Các lỗi thường gặp khi sử dụng van cổng ty chìm

Các loại van nói chung và van cổng ty chìm nói riêng ắt sẽ có những hiện tượng bị hư hại sau một thời gian sử dụng. dưới đây là một sự cố thường gặp và những phương pháp khác phục, nâng cao hiệu quả vận hành của van cổng.

Khái niệm chung về van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm là loại van cổng khi hoạt động đóng/mở van thì ty van không bị tay đổi về chiều cao, chỉ mình cánh van nâng/hạ. Bởi trục van ngắn, được thiết kế thụt sâu vào bên trong so với tay quay van. Vì vậy, khi vận hành xoay van sẽ không bị bành trướng không gian, rất tiện sử dụng, đặc biệt ở những không gian chật hẹp thì vận hành vẫn đơn giản.

Các lỗi thường gặp ở van cổng, nguyên nhân và cách khắc phục

Tùy theo từng chất liệu van và môi trường sử dụng mà van sẽ gặp những lỗi riêng sau một khoảng thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đối với van cổng ty chìm thì dòng van thân gang nối bích hiện nay vẫn được sử dụng nhiều nhất. Dưới đây, chúng ta hãy tìm hiểu về các lỗi của van này.

Lỗi rò rỉ ở hai đầu lắp van với hệ thống

Lỗi rò rỉ ở hai đầu lắp van với hệ thống đây là một lỗi thường xuyên xảy ra khi lắp đặt van cổng hoặc sử dụng van cổng trong một thời gian dài. Nguyên nhân do không lắp chặt và khít hai đầu van với hệ thống hoặc do trong quá trình sử dụng lâu các phần kết nối dần dần bị bung ra dẫn đến rò rỉ lưu chất. Trường hợp này thường gặp nhiều ở van cổng lắp bích.

Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra các bulong khớp nối sau đấy siết chặt chúng lại với nhau, chú ý đến phần gioăng đệm giữa hai mặt bích van và hệ thống. Kiểm tra lần lượt các bulong và ốc sau đấy siết chặt từng cái mặt.

Nếu không, chúng ta nên tháo van ra và thay một lớp gioăng mới, có thể gioăng trước đây sử dụng là gioăng chất lượng kém nên sớm bị bục. Lưu ý khi siết bulong thì ta nên siết đều từng cặp bulong đối diện nhau.

Các lỗi thường gặp của van cổng ty chìm

Rò rỉ từ thân van

Rò rỉ từ thân van cổng hầu hết là lỗi do sản xuất, trường hợp này rất khó phát hiện do van mới, chỉ khi đưa vào hoạt động các lưu chất sẽ tác động lên thân van gây ra rò rỉ. Trường hợp cần liên hệ nay với chúng tôi hoặc nhà cung cấp để được xử lý đổi trả hàng.

Thông thường lỗi này thường gặp ở các van chất lượng kém, hàng nhái từ Trung Quốc với giá rẻ cho trong quá trình sản xuất bớt xén nguyên liệu hoặc dùng nguyên liệu không chất lượng.

Ngoài ra lỗi rò rỉ từ thân van cổng cũng do các tác động bên ngoài và bên trong, trong quá trình sử dụng những chất bên ngoài và bên trong có va đập vào thân van nhiều dẫn đến bên trong rạn nứt, thủng rò rỉ các chất. Trường hợp này nên nối hàn lại nặng thì thay thế lắp đặt van cổng mới.

Lỗi trờn ren ty van

Lỗi thường gặp của van cổng này xuất hiện sau thời gian sử dụng dài không bào trì bảo dưỡng van dẫn đến việc các đường ren của ty (trục van) bị ăn mòn. Điều này khiến ty van mất kết nối với cánh van đẫn đến việc không vận hành đóng mở được van.

Với lỗi này thì thông thường sẽ pải thay ty van. Để tránh van gặp lỗi này thì người vận hành cần chú ý đến quá trình bảo trì van, tra dầu mỡ cho ty van điều này cho ty van hoạt động trơn chu hơn và không bị mòn ren.

Hở van do đệm làm kín sử dụng lâu năm

Việc sử dụng van lâu năm, chắc chắn không thể tránh khỏi việc các chi tiết của van bị ă mòn. Hở van do đệm làm kín là một trong những lỗi thường gặp nhất sau thời gian dài sử dụng van.

Lỗi thường gặp của van cổng này đôi khi không được phát hiện dẫn đến việc thất thoát, rò rỉ dòng lưu chất bên trong đường ống. Để tránh việc bị rò rỉ do hở đệm làm kín thì người vận hành van cần kiểm tra van định kì để phát hiện sớm lỗi này và tiến hành thay đệm làm kín.

Lắng đọng tạp chất và parafin

Đây là lỗi thường gặp của van cổng. Lỗi này xuất hiện sau thời gian dài sử dụng van. Trên dòng lưu chất có chứa các hạt phá vỡ kết cấu kim loại cấu tạo nên các chi tiết van, qua thời gian vạn hành lâu dài, lặp đi lặp lại hiện tượng trên gây nên sự mài mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng làm việc của van.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van cổng, những lỗi thường gặp và cách hắc phục. Hi vọng chia sẻ của chúng tôi giúp quý khách hàng có thêm những thông tin bổ ích. Trong quá trình sử dụng, chúng ta nên bảo dưỡng định kì các thiết bị thường xuyên để nâng cao tuổi thọ và hiệu quả làm việc của sản phẩm. Ngoài van cổng chúng tôi còn cung cấp nhiều loại van công nghiệp, các sản phẩm thiết bị vật tư ngành nước, thiết bị phòng cháy chữa cháy .

Trên đây là một số lỗi thực tế sau một thời gian sử dụng van cổng ty chìm qua kinh nghiệm trong nhiều năm làm việc mà chúng tôi có thể đúc kết lại. Hi vọng qua những chia sẻ vừa rồi có thể giúp ích được quý khách hàng trong quá trình sử dụng van cổng ty chìm.

  • Xem thêm: Những lưu ý khi mua van cổng ty chìm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo