Gate valve là gì?

Gate valve nghĩa là gì?

Gate gọi là cánh cổng, Gate valve dịch chuẩn theo Anh Ngữ ra là van cổng. Tên gọi của loại van này được gọi theo cấu tạo của nó. Van đóng mở đường lưu chất bằng một cánh cổng. Khi cổng van (cửa van) được nâng lên sẽ cho dòng lưu chất đi qua và khi cổng van hạ xuống sẽ ngăn dòng lưu chất dừng lại ở vị trí mà nó được lắp đặt trên hệ thống. Chính vì vậy mà Gate valve được dùng để đóng mở dòng chảy của lưu chất.

Gate valve là loại van được dùng rất rộng rãi và phổ biến trong công nghiệp và dân dụng. Ưu điểm của van cổng là khi van được mở hoàn toàn, đĩa van, trục van sẽ không nằm trong lưu chất nên không gây cản chở dòng chảy. Áp suất trên đường ống không bị ảnh hưởng nhiều. Phần đĩa van không tiếp xúc cũng đảm bảo cho van có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với các loại van công nghiệp khác.

Ngoài tên gọi gate valve, người ta còn gọi nó là van cửa, van chặn, van cổng. Vậy nên, chúng ta đã rút ra được kết luận rằng van cổng, van cửa, gate valve chính là tên gọi của 1 loại van duy nhất.

Gate valve là gì

Tìm hiểu các loại gate valve sử dụng phổ biến hiện nay

Os & Y Gate Valve là gì?

Os & Y Gate Valve là loại van cổng ty nổi được gắn thêm công tắc giám sát, van sử dụng khá phổ biến trong cac hệ thống PCCC. Loại van này có đặc điểm trục xoay (ty) khi vặn tay quay sẽ nổi lên trên mặt bề mặt. Loại này có độ bền cao khi trụ không tiếp xúc với lưu chất mặc dù vậy để van cổng ty nổi này hoạt động cần không gian rộng, độ cao hợp lý khi mở van hoàn toàn ty sẽ nổi lên khá cao.

Os & Y Gate Valve sử dụng trong ngành PCCC nên thường được sơn màu đỏ. Van còn có tên gọi khác là van cổng tín hiệu điện, chứng năng là báo tín hiệu trạng thái đóng mở của van về tủ điện hoặc phòng điều khiển.

Os & Y Gate Valve

Non-rising Stem Gate valve là gì?

Non-rising Stem Gate Valve là tên tiếng anh của loại van cổng ty chìm. Sở dĩ có tên gọi này vì khi mở ty van sẽ không nâng lên như OS & Y Gate valve. Ưu điểm của van này là sử dụng không bị tốn không gian như van cổng ty nổi, tuy nhiên đó cũng là nhược điểm của van. Vì nhìn bề ngoài không thể biết được van đang đóng hay đang mở.

Non-rising Stem Gate valve

Knife gate valve là gì?

Knife gate valve là van cửa có tiết diện bê ngang của thân van hẹp. Chúng còn được gọi với cái tên là van dao, van cổng dao, van cửa dao chúng chiếm ít diện tích được ứng dụng rộng rãi trong các ngành: khai thác than, công nghệ thực phẩm, dược phẩm , hóa học, ột giấy, sợi, dệt, y học.

Lợi thế của van dao là cấu tạo dĩa van dễ dàng cắt xuyên vào các vật chất dòng chảy chứu các chất rắn, các chất dạng bột, bùn hoặc sệt như nhà máy giấy, sản xuất xy măng, thủy lợi,…

Knife gate valve

Cấu tạo của gate valve

cấu tạo gate valve

+ Thân van bao gồm các phụ kiện như: Thân van cổng được làm từ các vật liệu khác nhau như: gang, inox, đồng , thép cao cấp. Với cấc kiểu kết nối chính: Ren, Hàn hoặc Then chốt.

+ Cửa van được làm từ hai mặt bích kết nối với đường ống bằng lỗ bulong và ốc định vị. Gioăng và đệm được chèn giữa hai mặt bích của đường ống và van để giúp làm kín hai đầu với nhau.

+ Nắp van nằm ở phía trên là nơi có thể mở ra để thay hoặc bảo trì đĩa van. Vị trí này có một lỗ nhỏ để trục van xuyên thẳng. Có nhiều dạng van cổng vì vậy nắp van ghép lại bằng mặt bích, ren, hàn.

+ Tay quay, trục van, đĩa van được liên kết với nhau trên đường thẳng và nàm trong thân van. Tay quay nằm trên đầu, ở giữa là trục van và nằm ở dưới cùng là đĩa van. Khi ta quay vô lăng theo chiều kim đồng hộ các liên kết này sẽ kéo truc van lên và ngược lại, khi đó sẽ có hiện tượng mở đóng được xuất hiện tại cửa van.

Mô tả hoạt động của gate valve

Van cổng được sử dụng rộng rãi do cấu tạo đơn giản, hoạt động dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Nguyên lý hoạt động van cổng khá dễ dàng. Chỉ cần xoay vô lăng qua trái hoặc phải. Khi điều khiển vô lăng sẽ tác động trực tiếp đến trục và đĩa van khiến đĩa van di chuyển lên xuống giúp van đóng mở.

nguyên lý hoạt động gate valve

Ưu điểm gate valve

 • Thiết kê hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, dễ dàng bảo trì,bảo dưỡng và tháo lắp.
 • Thân van được đúc hoàn toàn chịu được áp lực lớn, chống kẹt, chịu được va đập.
 • Trong và ngoài van van cổng được phủ lớp sơn EPOXY cao cấp, chống rò rỉ, chống ăn mòn tốt.
 • Lá van được bọc lắp cao su EPDM an toàn với nước sạch.

Thông số kĩ thuật cơ bản của gate valve

 • Kích cỡ: DN15 – DN1000
 • Chất liệu: Gang, inox, thép, đồng
 • Kết nối: ren, mặt bích
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 400 độ C
 • Môi trường làm việc: nước, dầu, khí, gas…
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, EU, G7

Xem thêm: Cấu tạo van cổng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo