Van cổng ty nổi là gì?

Trong các loại van cổng, van cổng ty nổi là loại van đóng mở dòng chảy có độ bền cơ học cao, thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống thủy lợi, cấp thoát nước, PCCC,… Van có khả năng chống ăn mòn cực tốt nhờ cấu tạo đặc biệt của dòng van này. Để biết thêm thông tin về dòng van cổng ty nổi bạn có thể tham khảo thêm thông tin được chia sẻ dưới đây:

Van cổng ty nổi là gì?

Van cổng ty nổi là van cổng có phần ty van lộ ra bên ngoài. Khi vận hành van thì ty van sẽ nâng lên cao khi van mở và hạ xuống thấp khi van đóng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát phần ty van nổi lên mỗi khi mở van.

Van cổng ty nổi thường được làm từ thép đúc, gang, inox và điều khiển bằng tay quay. Van được sản xuất với kích thước lớn và lắp vào đường ống bằng mặt bích 2 đầu.

Đặc điểm van cổng ty nổi khi vận hành là trục van sẽ nâng lên khi mở van và hạ xuống khi đóng van. Với một van cổng ty nổi, thật dễ dàng biết liệu van mở hay đóng bằng cách quan sát trục van. Nếu bước ren trục không bị lộ ra, van sẽ đóng lại, chiều dài ty van lộ ra nhiều thì đó là khi van mở.

Van cổng ty nổi là gì

Cấu tạo của van cổng ty nổi là gì?

Tay quay – Vô lăng

Tay van được thiết kế dạng tay quay vô lăng để vận hành. Tay van cổng ty nổi được kết nối trực tiếp với trục van bằng chốt vặn hoặc siết lại với nhau bằng mối nối ren. Khi xoay vô lăng đồng thời sẽ khiến trục van di chuyển lên xuống để đóng mở van.

Nắp van

Nắp van đặt phía trên thân van, vật liệu tương đồng với thân van để tạo thành một khối thống nhất. Ở van cổng ty nổi thì nắp van và thân van liên kết với nhau bằng bulong, ở giữa chèn gioăng cao su để làm kín mối nối này.

Nắp van chứa bạc trục để cố định ty van di chuyển tịnh tiến lên xuống khi hoạt động. Bạc trục thiết kế có rãnh ren trong khớp với bước ren của trục van.

Thân van

Thân van cổng ty nổi kết nối trực tiếp với ống bằng 2 mặt bích hàn cố định ở 2 đầu cửa van. Đồng thời cũng là bệ đỡ cho toàn bộ nắp văn, và các bộ phận khác của van. Thân van tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, chống chịu các yếu tố như nhiệt độ làm việc, áp lực làm việc và các tính chất vật lý, hóa học của lưu chất.

Thân van và nắp van được đồng bộ vật liệu với nhau để tạo thành hình dạng cơ bản của van cổng ty nổi. Hai bộ phận này thường có các vật liệu chính như thép đúc WCB, thép không rỉ inox 304, 316 hoặc gang cầu, gang dẻo.

Cửa van

Cửa van cổng ty nổi thường có đường kính trong bằng đường kính trong của ống. Cửa vào đón dòng lưu chất qua van, và lưu chất thoát ra ngoài qua cửa ra, tuy nhiên đây là loại van hai chiều nên các cửa có thể luôn chuyển chức năng cho nhau.

Trục van

Với van cổng ty nổi, trục van được cộ định với đĩa van bằng mối nối tĩnh. Trục và đĩa sẽ di chuyển tịnh tiến cùng nhau, khi người vận hành quay vô lăng.

Trục van cần độn cứng cao nên thường làm bằng thép hợp kim. Trong van cổng ty nổi inox thì trục van cũng làm từ inox 304 hoặc van cổng inox 316.

Cánh van (đĩa van)

Tùy từng hãng sản xuất mà trên cánh van có gắn lớp cao su, hoặc dạng đĩa van cốt kim loại có lớp đệm cao su bên ngòai. Đĩa van thường có hình dạng hình nêm, kết hợp cùng với ghế van, tạo nên độ kín lưu chất hoàn toàn.

Gioăng làm kín

Gồm có gioăng trục bạc, có chức năng ngăn lưu chất không bị rò rỉ qua cổ van và đệm kín của đĩa van nơi tiếp xúc trực tiếp với ghế ván. Gioăng có thể được làm từ vật liệu EPDM hoặc PTFE, tùy thuộc vào từng loại van, mục đích sản xuất lắp đặt cho hệ thống lưu chất có đặc tính như thế nào.

Thường gắn đệm cao su để tạo mặt kín lưu chất với đĩa van, đệm thường làm từ vật liệu EPDM. Trường hợp đệm kín là kim loại toàn bộ ghế van sẽ được bọc cao su.

Cấu tạo van cổng ty nổi

Nguyên lý hoạt động của van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi hoạt động cũng như van cổng ty chìm. Van cổng ty nổi là một loại van cổng có thể theo vị trí mở, đóng bằng cách di chuyển chuyển dộng lên xuống , có thể theo chuyển động điện tử bằng cách thêm một khóa giám sát, và vị trí mở hoàn toàn không làm gián đoạn lưu lượng. Van cổng ty nổi được đóng hoặc mở bằng cách di chuyển nêm lên trên hoặc xuống dưới qua thân ren được gắn trong thân van.

Nguyên lý hoạt động van cổng ty nổi

Thông số kỹ thuật của van cổng ty nổi

+ Xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan

+ Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN350, DN350, DN400, DN500, DN600

+ Thân van : chất liệu gang, inox, thép

+ Kiểu nắp : mặt bích hai đầu

+ Tiêu chuẩn : JIS10K, BS, ANSI, Clas150

+ Áp lực: 10bar, 16bar, 25bar

+ Nhiệt độ làm việc: 1100 C

+ Bảo hành : 12 tháng

Van cổng ty nổi là gì

Ứng dụng van cổng ty nổi

+ Sử dụng cho hệ thống xử lý nước thải có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt

+ Lắp đặt trong hệ thống kênh mương , thủy lợi, đập , cống…

+ Lắp đặt thêm đầu báo tín hiệu phục vụ trong hệ thống PCCC

+ Hệ thống nước sạch, phòng bơm…

+ Ứng dụng cho ngành dầu khí, chế tạo, sản xuất…

Đặt mua van cổng ty nổi

Hiện nay công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát đang là nhà phân phối và nhập khẩu độc quyền dòng van công nghiệp Wonil – Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng củng loại van công nghiệp và các thiết bị khác như: thiết bị đo , thiết bị PCCC…Sản phẩm của chúng tôi  có nguông gốc xuất xứ rõ ràng, bảo hành 12 tháng, giao hàng tận nơi, giá cả cạnh tranh. Hãy liên hệ ngay để có thêm thông tin về sản phảm cũng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật của các sản phẩm mà quý bạn yêu cầu.

>> Tham khảo thêm: Các loại van cổng ty nổi hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo