Để có thể tránh được dòng lưu chất chảy ngược lại làm ô nhiễm cả hệ thống. 
 • Van sở hữu thiết kế nhỏ gọn nên quá trình lắp đặt dễ dàng và thuận lợi.
 • Giá thành tương đối thấp.

Một số lưu ý về check valve

Đặc điểm chung của van một chiều chính là chỉ cho dòng lưu chất chảy theo một chiều. Nên quá trình lắp đặt, bắt buộc người lắp không được lắp sai hướng của dòng chảy.

Hướng của dòng chảy được quy định ở trên bản vẽ, bằng các mũi tên. Hoặc là người dùng có thể nhận biết dựa vào ký hiệu có trên thân van. Sau khi biết được chiều của dòng chảy trên hệ thống, ta sẽ dựa vào chiều dòng chảy trên van để lắp cùng chiều. Nếu có lắp đặt sai có thể hỏng cả hệ thống. Hoặc van không phát huy được hết công dụng của nó.

Giải đáp một vài câu hỏi của khách hàng về check valve

Giải đáp một số câu hỏi về van một chiều
Giải đáp một số câu hỏi về van một chiều

Van một chiều có sử dụng bộ điều khiển không?

Van một chiều không sử dụng bộ điều khiển. Nói một cách chính xác hơn thì thiết bị không được thiết kế bộ điều khiển để đóng – mở van. Thay vào đó chính là thiết kế đặc biệt của van có thể tự đống đóng – mở trong quá trình làm việc. Cụ thể chính là đĩa van đóng – mở sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào áp lực của lưu chất có trong hệ thống.

Khi áp lực của lưu chất lớn hơn trọng lực của đĩa van, cũng như lực đàn hồi của lò xo ( trừ dòng van bi). Thì đĩa van sẽ được mở ra và ngược lại.

Có những hiện tượng xảy ra tại vị trí làm việc của van?

 • Van một chiều không thể mở; Với lí do là có thể áp lực của lưu chất chưa đủ để mở đĩa van. Hoặc là đĩa van bị kẹt do chất bẩn, tạp chất.
 • Hiện tượng búa nước: Với sự tăng giảm đột ngột của áp lực. Cũng như lưu lượng lưu chất có trong hệ thống. Thì hiện tượng được diễn ra là điều tất yếu.
 • Lưu chất bị rò rỉ: Khi có hiện tượng này, quý khách có thể kiểm tra lại chi tiết phần thân. Hoặc là điểm liên kết, gioăng làm kín của van.

Áp suất mở, áp suất ngược là gì?

 • Đối với áp suất mở: Hay còn được hiểu là áp lực tối thiểu của lưu chất để có thể bắt đầu mở đĩa van. Đây chính là điều kiện cần và đủ để van một chiều làm việc.
 • Áp suất ngược: Được hiểu là trường hợp áp suất đầu ra của van sẽ lớn hơn áp suất đầu vào của van. Trong trường hợp này thì đa số đĩa van sẽ đóng lại. Vì áp suất bên đầy ra cao hơn và tác động lên đĩa van. Thường thì chỉ xuất hiện trong quá trình ngừng cấp lưu chất cho hệ thống. 

Tổng kết 

Với những thông tin ở trên và trong quá trình lắp đặt bạn vướng mắc điều gì, có thể liên hệ với vancongnghiephp.com. Để nhân viên có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn có nhu cầu mua check valve chất lượng, chính hàng và giá rẻ. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng, phụ kiện đường ống. Vì vậy, quý khách yên tâm về sản phẩm, thiết bị được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu nổi tiếng Wonil – Hàn Quốc như: van một chiều 1 chiều Wonil, van 1 chiều cánh bướm Wonil,… Vì vậy, đến với chúng tôi, quý khách yên tâm về giá và chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo