Nên dùng van cổng ty nổi hay van cổng ty chìm

Có hai loại van cổng chủ yếu trên thị trường là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Có lẽ bạn đang phân vân và không biết làm thế nào để đưa ra lựa chọn loại nào cho nhu cầu của mình.

Bài viết nầy nhằm mục đích cho bạn biết sự khác biệt giữa hai loại van cổng này, và những lợi thế của cái này so với cái kia là gì. Hy vọng sẽ cho bạn một cái nhìn rõ nhất về hai loại van cổng này.

Van cổng ty chìm là gì?

Van cổng ty chìm là loại van cổng khi hoạt động đóng/mở van thì ty van không bị tay đổi về chiều cao, chỉ mình cánh van nâng/hạ. Bởi trục van ngắn, được thiết kế thụt sâu vào bên trong so với tay quay van. Vì vậy, khi vận hành xoay van sẽ không bị bành trướng không gian, rất tiện sử dụng, đặc biệt ở những không gian chật hẹp thì vận hành vẫn đơn giản.

Van cổng ty chìm là một dạng của van cổng mà phần ty van được thiết kế nằm thụt bên trong thân van. Được thiết kế bọc kín, khi vận hành thì phần ty van sẽ khớp với ren trong của đĩa van và vận hành không bị thay đổi về kích thước.

Van cổng ty chìm có hai dạng đặc trưng như hình ảnh mô tả bên trên đó là: Van cổng ty chìm nắp chụp và van cổng ty chìm tay quay.

van cổng ty chìm là gì

Đối với những đường ống lộ thiên, nằm ngay trên bề mặt hay hay trên cao thì chúng ta sử dụng dòng van cổng ty chìm tay quay. Còn đối với các hệ thống được chôn ngầm dười đất như hệ thống PCCC, hệ thống đường nước ngầm chúng ta sử dụng loại van cổng ty chìm nắp chụp có thiết kế thêm trục chụp vào và nối dài lên trên mặt đất.

Van cổng ty nổi là gì?

Van cổng ty nổi là van cổng có phần ty van lộ ra bên ngoài, sử dụng để đóng mở trong đường ống. Khi vận hành van thì ty van sẽ nâng lên cao khi van mở và hạ xuống thấp khi van đóng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát phần ty van di chuyển tịnh tiến mỗi khi mở van.

Van cổng ty nổi là một dạng van cổng đặc biệt hơn, có phần ty van lộ rõ mà chúng ta dễ dàng nhận biết được lúc van đó đang đóng hay đang mở.  Chúng được chuyên dụng cho các hệ thống nằm mấp mé mặt đất (tức là được chôn ngầm, nhưng chôn ngay dưới gần mặt đất ). Chúng cho phép chúng ta dễ dàng nhận biết được van đang đóng hay đang mở.

van cổng ty nổi là gì

So sánh van cổng ty chìm và van cổng ty nổi

Van cổng ty chìm

– Về vật liệu cấu tạo: đồng thau, gang hoặc inox

– Về kích cỡ: có từ DN15 ở lên

– Về phần kiểu nối: Nối ren hoặc nối bích, hàn.

Ưu điểm: Phù hợp cho những nơi không gian nhỏ, phù hợp với mọi đường ống. 

Nhược điểm: Van cổng ty chìm mở khi tay xoay xoay càng xa về bên trái, và đóng lại khi tay xoay xoay về bên phải. Vì vậy khó nhận biết van đóng hay mở. Khi mở van, trục van (có ren) sẽ tiếp xúc với chất lỏng dễ làm hoen rỉ ty van. Vì vậy van thường chỉ được sử dụng trên chất lỏng và khí sạch.

Van cổng ty nổi

– Về vật liệu cấu tạo: thép đúc, gang hoặc inox 

– Về kích cỡ: Phổ biến từ DN50 trở lên

– Về kết nối: Đa số kết nối bích JIS, BS PN16 hoặc DIN, ANSI

Ưu điểm: Phù hợp với những vị trí rộng, thoáng. Có thể lắp ngang hoặc lắp dọc, dễ dàng nhận biết được trạng thái đóng mở của van. Phù hợp với đường ống lớn.

Phần van lộ thiên nên cần lựa chọn van chính hãng có vật liệu trục tốt, chống được ăn mòn, oxy hóa.

Van cổng ty nổi thường có kích thước lớn hơn van ty chìm cùng kích cỡ, giá thành cao hơn van ty chìm cùng loại.

Vậy nên dùng van cổng ty nổi hay van cổng ty chìm?

Qua những sự mô tả và so sánh ở trên, chúng ta có thể rút ra một số kết luận dưới đây.

  • Ở những van kích thước bé, thường dưới kích cỡ DN50 như phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 60 thì chúng ta hãy dùng van cổng ty chìm nối ren. Tùy vào môi trường sử dụng mà ta sẽ lựa chọn vật liệu inox, đồng hoặc gang.
  • Ở những đường ống lớn cần van cổng BB mà phần dự toán không cao thì ta sẽ dùng vạn cổng ty chìm vì giá van cổng ty chìm bao giờ cũng rẻ hơn. 
  • Trong hệ thống PCCC nên dùng van cổng ty nổi kèm công tắc giám sát.
  • Hệ thống có các loại hóa chất ăn mòn nên dùng van cổng ty nổi inox
  • Các hệ cấp thoát nước bình thường nên dùng van cổng ty chìm tay quay hoặc van cổng ty chìm nắp chụp.
  • Van cổng thép ty nổi chịu được áp lực và nhiệt độ làm việc cao nên dùng cho các hệ thống lò hơi nóng, nhiệt điện, thủy điện, đóng tàu…
  • Nên sử dụng những dòng van cổng chính hãng, đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và được bảo hành dài hạn bởi các đơn vị có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo