Hệ thống điện là gì? Quy trình lắp đặt hệ thống điện

Trong hệ thống điện thì việc lắp đặt một hệ thống điện là một quy trình vô cùng quan trọng. Vậy hệ thống điện là gì? Và quy trình lắp đặt một hệ thống điện là gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các bước lắp đặt một hệ thống điện trong bài dưới đây nhé!

Lắp đặt hệ thống điện là gì?

Lắp đặt hệ thống điện là một kiểu hệ thống gồm nhiều thiết bị để có thể tạo ra được một hệ thống năng lượng. Với hệ thống này gồm có hệ thống phân phối, trạm biến áp…. Ngoài ra, còn có những đường dây truyền tải, phân phối. Và các trang thiết bị kèm theo khác như là: bộ điều khiển, bảo vệ rơle… Và tất cả các thiết bị được liên kết lại với nhau. Tạo thành một hệ thống có chức năng là sản xuất và truyền tải điện đến những thiết bị để giúp người dùng có thể sử dụng được điện năng.

Tuy nhiên, với mỗi một thiết bị được cấu thành một hệ thống điều thì nó còn được gọi là những phần tử của hệ thống điện. Và các phần tử này sẽ trực tiếp tham gia và quá trình sản xuất. Quá trình biến đổi, quá trình tiêu thụ điện năng như: các loại máy phát điện, máy biển đổi dòng điện, máy biến áp. Hoặc là những loại dây dẫn điện các loại…Và những phần tử này có một vai trò điều khiển, điều chỉnh. Hoặc bảo vệ quá trình sản xuất và phân phối điện năng như: máy cắt điện, những tự động điều chỉnh kích thích bảo vệ rơle.

Hệ thống điện là gì?
Hệ thống điện là gì?

Quy trình lắp đặt hệ thống điện như thế nào?

Để có thể lắp đặt một hệ thống điện đây chính là mảng thi công vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến những toàn bộ hoạt động của hệ thống dân dụng. Hoặc là hệ thống nhà xưởng. Và quy trình lắp đặt một hệ thống điện này thì cần thực hiện đúng các bước, đúng giai đọa và thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị các trang thiết bị sử dụng

Đây chính bước đầu tiên trong việc thi công và việc lắp đặt một hệ thống điện. Ta cần thực hiện những thiết bị và dụng cụ cần thiết. Và dưới đây là các lắp đặt cho hệ thống điện công nghiệp. Vì hệ thống điện công nghiệp rất khác so với việc lắp đặt những hệ thống điện dân dụng.

Và trong việc lắp đặt những hệ thống điện công nghiệp thì cần sử dụng một số trang thiết bị, vật liệu cụ thể như sau:

Máy biến áp:

Loại này thì sử dụng điện công nghiệp với nguồn điện áp cao 380V. Vì vậy mà bộ phận máy biến áp này để nguồn điện có thể sử dụng ổn định. Có độ an toàn ở những loại máy móc khi mà được lắp đặt vào trong hệ thống điện công nghiệp.

Dây dẫn điện:

Khi lắp đặt thi ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại dây tải điện 3 pha, loại 1 pha. Được sử dụng để có thể dẫn được điện từ ngoài vào cũng như được cấp ở bên trong nhà xưởng.

Tủ điện nhà xưởng công nghiệp:

Với loại tủ này thì thường có kích thước lớn được sử dụng. Để có thể làm thành tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển cho hệ thống điện và máy móc.

Các thiết bị bảo vệ hệ thống:

Các thiết bị được sử dụng phổ biến để bảo vệ như là: rơ le, aptomat, cầu dao… Tất cả các thiết bị này đều mang một chức năng chính là sự an toàn dành cho người dùng.

Những thiết bị báo tín hiệu:

Để biết được tình trạng của hệ thống thì ta cần đến những đèn báo, chuông kêu…. Để biết được tình trạng cũng như là phát hiện được những sự cố xảy ra trong hệ thống.

Quy trình lắp đặt một hệ thống điện
Quy trình lắp đặt một hệ thống điện

Khảo sát công trình và nhận thông tin khách hàng

Sau khi ta hoàn tất được bước chuẩn bị các trang thiết bị. Ta tiến hành việc khảo sát trực tiếp đến công trình, vị trí mà mình thực hiện. Vì ta cần phải đo đạc chính xác. Khảo sát để được ra những số liệu cụ thể.

Và với nhu cầu của khách hàng thì ta cùng đưa ra được những phương án phù hợp và hiệu quả.

Tiến hành ra bản vẽ và thiết kế hệ thống điện công nghiệp

Để việc lắp đặt một hệ thống điện trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Ta cần lập ra một bản vẽ thiết kế hệ thống điện để có thể phù hợp và hoàn chỉnh hơn.

Và một bản vẽ đúng thì ta cần đảm bảo được những tiêu chí sau:

 • Cần phải tuân thủ về quy chuẩn bản vẽ, ngôn ngữ và ký hiệu sử dụng trong những bản vẽ kỹ thuật.
 • Đảm bảo được mức độ an toàn điện trong lúc thi công và vận hành hệ thống.
 • Cần có cam kết về khả năng vận hành và mức đáp ứng của công suất, hiệu quả theo nhu cầu của người dùng.
 • Cần phải tính toán kỹ càng về chi phí sao cho tối ưu và tiết kiệm nhất.

Xong khi đã tiến hành xong các bước thì ta tiến hành đến giai đoạn lắp đặt hệ thống. Cụ thể ta sẽ đi tìm hiểu ở mục tiếp theo.

Quy trình lắp đặt hệ một thống điện công nghiệp

Với những bước chuẩn bị ở trên thì ta tiến hành thi công và lắp đặt. Tuy nhiên, để việc lắp đặt được hoàn tất thì ta cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Khi bắt đầu thì công thì phải thi công theo đúng bản vẽ mà đã được phê duyệt
 • Cần phải đảm bảo vệ độ an toàn khi hệ thống đang được phê duyệt.
 • Cần có cam kết về hiệu quả hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.
 • Lắp đặt ở những chỗ thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện sau này.
Quy trình lắp đặt hệ thống trong công nghiệp
Quy trình lắp đặt hệ thống trong công nghiệp

Sau khi tiến hành xong thì ta lắp đặt theo bản vẽ. Tuy nhiên, thì cần lựa chọn một đơn vị lắp đặt uy tín.

Khi lắp đặt những hệ thống điện xong thì ta tiến hành hoàn thành, nghiệm thu và kiểm tra. Để biết được hệ thống có an toàn và có sự cố gì không. Ta cần chạy thử nghiệm hệ thống, nghiệm thu và tiến hành chuyển giao cho doanh nghiệp. Khi mà đã chạy thử hệ thống có tính ổn định, độ an toàn cao. Thì ta bắt đầu giai đoạn bảo hành và bảo trì hệ thống điện công nghiệp.

Xem thêm: Kỹ thuật điện là gì? Cơ hội việc làm có cao không?

Quy trình lắp đặt hệ một thống điện trong nhà

Với quy trình lắp đặt một hệ thống điện trong nhà thì các bước chuẩn bị. Khảo sát và tiến hành lắp đặt thì ta cũng thực hiện như quy trình lắp đặt những hệ thống điện công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt trong nhà thì nó được chia ra làm những kiểu nhỏ như sau:

Lắp đặt hệ thống âm tường điện

Với kiểu lắp đặt hệ thống âm tường thì ta tiến lắp đặt hệ thống âm trần – âm tường điện. Vì vậy với kiểu lắp đặt này thì bạn cần phải lựa chọn một vị trí phù hợp. Phù hợp về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hệ thống điện. Sau khi lựa chọn vị trí thì ta cần đánh dấu vị trí đã chọn. Sau đó thì dùng máy cắt rồi tiến hành thiết kế hệ thống điện và đóng lưới tường, theo những vị trí được đánh dấu trước đó.

Lắp đặt hệ thống ống điện âm sàn bê tông 

Để có thể lắp đặt được hệ thống ống điện âm sàn thì người dùng cần phải có hộp box trung tâm. Và những hợp box này cần được sắp xếp và những vị trí phù hợp rồi cho đường ống điện được kết nối với hộp box này với nhau.

Ngoài ra, ở công đoạn này thì nó tạo ra đường ống dẫn dây điện nguồn. Nên khi lắp đặt xong thì ta cần để ngay bê tông sàn. Và khi đổ bê tông sàn thì ta cần lưu ý là không làm cho đường ống điện bị biến dạng hoặc là bị bẹp.

Quy trình lắp đặt hệ thống trong nhà
Quy trình lắp đặt hệ thống trong nhà

Lắp đặt hệ thống máng cáp

Với kiểu lắp đặt này thì có một bước lắp đặt quan trọng trong những thiết bị điện dân dụng mà ta không thể bỏ qua được chính là lắp đặt hệ thống máng cáp.

Khi lắp đặt kiểu này thì nó có chức năng là đưa dãn các đường cáp điện, cáp mạng. Và khi lắp đặt thì ta cần xác định độ cao và vị trí lắp giá đỡ máng cáp. Với phần giá đỡ máng thì khoảng cách tốt nhất chính là 1,3 đến 1,5m. Tuy nhiên, khi lắp đặt thì bạn cần lưu ý là xây dựng hệ thống tiếp đất an toàn cho tuyến cáp. Vì kiểu hệ thống này cần phải được kết nối đất bằng với thanh đồng hoặc là những cáp đồng được bọc lớp nhựa PVC.

Những tiêu chí cần có cho một hệ thống điện

Như đã nói thì sau quá trình nghiệm thu thì lắp đặt một hệ thống điện thì ta cần đảm bảo được những tiêu chí cần đảm bảo cho hệ thống những điều sau:

 • Tính an toàn khi sử dụng: Với những thiết bị để đảm bảo được đáp ứng các tiêu chí về an toàn điện; tránh gây mất nguy hiểm khi vận hành, sử dụng. 
 • Vận hành hệ thống trơn tru, hiệu quả: Tiêu chí này sẽ được đo bằng công suất làm việc của toàn hệ thống. Cần đặc biệt nên tránh những ảnh hưởng tác động đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp.
 • Tiếp đến thì cần tiết kiệm được chi phí vận hành: Cần phải tính toán đúng những công suất, quy mô những nơi cần sử dụng. Và cần sử dụng những thiết bị phù hợp và bố trí hợp lý tránh cho việc lãng phí điện.
 • Đáp ứng được những tiêu chuẩn của nhà nước: hệ thống điện thì cần phải đảm bảo về những tiêu chuẩn như: TCVN 7447-5-51, TCBN 394:2007….

Vai trò và tính ứng dụng của việc lắp đặt một hệ thống điện

Là một trong những hệ thống nòng cốt thì lắp đặt có một vai trò vô cùng quan trong. Cụ thể như sau:

 • Có thể đưa nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia thông qua đường dây điện để phục vụ sản xuất. Giúp có thể tăng thêm năng suất của thiết bị và máy móc.
 • Cần tiết kiệm thêm sức lao động và giúp cho người dùng thực hiện được quy trình liên hoàn.
 • Và giúp giảm được chi phí sản xuất và từ đó các sản phẩm được tạo ra hạ thấp và doanh thu tiêu thụ.
 • Cần làm cho máy móc hoạt động được năng suất hơn, thời gian được tiết kiệm hơn.
 • Hệ thống điện thuộc công nghiệp thì giúp cho dây chuyền sản xuất tại những doanh nghiệp có thể hoạt động chuyên nghiệp và vận hành được dễ dàng.
 • Việc lựa chọn để giúp cho thực hiện được những công việc mà con người khó có thể thao tác được như là: giảm được độ ẩm, hút mùi, hút bụi, hoặc điều hòa không khí…

Ứng dụng của hệ thống điện

Ứng dụng hệ thống điện
Ứng dụng hệ thống điện
 • Hệ thống điện được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực như là : sản xuất bia rượu, thực phẩm, bao bì….
 • Những hệ thống hỗ trợ như: công cụ, máy móc công nghiệp: thông gió, điều hòa hoặc hút bụi…
 • Ứng dụng trong việc công tác sản xuất và kinh doanh: phòng cháy chữa cháy, hoạt động camera, hệ thống máy bơm nước… 
 • Ngoài ra, còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: nông nghiệp, lâm nghiệp….

Trên đây là những thông tin liên quan đến hệ thống điện và quy trình lắp đặt một hệ thống điện mà vancongnghiephp.com tổng hợp. Mong qua bài viết có thể giúp bạn lắp đặt được hệ thống điện một cách chính xác. Và giúp hệ thống điện hoạt động được tốt nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Xem thêm: Kỹ thuật điện tử là gì? Vai trò của kỹ thuật điện tử trong đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo