Tại sao nên sử dụng van cổng?

Van cổng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống công nghiệp. Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc tại sao van cổng lại được ưa chuộng như thế . Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao lại sử dụng van cổng thay thế cho các loại van khác.

Tại sao nên sử dụng van cổng?

+ Van cổng hay còn gọi là gate valve là dòng van đóng mở dòng chảy cực kì tiện lợi và dễ vận hành bằng cách vặn tay quay giúp trục và đĩa van tịnh tiến lên xuống khiến van đóng mở.

+ Sử dụng van cổng không làm giảm áp suất của hệ thống khi van mở hoàn toàn vì lòng van rộng tương đương với đường kính trong của đường ống. Khi van mở thì cánh van không còn nằm trong vùng không gian của dòng chảy đi qua.

+ Hành trình đóng mở ngắn hơn, nhanh hơn tốn ít lực khi đóng / mở so với van cầu

+ Phạm vi ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề : nước, dầu, môi trường chất rắn dạng hạt , môi trường có độ nhớt lớn. Ngoài ra có thể sử dụng như van thông hơi hoặc van hệ thống chân không thấp.

+ Van đóng/mở từ từ nên không gây ra tình trạng shock áp – hiện tượng làm ống rung, giật.

+ Thân van đơn giản dễ lắp đặt và vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng .

+ Nó cung cấp sức đề kháng chất lỏng nhỏ khi các kênh phương tiện bên trong của cơ thể thẳng. Nó chảy dù van không gây cản trở hướng dòng chảy. Đây là một biện pháp để tiết kiệm năng lượng vì nó tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi mở hoặc đóng. Điều này là do hướng di chuyển nằm vuông góc với hướng dòng phương tiện. Do đó, do với van toàn cầu, van cổng tiết kiệm cả năng lượng và thời gian.

+ Van cổng đa dạng kích cỡ và vật liệu từ DN15, DN20,dn25 trở lên với kiểu nối ren, mặt bích hoặc hàn.

+ Đa dạng vật liệu, có thể sử dụng cho hầu hết các loại môi trường như gang, đồng, inox, thép, nhựa.

Những ưu điểm này làm cho van cửa hoàn toàn phù hợp với các ứng dụng công nghiệp khác nhau.

Tại sao nên sử dụng van cổng

Ứng dụng của van cổng

+ Van cổng được được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp . Các ngành công nghiệp như dầu khí , dược phẩm , sản xuất , nhà máy điện , xử lý nước, cấp thoát nước , thủy điện…

+ Van cổng có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau : chất lỏng , chất khí , hóa chất, áp suất lên đến 16bar . Nhiệt độ có thể lên tới 350 độ C ( tùy thuộc vào chất liệu ).

+ Vì tính đa dạng của vật liệu chế tạo và thiết kế phổ biến nên van chặn được dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

+ Van cổng có kích thước < 2-4 inch thường được dùng trong các hệ thống ống dẫn dầu bởi khả năng chịu lực và chịu áp lực lớn. Một số loại van cổng cũng được thiết kế cho cho hệ thống khoan đa dạng, thiết kế linh hoạt.

+ Đối với ngành công nghiệp điện van cổng hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chuẩn quan trọng , phù hợp cho các ứng dụng phù hợp như phân phối hơi nước tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện…

Trong môi trường dưới biển ( áp suất rất cao, nhiệt độ thấp, hoạt động khó khăn ) thì van cổng hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu trên và có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt này.

Để hiểu rõ hơn về van cổng cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của van cổng ngay dưới đây.

>> Xem thêm: Nơi mua van cổng giá rẻ – chất lượng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng 

+ Quy trình đóng van : Khi quay vô lăng theo chiều kim đông hồ , trục van sẽ di chuyển xuống dưới đẩy đĩa van đi xuống chặn toàn bộ  dòng chảy của lưu chất . Do đó sẽ không có bất kì rò rỉ nào một khi van được đóng hoàn toàn.

+ Quy trình mở van : khi quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ , trục van sẽ di chuyển lên trên kéo theo đĩa van đi lên mở hoàn toàn dòng lưu chất và sẽ cho phép dòng chất lỏng chảy qua van. Khivan được mở hoàn toàn , Nó sẽ cho phép toàn bộ dòng lưu chất chảy qua , gần như không có sự tụt áp và giảm lưu lượng trên đường ống.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra các lý do bạn nên sử dụng van cổng. Với việc van cổng ngày càng trở nên phổ biến như thế thì việc lựa chọn van cổng đạt chất lượng với mức giá cả hợp lý rất cần thiết. Hãy liên hệ ngay với công ty Tuấn Hưng Phát để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo