Máy sấy khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Hãy cùng tìm hiểu xem máy sấy khí nén là gì? Vì sao nên dùng máy sấy khí nén? Nguyên lý hoạt động ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí nén là một thiết dùng dùng để sấy khô khí nén và loại bỏ các hạt nước có trong khí. Nhờ thế giúp cho hiệu suất của khí nén đạt hiệu quả cao hơn và có thể bảo vệ các thiết bị phía sau không xuất hiện tình trạng bị rỉ sét, chống ăn mòn. Vì thế sẽ đảm bảo môi trường vô khuẩn cho việc cung cấp khí nén tại các ngành nghề như thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,..

Máy sấy khí nén sẽ làm hơi nước được cô đọng lại và thoát ra ngoài. Việc chuyển đổi không khí tự nhiên biến thành khí nén sẽ không thể tránh khỏi có lẫn hơi nước và độ ẩm vào. Nên việc sử dụng thiết bị sấy khí là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. 

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

Bởi vì máy sấy khí nén có 2 dạng khác nhau là: máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Nên nguyên lý hoạt động của 2 loại máy này sẽ có cách vận hành khác nhau. Cụ thể là:

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén lạnh

Khí sau khí được nén với áp lực, độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ được chuyển từ máy nén khí sang máy sấy khí. Khi khí đã được vận chuyển qua dàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát nhanh chóng nhờ vào dòng khí đã được sấy khô trước đó. 

Sau khi khí đã được làm lạnh sẽ lại tiếp tục đi qua dàn trao đổi khí với khí gas dần đến tình trạng đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh có nhiệt độ vào khoảng 3 – 8 độ. Từ đó sẽ khiến cho hơi nước bên trong khí được ngưng tụ lại. 

Các tạp chất phía trong như bụi bẩn, hơi nước, dầu,… sẽ được tách riêng ra và thải ra bên ngoài qua van nước tự động. Phần khí đã nén được làm sạch sẽ có nhiệt độ, vì vậy lại tiếp tục cho dòng khí này chạy qua dàn nóng để sấy khô khí triệt để và nâng mức nhiệt độ lên khoảng 10 – 15 độ trước khi đưa vào sử dụng.

Ưu điểm: Chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, sửa chữa và máy cũng hoạt động một cách ổn định, bền lâu.

Nhược điểm: Khả năng tách nước chỉ vào khoảng 90 – 95%.

Máy sấy khí là gì?

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ

Với dòng máy sấy khí hấp thụ này nó sẽ sử dụng chất hấp thụ để thu hết các hạt nước và tạp chất. Thiết bị này cũng sẽ có 2 bình chứa là bình chứa chất sấy khô và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước. Trong quá trình nén khí, khí sau khi đi qua máy nén khí sẽ được vận chuyển đến bình chứa chất sấy khô, để có thể hấp thụ toàn bộ các hạt nước vẫn còn trong khí nén.

Khi đó hơi ẩm có trong khí sẽ kết hợp với chất hấp thụ để tạo thành những giọt nước cô đọng lại và lắng xuống đáy bình. Sau đó, những giọt nước này sẽ được xả ra ngoài nhờ các hệ thống van xả tự động. Còn với phần khí nén sạch và khô sẽ được đưa tiếp đến bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng. 

Sau một thời gian sử dụng bình hút hơi ẩm thứ nhất đã không còn khả năng hấp thụ hơi nước nữa, thì bình thứ 2 là bình tái tạo khả năng hấp thu hơi nước sẽ hoạt động. Nó sẽ giúp hút hết lượng hơi nước có trong chất làm khô để tái sinh lại chất làm khô. 

Quy trình này sẽ được thực hiện song song với việc làm khô khí nén. Nếu bình thứ 1 thực hiện việc làm khô khí thì bình thứ 2 có vai trò tái sinh ngược lại cho bình thứ 1. Có 2 phương pháp để tái sinh chất làm khô đó là dùng không khí nóng hay dùng khí nén khô.

Ưu điểm: Có khả năng làm khô hơi nước lên đến 99.99% và sử dụng được trong các hệ thống yêu cầu về tiêu chuẩn khí nén cao với nhiệt độ dưới 0 độ C.

Nhược điểm: Phí bỏ ra cao hơn và thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế các phụ tùng tiêu hao.

==> Xem thêm: Bộ điều áp khí nén là gì?

Vì sao nên dùng máy sấy khí nén?

Máy sấy khí là gì?

Bởi trong không khí có chứa rất nhiều hạt nước xung quanh, nên khi muốn nén khí đạt chất lượng tốt, sạch thì cần loại bỏ độ ẩm để tránh hiện tượng bị ăn mòn, rỉ sét gây hỏng hóc cho các thiết bị máy móc và đường ống.

Thêm vào đó có rất nhiều môi trường yêu cầu về độ khô của khí cao như: lĩnh vực y tế, sản xuất thực phẩm hay chế tạo linh kiện điện tử,…để đảm bảo độ an toàn và bền lâu cho sản phẩm.

Hơn thế nữa, với những sản phẩm khí nén có chứa nước sẽ làm giảm áp lực trong khí. Do đó, nó sẽ làm giảm đi hiệu suất và hiệu quả làm việc của hệ thống khí nén.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm máy sấy khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động và lý do dòng máy này lại được ưa chuộng nhiều đến vậy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ những thông tin này đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo