Cách lắp đặt van cổng đúng kỹ thuật và chính xác, đơn giản nhất

Van cổng là loại van đang được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Và một trong những vấn đề khách hàng quan tâm đấy chính là cách lắp đặt hay là vận hành van cổng. Sau đây là các kinh nghiệm lắp đặt van cổng đã được chúng tôi đúc kết lại. Bài viết này mang tính chất chia sẻ khinh nghiệm dành cho những người chưa biết muốn tham khảo.

Vậy van cổng là gì ?

Vâng để lắp đặt van cổng một cách chuẩn xác nhất thì nhất định chúng ta phải hiểu rõ về van cổng và các và các bộ phận của nó. 

Van cổng (Gate valve) hay còn gọi là van cửa, van chặn, van kè,… là thiết bị van lắp trên đường ống nhằm cho phép hoặc ngăn chặn dòng lưu chất khi chảy qua van. Là loại van được chủ yếu cho chất lỏng, hơi, xăng, dầu chủ yếu là dòng chảy thẳng và áp lực cao. Van hoạt động bằng cách điều khiển quay trục để nâng hạ cánh van chặn trực tiếp vào đường ống.

Van cổng được sử dụng cho các ứng dụng đóng mở hoàn toàn. Chúng được lắp đặt trên đường ống dưới dạng van cách ly và không nên sử dụng làm van điều tiết lưu lượng.

Dụng cụ cần thiết để lắp đặt van cổng:

Để lắp đặt van cổng lên đường ống một cách chính xác, đúng kỹ thuật chúng ta cần:

Chuẩn bị các dụng cụ máy móc như : van cổng , mặt bích , găng làm kín , bu lông , cờ lê, mỏ lết, máy cắt ống, máy hàn, ròng rọc, đòn bẩy, giá đỡ, thước đo. Ngoài ra chúng ta cần phải kiểm tra van trước khí lắp đặt, để đảm bảo van không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Một số cách lắp đặt van cổng

Cách lắp đặt van cổng mặt bích

Van cổng mặt bích sẽ kết nối trực tiếp với đường ống bằng mặt bích hoặc kết nối trực tiếp với các thiết bị khác trên đường ống bằng mặt bích.

Chuẩn bi vật tư và bố trí mặt bằng.

  • Xác định mục tiêu rằng sẽ cắt đường ống hàn mặt bích rời vào đường ống, đặt van cổng ở giữa, hàn hoặc dán mặt bích vào đường ống sau đó siết bulong giữa van và đường ống.
  • Van cổng mặt bích thường bằng gang, thép hoặc inox. Tương ứng với đường ống thép, ống inox hoặc ống nhựa. Tốt nhất nên dùng cùng vật liệu giữa mặt bích, đường ống và van.
  • Tiếp theo, xác định tiêu chuẩn mặt bích của van (JIS10K, BS PN16, DIN PN16 hay ANSI Clas 150?…). Nếu không cùng tiêu chuẩn, các tâm lỗ bulong sẽ không trùng nhau và ta không thể ghép nối được.
  • Vệ sinh sạch sẽ van, đường ống và mặt bích để tiến hành lắp đặt.

Cách lắp đặt van cổng 1

Bước 1 : Định vị chắc chắn đường ống bằng các giá đỡ hoặc đòn kê.

Bước 2 : Đo và cắt ống theo chiều dài của van cổng và làm sạch ống.

Bước 3 : Hàn 2 mặt bích vào hai đầu ống.

Bước 4 : Đưa van cổng vào vị trí lắp đặt khi mặt bích đã nguội hẳn;

Bước 5 : Chèn gioăng làm kín vào giữa mặt bích và mặt bích trên van cổng.

Bước 6 : Tiến hành xỏ các bu lông qua mặt bích và van.

Bước 7 : Xiết chặt dần đều các bu lông theo từng cặp đối diện nay, siết từ từ và đều.

Bước 8 : Vận hành thử van, test hệ thống và tiến hành nghiệm thu.

Van cổng mặt bích thường được sản suất với kích cỡ lớn và khủng nên trọng lượng van thường rất nặng. Vậy nên trong quá trình lắp đặt cần được hỗ trợ bởi các thiết bị nhưa Pa lăng xích, ròng rọc hoặc đòn kê, để cố định vị trí của van khi siết bu long.

Cách lắp đặt van cổng nối ren

Đối với dòng van cổng ren thường sử dụng cho những đường ống có kích thước bé. Van cửa thường thiết kế ren trong nên đường ống phải được tiện ren ngoài có cùng bước ren.

Trường hợp van cửa ren trên thị trường đang phổ biến là van cửa ren inox và van cửa ren đồng. Vậy nên tương ứng ở đây là các đường ống thép, thép mạ kẽm hoặc đường ống inox.

Đối với mối nối ren, thường chuẩn bị thêm bằng tan để chèn vào bước ren để tăng độ kín khi siết chặt van. Chỉ nên dừng lại khi siết vừa hết bước ren hoặc cảm giác đã chật, không nên siết quá tay để dẫn tới cháy ren.

Van cửa nối ren lắp đặt thường đơn giản hơn, có thể lắp đứng hoặc lắp ngang van trong đường ống vì đây la dạng van hai chiều. Van cửa ren thông dụng trong các hệ thống cấp nước sinh hoạt của toà nhà, chung cư, hộ gia đình.

Cách lắp đặt van cổng ren

Cách lắp đặt van cổng nhựa PPR

Van cổng nhựa PPR hiện nay cùng với van cửa đồng là 2 dòng van sử dụng rất phổ biến trong sinh hoạt. Van cổng nhựa PPR thường có 2 dòng: 1 dùng cho đường ống nước nóng (thường màu xanh)và 1 dùng cho đường ống nước lạnh (thường là màu trắng). Van cổng nhựa PPR có độ bền cao, được sản xuất để lắp đặt đồng bộ với ống nhựa PPR nên tạo độ bền chung cho hệ thống và tạo thẩm mĩ cao.

Van cửa PPR được lắp theo phương pháp hàn nhiệt nên cần sử dụng thêm thiết bị chuyên dụng là máy hàn nhiệt cho mối nối này. Thông thường, van cửa nhựa PPR sử dụng nhiều trong các hệ thống nước của toà nhà, các hệ thống xử lý nước nên được các thợ lắp đặt sửa chữa ống nước lắp đặt từ trước, vì họ luôn có sẵn máy hàn nhiệt.

Nhiều người dân hay tự lắp van PPR mà không có máy hàn nhiệt bằng cách đốt nóng đường ống bằng lửa hoặc dán keo để tự lắp. Điều này thường khiến mối nối không có độ kín cao và dễ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng hoặc khi áp đường ống lên cao. Trong trường hợp này, chúng ta có thể dùng sang các loại ống và van PVC thì việc lắp đặt đơn giản hơn, vì chỉ cần sử dụng keo dán chuyên dụng là việc lắp đặt trở nên dễ dàng.

Cách lắp đặt van cổng

Một số lưu ý khi lắp đặt van cổng

Van công có thể được lắp đặt theo nhiều chiều hướng , tuy nhiên tốt nhất là được lắp đặt theo hướng thẳng đứng đặc biệt là ở kích thước lớn hơn để dễ dàng thao tác vận hành van.

Kiểm tra van trước khi lắp đặt để bảo đảm van không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Hoàn thành tất cả các công việc hàn trước khi lắp đặt van và bảo đảm mặt bích đã được làm mát đến nhiệt độ môi trường trước khi lắp đặt van.

Đảm bảo đường ống luôn được sạch sẽ không có rác hoặc sỉ hàn còn bám lại.

Mặt bích được hàn vào đầu ống đúng tiêu chuẩn không bị cong vênh và sai lệch.

Siết đều , lần lượt và đủ lực các bu lông cho đến khi chặt hẳn.

Khi quá trình lắp đặt hoàn thành hãy vận hành van nhiều lần để đảm bảo không có sai sót trong quá trình lắp đặt.

>> Xem thêm: Gate valve là gì?

Cách vận hành van cổng

Van cổng được vận hành bằng tay. Xoay vô lăng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để mở van . Xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ để đóng van.

Hoạt động của van chỉ được khuyến nghị ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn.

Nếu trong quá trính thao tác đóng mở mà vô lăng quá chặt thì chúng ta có thể nới lỏng đai ốc ở cổ van ¼ đến ½ vòng . Khi thao tác xong chúng ta phải vặn chặt lại.

Nếu trong quá trình sử dụng mà phát hiện rò rỉ lưu chất ở cổ van thì chúng ta vặn chặt đai ốc ở cổ van ¼ đến ½ vòng. Nếu hiện tượng rò rỉ vẫn xảy ra , cần phải thay thế vòng làm kín và tết chèn ở cổ van.

Nhìn chung, để thực hiện chuẩn các bước lắp đặt van cổng thì trước hết bạn phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị. Việc lựa chọn không đúng loại, chất lượng, lắp đặt sai dẫn đến thất bại cho cả hệ thống từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn và chi phí sẽ gia tăng.Vì vậy trong các vấn đề trên được công ty Tuấn Hưng Phát tối ưu và cung cấp những dòng van đạt yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng.

Công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị ngành nước, hơi nên các sản phẩm van cổng chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp. Van cổng được nhập khẩu trực tiếp và phân phối chính hãng các dòng van của Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia nên luôn mang đến sự chất lượng và giá thành hợp lý cho Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo