Tại sao nên dùng van cầu?

Có lẽ hiện nay chúng ta chẳng còn lạ lẫm gì với hình ảnh những chiếc van cầu nữa, đây là thiết bị đang có lượng sử dụng cao trong thời gian gần đây. Hiện nay sản phẩm này đang được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong các hệ thống thoát nước. Dưới đây là những thông tin cụ thể có liên quan đến van cầu, hãy đọc  ngay để biết nên làm thế nào để có thể mua được sản phẩm phù hợp nhé.

Vài nét về van cầu

Cái tên van cầu bắt nguồn từ cách mà chúng hoạt động. Khi chúng ta điều khiển quay tay vặn hoặc  sử dụng bộ phận truyền động (van điều khiển) trục van sẽ chuyển động xoay được chuyển thành chuyển động tịnh tiến thẳng đứng, từ đó làm đĩa van chuyển động theo phương thẳng vuông góc với vòng đệm. Van được đóng hoàn toàn khi độ siết đạt đến độ kín khít. Van ở trạng thái mở, khi bề mặt đĩa van không tiếp xúc với bề mặt vòng đệm, tốc độ dòng chảy được điều chỉnh bằng cách tăng giảm khoảng cách của hai bề mặt.

Van cầu
Van cầu

>>> Xem nhiều hơn tại chuyên mục: https://vancongnghiephp.com/van-cau-d12.html

Cấu tạo của van cầu

Thân van: là phần bao bọc toàn bộ cấu trúc bên trong mà chúng ta nhìn thấy.

Trục van: là một thanh kim loại dùng để kết nối và truyền mô men xoắn từ thiết bị chuyển động (tay vặn, vô lăng) đến đĩa van. Trục van được làm kín bằng gioăng để tránh rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài, gioăng làm kín sẽ được thay thế khi bảo trì van. Vì trục van là bộ phận chịu mô men xoắn từ các thiết bị truyền lực và lực nén của đĩa van từ lưu chất nên được chế tạo từ những hợp kim cứng chịu lực và bền.

Đĩa van: là bộ phận trực tiếp đóng mở van. Đĩa van cầu có hình nút chai hoặc hình côn đuộc kết nối với trục van, tay vặn (vô lăng) để tạo thành một cơ chế nâng hạ trong việc đóng, mở  điều tiết lưu lượng. Đĩa van được chế tạo từ các hợp kim cứng chống ăn mòn cao.

Nắp van: là phần phía trên và được kết nối với thân van bằng ren hoặc bu lông. Nắp van là bộ phận ngăn chặn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc cho van, trên nắp van có thể được đúc hoặc dán tem nhãn của nhà sản xuất. Được chế tạo cùng một vật liệu với than van.

Cấu tạo van cầu
Cấu tạo van cầu

Vì sao chúng ta nên sử dụng van cầu?

Van cầu là thiết bị cần thiết ở trong bất kỳ hệ thống lưu thông dòng chảy nào cũng cần có. Có rất nhiều lý do nổi bật để bạn lựa chọn dòng van cầu này:

Khả năng điều tiết dòng chảy tốt, phù hợp lắp đặt cho hệ thống sản xuất, chế biến hàng loạt yêu cầu và hoạt động điều tiết dòng lưu chất, khả năng đóng mở van rất dễ dàng thuận tiện.

Khi hoạt động thường xuyên, van cầu có độ bền cao, ít bị mòn, và hư hỏng do khi van mở hoàn toàn đĩa van được cách ly với lưu chất.

Hệ thống tay quay ép trực tiếp đĩa van và cử van theo hướng chính diện nên khi đóng chặn van hoàn toàn, van cầu ít bị rò rỉ lưu chất hơn các loại van khác.

Thời gian đóng mở van nhanh chóng, do hành trình ngắn hơn so với van cổng.

Van cầu thép
Van cầu thép

>> Ứng dụng van cầu là gì?

Chú ý khi lắp đặt van cầu

Chú ý đến hướng dòng chảy của môi chất khi lắp van và lắp đúng hướng được chia ra bởi mũi tên hướng dòng chảy của van.

Van cầu có thể được lắp đặt bất kỳ đầu vị trí nào của đường ống, đồng thời chọn van bằng thép cacbon hoặc thép hợp kim tùy vào nhiệt độ của môi chất và trường.

Van cầu phải được lắp thẳng đứng càng xa càng tốt với thân hướng lên trên.

Lắp đặt van cầu
Lắp đặt van cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo