Cấu tạo bên ngoài của ampe kế là gì?

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế là gì? Nguyên lý hoạt động của thiết bị này ra sao?  Để giúp mọi người hiểu hơn về thiết bị này, hãy cùng với vancongnghiephp tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ampe kế là gì?

cấu tạo bên ngoài của ampe kế
Ampe kế là gì?

Ampe kế hay còn biết đến với tên gọi khác là ampe kìm hay đồng hồ đo điện. Đây là dùng cụ dùng để đo cường độ dòng điện được mắc nối tiếp bên trong mạch. Ampe lế đã được tên dựa vào đơn vị đo cường đọ dòng điện đó là A (ampe).

Các ampe kế lý tưởng thường có nội điện trở bằng 0, nhưng trên thực tế thì thiết bị này có nội điện trở nhỏ. Phạm vi đo của sản phẩm này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giá trị điện trở. Trên ampe kế sẽ có 2 chốt ký hiệu đó là (+) và (-) chính là chốt âm và chốt dương để giúp người sử dụng dễ dàng phân biệt được và nối dây cho chính xác. 

Thiết bị này sẽ bao gồm: ampe kế dùng để đo dòng điện, ampe kế đo AC/DC, dòng đo điện trở cách điện, đồng hồ đo điện trở đất hay dòng đo miliampe.

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế
Cấu tạo bên ngoài của ampe kế

Về cơ bản thì ampe kìm đã được thiết kế dùng để đo cường độ dòng điện. Nhưng theo thời gian thì các chuyên gia đã tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích vào trong. Do đó, chúng ta có thể gọi là đồng hồ đo điện vạn năng.

Ampe kế chính hãng, chất lượng thì việc dùng chúng cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần kẹp thiết bị này vào đoạn dây điện khi mà dòng điện đã chạy để đo. Tùy thuộc vào nhau cầu dùng mà người sử dụng có thể cắm thêm các que đo để đo điện áp. Và lúc này, ampe kế sẽ trở thành đồng hồ đo với nhiều chức năng.

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế cũng khá đơn giản, nó sẽ bao gồm các bộ phận đó là:

 • Vỏ bảo vệ: Phần vỏ này thường được làm từ chất liệu nhựa ABS nên có độ bền cao, độ trong của thiết bị cao, không xảy ra tình trạng bị ố vàng trong thời gian sử dụng dài hạn. Bộ phận này cũng có vai trò bảo vệ các thiết bị bên trong vận hành ổn định.
 • Kim chỉ thị: Đây là bộ phận sẽ hiển thị cường độ dòng điện ở các thiết bị cần đo.
 • Chốt chỉnh kim chỉ thị: Bộ phận này có khả năng điều chỉnh kim chỉ thị khi xảy ra các sai số.
 • Các thang đo: Đây là bộ phận sẽ biểu thị các dãy cường đồ dòng điện để kim chỉ thị có thể hiển thị từng mức cường độ dòng điện khác nhau.
 • Đơn vị đo A (Ampe)
 • Chốt âm (-)
 • Chốt dương (+)

Nguyên lý hoạt động của ampe kế

Trong dòng điện xoay chiều, dòng điện 1 chiều, biến thể của từ trường đã được tạo ra từ dòng điện để tạo ra được những cảm ứng điện từ lên trên cuộn cảm ứng đã được đặt nằm gần với dây điện. Tùy thuộc vào từng loại ampe kế khác nhau mà bộ cảm biến và kim chỉ sẽ hiện thị các kết quả đo khác nhau trên màn hình.

Các loại ampe kế

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế
Các loại ampe kế

Dựa vào cấu tạo bên ngoài của ampe kế và cách thức hoạt động được phân thành 2 loại đó là: ampe kế can thiệp và ampe kế không can thiệp.

Ampe kế can thiệp

Đặc điểm chung của các ampe kế can thiệp chính là mắc trực tiếp với dây điện. Dù là loại nào thì nó cũng phải tiêu thụ 1 hiệu điện thế rất nhỉ được nối tiếp vào trong mạch. Để giảm thiểu được sự ảnh hưởng tới các mạch điện, hiệu điện thế tiêu thụ sẽ càng nhỏ. Lúc này, kháng trở tương đường với thiết bị trong mạch luôn bé hơn nhiều lần so với điện trở.

Đối với dòng mạch điện một chiều thì khi mắc cần phải được nối cực điện dương, cực điện âm theo đúng chiều của dòng điện. Nên chọn thang đo phù hợp nhằm không xảy ra tình trạng lãng phí.  Người dùng nên lựa chọn thang đo lớn nhất trước, sau đó sẽ hạn dần xuống để kết quả sau đo nằm trong thang đo. 

Người ta đã phân loại  ampe kế can thiệp thành các loại: 

 • Ampe kế điện tử
 • Ampe kế khung quay
 • Ampe kế sắt từ
 • Ampe kế nhiệt

Ampe kế không can thiệp

Điểm đặc biệt của dòng ampe kế này chính là đo dòng điện mà không lo ảnh hưởng tới mạch điện. Đồng thời, nó sẽ đảm bảo các tiêu chí an toàn cho mạch tối đa. Thế nhưng, theo như đánh giá của nhiều người sử dụng, độ chính xác của thiết bị ampe kế không can thiệp thấp hơn so với dòng ampe kế can thiệp.

Với dòng ampe kế này đã được phân loại thành 2 loại khác nhau đó là:

 • Đầu đo hiệu ứng Hall
 • Ampe kế kìm

Chức năng của ampe kế

Cấu tạo bên ngoài của ampe kế
Chức năng của thiết bị dựa vào cấu tạo bên ngoài của ampe kế

Ampe kế có chức năng chính là đo cường độ dòng điện. Tùy thuộc vào từng loại ampe kế đã được tích hợp các chức năng, mà có thêm tính năng sức đề kháng, đo tần số, kiểm tra mạch hay nhiệt độ.

Cũng tương tự như những loại thiết bị khác, ampe kế cần phải tuân thủ một vài điều sau để có được kết quả chính xác và đạt hiệu quả cao.

 • Hiểu rõ và tuân theo các quy trình đo dòng điện một cách tuần tự.
 • Chuẩn bị đầy đủ, dùng các thiết bị đo theo đúng với quy định và mục đích.
 • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và giữ lại tờ giấy hướng dẫn để tham khảo khi cần thiết.
 • Lắng nghe tư vấn của thợ điện, các kỹ sư nếu lần đầu tiên sử dụng loại thiết bị này.

Mong rằng, với khái niệm, cấu tạo bên ngoài của ampe kế hay chức năng của thiết bị mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi nào liên quan đến ampe kế và cần lời giải đáp, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo