Bộ điều áp khí nén là gì? Vì sao phải dùng van điều áp khí nén?

Bộ điều áp khí nén là gì lại tiếp nối series về những câu hỏi có liên quan đến hệ thống khí nén. Vậy cụ thể khái niệm chính xác của nó là gì? Ứng dụng vào đâu? Cách sử dụng hiệu quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Bộ điều áp khí nén là gì?

Bộ điều áp khí nén là gì?

Bộ điều áp khí nén là thiết bị sử dụng để điều chỉnh áp suất của khí nén đi qua để vận chuyển đến các thiết bị sử dụng ổn định. Nó giúp cho áp suất đầu ra khí nén luôn luôn ổn định dù có sự thay đổi như thế nào đi chăng nữa.

Ngoài ra, bộ phận điều áp khí nén này còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như là: van chỉnh áp suất khí nén, bộ phận van điều áp khí nén hoặc van chỉnh giảm áp khí. Về cơ bản thì bộ phận này sẽ có đi kèm thêm các loại bộ phận đồng hồ kiểm soát áp suất cho người dùng và những cảm biến thông báo (tùy thuộc vào từng nhu cầu của người dùng và thương hiệu sản xuất).

==> Xem thêm: bộ tách nước khí nén là gì?

Công dụng của bộ điều áp khí nén

Công dụng của bộ điều áp khí nén

Bộ phận điều áp khí nén là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống khí nén. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài công dụng mà thiết bị này đã mang đến trong đời sống thường ngày và các ngành công nghiệp. Cụ thể là:

Trong công nghiệp: Thiết bị này sử dụng để điều chỉnh áp suất của đường khí nén trước khi đưa đến các bộ phận xi lanh, động cơ khí nén,… Nhờ vậy mà khí nén cung cấp cho hệ thống luôn ổn định. Bộ phận này được sử dụng rất nhiều trong các loại van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén KosaPlus,…

Dùng trong máy nén khí: Các loại máy nén mini thường sẽ có thêm bộ phận này để điều chỉnh áp suất đầu ra và kiểm soát hoạt động của nó tốt. Với những loại máy nén công nghiệp thường sẽ được gắn trực tiếp trên hệ thống đường ống.

Dùng trong khai thác khoáng: Như bạn cũng biết rằng cao xuống dưới sâu thì áp lực sẽ càng cao nên việc sử dụng bộ điều áp thật sự cần thiết cho người lao động và công nhân.

Dùng cho những phương tiện chạy động cơ xăng: Bạn cũng biết động cơ xăng thường sẽ phải tiếp thêm nhiên liệu vào buồng đốt thì mới có thể dùng được. Không khí đưa vào động cơ sẽ được nén lại và dự trữ. Do đó, nó cần phải dùng đến bộ điều áp để điều chỉnh áp suất giúp hệ thống hoạt động ổn định và tối ưu nhất.

Cung cấp khí oxy: Khí oxy thường được dùng nhiều trong bệnh viện, thợ lặn nên rất cần đến bộ điều chỉnh áp khí nén để cung cấp một lượng khí ổn định trong các môi trường áp suất xung quanh. 

Dùng trong công nghiệp sản xuất khí nén: Ngành này hiện này cũng được dự trữ cực lớn và có thể trong một thời gian không xa sẽ được xây dựng ngầm dưới lòng đất với nhiều hệ thống lớn. Và để có thể dẫn được một nguồn khí nén cho việc sử dụng trong sản xuất chắc chắn sẽ cần có 1 hệ thống đường ống lớn. Và dưới các áp lực đến từ bể chứa cùng đường ống buộc phải sử dụng đến van điều áp để giảm tải sự quá tải nhiên liệu khí nén và không xảy ra tình trạng vỡ đường ống.

==> Xem thêm: van bi inox điều khiển bằng khí nén

Tại sao cần phải dùng bộ điều áp khí nén

Để hệ thống khí nén có thể hoạt động một cách trơn tru và đạt được hiệu quả tốt nhất thì trước hết cần phải bảo đảm được nguồn khí nén luôn ổn định và cung cấp đủ cho các thiết bị trong hệ thống có thể hoạt động tốt nhất. 

Trong quá trình hoạt động của hệ thống khí nén có thể sẽ xuất hiện 2 trường hợp là:

  • Khí nén có áp suất yếu và không thể cung cấp đủ cho các thiết bị hoạt động. Từ đó nó sẽ có khả năng đạt hiệu quả không cao.
  • Khí nén có áp suất quá lớn thương dẫn tới việc lãng phí các nguồn khí nén trong hệ thống sử dụng.

Trong cả 2 tình huống trên thì đều cần phải có thêm bộ điều chỉnh áp khí nén để giúp cho nguồn khí luôn trong trạng thái ổn định và cung cấp đủ khí nén cho toàn bộ hệ thống.

Cách sử dụng bộ điều áp khí nén hiệu quả

Nếu bạn muốn dùng bộ điều áp khí một cách hiệu quả, vậy sao không tham khảo ngay hướng dẫn cách dùng dưới đây nhỉ?

Tiến hành lắp đặt: Khi bắt đầu lắp đặt van vào ngay đường ống đầu ra vào theo như quy định thì bạn cần phải để đầu lò xo quay lên phía trên. Còn phần mặt đồng hồ đo áp suất thì nên ở hướng mà người sử dụng có thể theo dõi dễ dàng.

Vận hành thử: Khi vận hành thử thì đồng hồ sẽ đo được áp suất khí đi quan van bao nhiêu. Nếu phù hợp thì sẽ để dùng luôn. Còn nếu chưa đúng với thông số mà người dùng muốn có thể điều chỉnh lại bộ điều áp.

Điều chỉnh lại thông số của van: Điều chỉnh bằng cách vặn van theo hướng thuận của đồng hồ để gia tăng áp suất nén. Nếu muốn giảm áp lực có thể vặn lại ngược chiều kim đồng hồ.

Trên đây là tất cả thông tin về bộ điều chỉnh áp khí nén. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết chính xác câu trả lời trước khái niệm Bộ điều áp khí nén là gì? Từ đó có thể chọn lựa được một sản phẩm vừa có chất lượng tốt lại có giá thành phải chăng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo