Tìm hiểu chung về hệ thống thoát nước đô thị

Ngày nay, tại các khu vực thành phố lớn có đông dân cư, hệ thống thoát nước đô thị, hệ thống cấp nước là các vấn đề được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm đến. Vậy hãy cùng vancongnghiephp tham khảo ngay những thông tin hay ho về nội dung này nhé!

Hệ thống thoát nước đô thị là gì?

hệ thống thoát nước đô thị
Hệ thống thoát nước đô thị là gì?

Đây là hệ thống có công dụng loại bỏ nước thải sinh hoạt từ nhà ra bên ngoài; xử lý các nước thải sinh hoạt bên trong hộ gia đình để tránh gây ẩm móc, mùi hôi,… Hệ thống thoát nước là một hệ thống bao gồm các thiết bị như: đường ông dẫn nước thải từ nhà tới hố thoát nước của hệ thống.

Các bộ phận trong hệ thống thoát nước đô thị

Các hệ thống thoát nước đô thị dù lớn hay nhỏ, dù ít hay nhiều đều sẽ bao gồm những thiết bị sau:

 • Các thiết bị dùng để thu, dẫn bên trong nhà như: các thiết bị trong nhà vệ sinh, mạng lưới đường ống nước như: ống nhánh, ống đứng, ống truyền dẫn nước thải ra bên ngoài.
 • Mạng lưới các đường ống nước ở bên ngoài. Đây là hệ thống đường ống cống đã đặt ngầm hoặc lộ thiên với công dụng dẫn nước thải bằng cách tự truyền dẫn ra những trạm xử lý nước thải, sông, hồ, ao nước,…
 • Trạm bơm và ống dẫn áp lực với công dụng truyền dẫn nước thải nếu như nước thải không thể tự động di chuyển.
 • Các công trình xử lý nước thải và cặn lắng.
 • Cống và miếng xả nước thải vào nguồn nước có công dụng truyền dẫn nước thải từ các công trình xử lý xả vào trong nguồn nước. Miệng xả nước thường sẽ có bộ phận sử dụng nhằm tráu đỗi nước nguồn và nước thải.

Phân loại hệ thống thoát nước đô thị

hệ thống thoát nước đô thị
Hệ thống thoát nước đô thị có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường đang có 4 loại hệ thống thoát nước khác nhau đó là:

Hệ thống thoát nước chung

Hệ thống này sẽ bao gồm những loại nước thải từ nước mưa, nước thải sản xuất, sinh hoạt,.. Chúng đều tập trung truyền dẫn trong cùng 1 hệ thống đường dẫn để rồi tập trung đưa tới nơi xử lý nước thải.

Ưu điểm

 • Chúng tập trung toàn bộ nước thải lại để xử lý trước khi ra ngoài. Vì thế nó đảm bảo được tính vệ sinh an toàn.
 • Chi phí quản lý giảm tới 20% các chi phí xây dựng tại những khu nhà cao tầng, khu đo thị gần nguồn nước. Bởi chiều dài mạng lưới đường ống sẽ giảm từ 30 – 40% khi so sánh với hệ thống thoát nước riêng lẻ.

Nhược điểm

 • Chỉ phù hợp với các khu nhà cao tầng, khu chung cư, tòa nhà cao ốc. Chúng sẽ không phù hợp với những nhà ở riêng lẻ và phân tán.
 • Tốn nhiều chi phí để đầu từ vào những hệ thống đường ống nước lớn, gây lãng phí vào mùa khô nên việc dùng vốn đầu tư không quá hiệu quả.
 • Chi phí đầu tư về việc xây dựng là quá lớn.

Hệ thống thoát nước riêng biệt

hệ thống thoát nước đô thị
Hệ thống thoát nước riêng biệt

Khác nhiều so với hệ thống thoát nước chung, hệ thống này sẽ có 2 hay nhiều mạng lưới đường ống riêng biệt để dẫn tới 2 loại nước bẩn như: nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt sẽ được đưa vào trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Còn với loại nước thải ít bẩn hơn như: nước mưa, nước thải sản xuât ít bị ô nhiễm sẽ thải trực tiếp vào trong nguồn nước.

Ưu điểm

 • Có điểm thuận lợi hơn về mặt quản lý và xây dựng so với hệ thống thoát nước chung.
 • Làm giảm vốn đầu tư và xây dựng ban đầu.
 • Hệ thống làm việc ổn định.

Nhược điểm

 • Tồn tại nhiều mạng lưới đường ống thoát nước bên trong đô thị.
 • Hệ thống này kém an toàn về mặt vệ sinh hơn so với hệ thống thoát nước chung.

Loại hệ thống này thường được dùng nhiều tại các khu đô thị lớn, các xí nghiệp, công ty sản xuất công nghiệp.

Hệ thống thoát nước nửa riêng

Đây là một hệ thống kết hợp từ 2 ưu điểm của 2 hệ thống đã đưa ra phía trên. Hệ thống thoát nước nửa riêng này cũng bao gồm 2 hệ thống là: thoát nước thải sinh hoạt, sản xuất và thoát nước mưa.

Hệ thống này sẽ phù hợp với các khu vực như:

 • Các khu vực đô thị có mật độ dân cư đông đúc (không vượt quá 50.000 người).
 • Đối với những khu vực sở hữu nguồn nước sử dụng để bơi lội, tắm rửa.
 • Nguồn nước có đầu vào bên trong khu đô thị sở hữu lưu lượng ít và dòng chảy yếu.

Hệ thống thoát nước hỗn hợp

Hệ thống thoát nước hỗn hợp này chính là sự kết hợp toàn bộ những loại hệ thống trên. Chúng thường được dùng nhiều trong việc nâng cấp và cải tạo hệ thống thoát nước tại những khu vực lớn có dân số đông vượt quá 100.000 người. Hệ thống này thường được dùng nhiều tại những vùng, khu vực có nhiều địa hình khác nhau.

Hệ thống thoát nước đô thị có miễn phí không?

hệ thống thoát nước đô thị
Hệ thống thoát nước từ đô thị có miễn phí không?

Dựa theo nghị định số 88 về việc thoát nước đô thị, tất cả những hộ dân cư có những hoạt động về việc xả nước thải theo hệ thống thoát nước cần phải trả phí theo đúng uqy định của nhà nước. Như vậy, có thể nói rằng, việc sử dụng hệ thống thoát nước đô thị chung hay thoát nước riêng lẻ đều có tính phí.

Mong rằng, với bài viết này về hệ thống thoát nước đô thị mà chúng tôi đưa ra phía trên; sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về chúng. Đồng thời, cũng có thểm những kiến thức bổ ích về chúng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo