Ứng dụng van cầu

Van cầu là dòng van rất phổ biến trong các hệ thống hơi hoặc khí. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị van cầu là gì? Ứng dụng của chúng trong các hệ thống công nghiệp.

Van cầu là gì?

Van cầu (Globe valve) được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống. Van cầu được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng – hình cầu với hai nửa của than van được ngăn cách bởi một bộ phận dòng chảy bên trong thân van.

Van cầu
Van cầu

Cấu tạo chi tiết van cầu

Thân của van cầu:

Thân van cầu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chịu áp lực chính. Và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Thiết bị thường dùng là loại hai cổng, loại ba cổng cũng được sản xuất nhưng không thông dụng. Chủ yếu để đổi hướng và phân chia dòng chảy.

Loại hai cổng có thể được định hướng thẳng đối diện với thân van tạo với nhau một góc 90 độ. Sản phẩm này chủ yếu được dùng cho chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao.

Cấu tạo của van cầu
Cấu tạo của van cầu

Nếu lắp đặt trên đường ống ngang thì sẽ tồn dư lại chất lỏng trong thân van. Như vậy sẽ gây tắc nghẽn hoặc ăn mòn thân van nếu qua thời gian sử dụng. Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên lắp thêm loại góc và chữ y. Thân van được chế tạo  từ các hợp kim chịu nhiệt tốt như gang, thép, inox.

Nắp van của van cầu

Nắp van của van cầu  là bộ phận ngăn chặn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc chắc cho van. Để chế tạo cùng chất liệu với thân van, được kết nối với thân van bằng ren hoặc bulong.

Đĩa van của van cầu

Là bộ phận trực tiếp đóng mở, được kết nối trục van để tạo thành cơ chế nâng hạ trong việc đóng mở điều tiết lưu lượng. Nguyên liệu để chế tạo sản phẩm thường là các hợp kim cứng chống ăn mòn.

Sơ đồ bản vẻ chi tiết cấu tạo van cầu
Sơ đồ bản vẻ chi tiết cấu tạo van cầu

Trục van của van cầu:

Trục cảu van cầu làm bằng thanh kim loại dùng để kết nối chuyển mô men xoắn từ thiết bị đến đĩa van. Trục van được làm bằng gioăng cao su để tránh rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài. Chất liệu của trục van cũng được làm từ những hợp kim cứng chịu lực.

Gioăng làm kín của van cầu

Gioăng làm kín của van cầu có chức năng làm kín các bộ phận, chống rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài. Gioăng làm kín được làm bằng nguyên liệu mềm chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

 Ứng dụng của van cầu

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát dòng lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp nước sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng nước ở mức tối đa. Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ HVAC, van cầu có thể được gắn bộ phận  truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều khiển khí nén.

Van cầu được lắp đặt cho hệ thống lò hơi
Van cầu được lắp đặt cho hệ thống lò hơi

Một số loại van cầu được sử dụng trong hệ thống nhất là: van cầu gang, van cầu thép, van cầu inox, van cầu đồng. Các ứng dụng điển hình của van cầu bao gồm:

  • Hệ thống nước làm mát, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh
  • Các hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng
  • Dùng cho hệ hơi và hệ đường ống nước cần đóng  kín và an toàn là những điểm quan tâm chính.
  • Dùng cho cấp nước, thực phẩm, hóa học, hệ thống thoát nước và chiết suất không khí ngưng tụ.
  • Nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước.
  • Hệ thống dầu nhờn tuabin.

>> Tìm hiểu thêm về: Van cầu điều khiển điện là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo