RS485 là gì? Ưu điểm của giao thức truyền thông RS485

Tín hiệu truyền thông RS485 được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp, tự động hóa ngày nay. RS485 được sử dụng nhiều trong các môi trường nhiễu do đường truyền rộng lớn, kết nối các tín hiệu truyền về từ các thiết bị công nghiệp như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, chênh áp, đo nhiệt độ, đo độ ẩm, đo khí CO2, đồng hồ lưu lượng điện từ

Giao thức truyền thông Modbus RS485 là gì?

Năm 1893, hiệp hội công nghiệp điện tử (EIA) đã phê duyệt một tiêu chuẩn dẫn truyền cân bằng mới, gọi là RS-485. Nó đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi và sử dụng trong công nghiệp, y tế và dân dụng. Có thể nói, RS485 là một sự phát triển của RS232 trong việc truyền dữ liệu nối tiếp.

RS485 là gì - 3

Modbus RS485 là một trong những chuẩn truyền thông được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Như PLC điều khiển biến tần (hoặc cũng có thể sử dụng HMI để điều khiển mà không cần thông qua PLC), hoặc kết nối các bộ điều khiển nhiệt độ, cảm biến. Với ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng, cấu hình gọn hoạt động ổn định.

RS485 không chỉ là giao diện từ thiết bị đến thiết bị đơn lẻ mà còn là 1 modbus truyền thông được sử dụng để tạo thành các mạng đơn giản của nhiều thiết bị. Liên kết RS485 được hình thành cho việc thu nhận dữ liệu ở khoảng cách xa và điều khiển cho những ứng dụng. Những đặc điểm nối trội của RS485 là nó có thể hỗ trợ 1 mạng lên tới 32 trạm thu phát trên cùng 1 đường truyền, tốc độ baut có thể lên tới 115.200 cho một khoảng cách là 4000 feet (1200m).

RS485 được sử dụng phổ biến như một POS, công nghiệp, viễn thông và đặc biệt là trong môi trường nhiễu do phạm vi bus truyền thông rộng cho phép truyền dữ liệu qua đường cáp dài trong môi trường nhiễu. RS485 cũng phổ biến trong máy tính, PLC, vi điều khiển và cảm biến thông minh trong các ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Phương thức truyền tải dữ liệu của giao thức RS485

Giao thức RS485 truyền tải dữ liệu theo kiểu truyền tải cân bằng, Hệ thống truyền tải dữ liệu cân bằng bao gồm có 2 dây tín hiệu A, B và không có dây mass. Sở dĩ được gọi là truyền tải cân bằng do tín hiệu trên dây A ngược với tín hiệu trên dây B. Tức là nếu dây A đang phát mức cao thì dây B phải đang phát mức thấp và ngược lại.

RS485 là gì 2

Với kiểu truyền tải dữ liệu cân bằng và các dây được xoắn lại với nhau nên ngay cả khi sảy ra hiện tượng nhiễu ở dây này thì cũng sảy ra ở dây kia, tức là 2 dây đều cùng nhiễu giống nhau. Điều này làm điện áp chênh lệch giữa 2 dây không đáng kể nên tại nơi thu vẫn nhận tín hiệu đúng nhờ tính năng đặc biệt của bộ thu đã loại bỏ nhiễu.  Liên kết RS485 được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay, nơi mà môi trường dễ bị ảnh hưởng nhiễu điện từ và tính ổn định của hệ thống là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó khả năng truyền thông qua khoảng cách xa ở tốc độ cao cũng rất được quan tâm, đặc biệt là tại những nơi mà có nhiều trạm giao tiếp được trải ra trên diện rộng.

Ưu điểm của giao thức RS485 là gì?

Với cách thức truyền tín hiệu của RS485 với nguyên lý hoàn toàn khác so với giao thức RS232. RS485 tận dụng chênh lệch dòng điện áp giữa 2 dây.

Vì vậy, khi sảy ra hiện tượng sụt áp nó sẽ sụt đều trên cả 2 dây khiến cho tín hiệu luôn ổn định. Mà hiện tượng sút áp chỉ sảy ra trong tình trạng đường dây truyền đi xa khu vực lắp thiết bị đo.

Bên cạnh đó, mobus RS485 có 1 ưu thế nổi trội bằng cách kết nối nhiều điểm trên 2 dây dẫn giúp tiết kiệm khá nhiều thiết bị lắp đặt mà vẫn ổn định đường truyền, dữ liệu đi về chuẩn xác, từ đó tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Mặc dù 1 bộ chuyển đổi RS485 chỉ có liên kết tối đa 32 thiết bị, tuy nhiên, nhiều bộ RS485 lại có khả năng truyền dữ liệu chung trên 2 dây tín hiệu (Có thể móc nối với nhau trên đường truyền tín hiệu 2 dây).

Gía thành thiết bị cho ra dòng tín hiệu Modbus RS485 khá thấp và dữ liệu truyền về có độ tin cậy cao nên được nhiều người sử dụng.

Tốc độ baud truyền dữ liệu của dòng RS485 lên tới 10 Mbps(115,200) và khả năng kéo đường dây max 4000 feet (1200m) trong khi tín hiệu vẫn ổn định. Tốc độ truyền thông của RS485 nhanh gấp 2 lần RS232.

* – Tốc độ baud rate (thường gọi là baud) thể hiện tốc độ nhanh của các tín hiệu trong lĩnh vực truyền thông tự động hóa hoặc điện tử. BD chính là kí hiệu riêng của tốc độ baud.

Tuy nhiên, để sử dụng giao thức này thì các thiết bị cần phải dùng chung chuẩn RS485 thay cho chuẩn Aalog hiện hữu. Và khi truyền quá nhiều thiết bị trên 1 đường dây thì thời gian đáp ứng sẽ chậm đi.

Ứng dụng của tín hiệu truyền thông modbus RS485

Chuẩn RS485 được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống tự động hóa sản xuất hoặc hệ thống máy tính điều khiển từ xa. Những ứng dụng cơ bản được nhắc đến như việc ứng dụng trong điều khiển động cơ từ xa VFD hoặc trong biến tần. RS485 cũng điều khiển một số mạng đơn giản như PLC, HMI – đây là những mạng cho phép điều khiển động cơ từ khoảng cách xa trong ngành công nghiệp.

ứng dụng RS485

Trong công nghiệp ngày nay, chuẩn truyền thông RS232 không thể đáp ứng được nhu cầu truyền thông nữa vì đường truyền không cân bằng (các tín hiệu đều lấy điểm chuẩn là đường mass chung, bị ảnh hưởng của nhiễu tác động) do đó tốc độ truyền và khoảng cách truyền bị giới hạn (khoảng cách truyền thông tối đa 100m). Vì vậy để đáp ứng nhu cầu truyền thông công nghiệp, người ta sử dụng chuẩn truyền thông RS485 khi cần tăng khoảng cách và tốc độ truyền thông (khoảng cách truyền thông tối đa 1200m và vận tốc truyền lên đến 10 Mbits/s). Nguyên nhân mà RS 485 có thể tăng tốc độ và khoảng cách truyền thông là do RS 485 sử dụng phương pháp truyền 2 dây vi sai (vì 2 dây có đặc tính giống nhau, tín hiệu truyền đi là hiệu số điện áp giữa 2 dây do đó loại trừ được nhiễu chung).Mặt khác do chuẩn truyền thông RS 232 không cho phép có hơn 2 thiết bị truyền nhận tin trên đường dây trong khi đó với chuẩn RS 485 ta có thể nối 32 thiết bị thu phát trên 2 dây.

>> Xem thêm: Công tơ nước là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo