Kỹ thuật điện tử là gì? Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống

Trong những ngành nghề đang hot hiện nay thì kỹ thuật điện tử đang là một trong những ngành được quan tâm và yêu thích nhất hiện nay. Ngoài ra, với sự phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa thì ngành kỹ thuật này điện tử đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy kỹ thuật điện tử là gì? Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống như thế nào? Chúng ta cùng nhau giải đáp ở bài viết dưới đây nha.

Kỹ thuật điện tử là gì?

Kỹ thuật điện tử có tên tiếng Anh là Electronic engineering. Là một ngành kỹ thuật điện sử dụng đến những phần tử điện phi tuyến. Được hoạt động tích cực nhờ có những linh kiện có chất bán dẫn. Và đặc biệt nó còn có những mạch điện tích hợp, transistor,  điốt…. Những linh kiện này giúp cho việc thiết kế ra những vi điều khiển, vi xử lý, thiết bị, mạch điện. Hoặc là nó có thể tạo ra được những hệ thống điện tử khác nhau.

Kỹ thuật điện tử thì giống như thiết kế những phần điện thụ động. Hoạt động nhờ có bảng mạch in.

Kỹ thuật điện tử mang đến cho ta nhiều mặt lợi ích trong những lĩnh vực khác nhau. Để ngành được phát triển thì nó cần áp dụng đến những thuật toán. Những nguyên tắc và tính ứng dụng trong sự phát triển của các ngành nghề liên quan. Ví dụ như:

 • Robot học
 • Kỹ thuật đo lường, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật hệ thống, kỹ thuật vô tuyến
 • Những bộ xử lý tín hiệu, những hệ thống điều khiển
 • Viễn thông
 • Và được sử  dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.
Kỹ thuật điện tử là gì?
Kỹ thuật điện tử là gì?

Đặc điểm của kỹ thuật điện tử

 • Đây là một ngành kỹ thuật điện tử có trong môi học kỹ thuật điện rộng hơn. Nó được biểu hiện qua những lĩnh vực như: điện công suất, điện tử tiêu dùng, điện tử số…
 • Ngành này thường tập trung vào những mạch điện tử có độ nhỏ. 

Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống

Khi nhắc đến vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống, thì nó mang đến nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống và sản xuất

Như bạn cũng biết, với xã hội ngày càng phát triển thì những hệ thống hoặc các thiết bị máy móc. Dần dần sẽ được thay thế bởi các thiết bị có công nghệ cao. Nhằm hỗ trợ người lao động trong những công việc. Cũng như là giúp tiết kiệm được sức lao động.

Và qua những thiết bị này thì ta cũng có thể thấy được những tiện tiện ích do kỹ điện tử mang lại. 

Vai trò của kỹ thuật điện tử trong sản xuất

Vai trò kỹ thuật điện tử trong sản xuất
Vai trò kỹ thuật điện tử trong sản xuất

Với tình hình thực tế thì hầu hết các lĩnh vực đều sử dụng đến điện. Kể cả ngành nông nghiệp. Và cũng chính vì nhờ có điện mà chuồng nuôi gia sức, gia cầm đều được thắp sáng, sưởi ấm vào mùa đông… Còn trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất thì điện mang lại lợi ích rất lớn. Vì kỹ thuật điện tử được xem là một yếu tố không thể thiếu được trong việc sản xuất. Khi có nguồn điện thì hệ thống máy móc sẽ được hoạt động. Và đảm bảo được hiệu quả trong sản xuất.

Còn khi nguồn điện bị cắt thì mọi hoạt động đều bị dừng lại. Dẫn đến việc sản xuất đều bị trì trệ. Vì vậy, thông qua đây ta biết được ngành kỹ thuật điện tử đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Khi sử dụng kỹ thuật điện tử thì người dùng có thể điều khiển hoặc là tự động hóa được các quá trình sản xuất. Kèm với đó là những công nghệ tiên tiến mới, giúp tăng được năng suất và chất lượng sản phẩm như: chế tạo máy, phát thanh truyền hình, công nghiệp hóa học…

Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống

Vai trò kỹ thuật điện tử trong đời sống
Vai trò kỹ thuật điện tử trong đời sống

Nhắc đến vai trò này thì kỹ thuật điện tử đóng một vai trò vô cùng lớn. Nó được phát huy hết trong tất cả những sinh hoạt gắn liền với người dân. Như bạn cũng biết thì trong các gia đình đều có những thiết bị đều cần sử dụng đến một nguồn điện nhất định. Để có thể sử dụng được như: nồi cơm, tủ lạnh, máy giặt… Rồi đến những bóng đèn…Tất cả đều sử dụng đến điện và mang đến nhiều tiện nghi trong cuộc sống của con người.

Vì vậy, vai trò của kỹ thuật điện trong đời sống vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: y tế, học tập, làm việc… Tất cả các ngành nghề đều cần sử dụng đến điện và mang đến chất lượng của sống tốt cho con người.

Vai trò và cơ hội việc làm của kỹ thuật điện tử

Theo những chuyên gia kinh tế thì những năm gần đây thì nguồn nhân lực trong ngành kỹ thuật điện tử đàn rất lớn. Và công việc rất đa dạng. Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành này là rất lớn. Bạn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm trong những tập đoàn lớn như LG, Samsung…

Đây cũng là một phần lý do mà kỹ thuật điện tử đóng vai trò. Vai trò của ngành rất thiết thực và không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì vậy mà nhiều nhà tuyển dụng cần đến một lượng lớn nhân sự. Vậy nên khi bạn học ngành này thì có thể ứng tuyển vào những vị trí như:

 • Cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ
 • Đài phát thanh,…
 • Những công ty, xí nghiệp sản xuất có hệ thống tự động hóa – điện tử
 • Những nhà máy có dây chuyền tự động hóa cao
 • Các cơ quan bưu chính – viễn thông
 • Nhà máy điện tử hóa cao, khu công nghiệp…

Trên đây là những vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống cũng như là trong sản xuất mà vancongnghiephp tổng hợp. Mong qua bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm được kiến thức của ngành cũng như là giúp bạn có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm.

Xem thêm: Kỹ thuật điện là gì? Cơ hội việc làm có cao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo