Plug van là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van nút

Bạn có biết plug van là gì không? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van nút như thế nào? Nó hiện đang được ứng dụng vào những ngành nghề gì? Hãy cùng với vancongnghiepvn tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm van nút trong bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi tin chắc sẽ không khiến các bạn thấy thất vọng đâu!

Plug van là gì?

Plug van

Plug van hay còn được biết với cái tên van nút. Bởi lẽ nó có hình dạng giống như cái nút có hình trụ hay hình côn. Ở giữa của van là một lỗ rỗng để giúp cho môi chất đi qua van dễ dàng hơn. Van nút có cấu tạo hết sức đơn giản và rất ít bị rò rỉ. Thế nhưng nó lại đạt được hiệu năng cao và độ bền bỉ lâu daif.

Về tính năng của sản phẩm thì nó cũng tương tự như các loại van bi. Thiết bị này sẽ hoạt động dựa vào những chuyển động của các cơ cấu đóng mở. Tuy nhiên, sự khác biệt của van nút hay plug van chính là cửa van đã được chế tạo theo dạng nút thay vì là viên bi ở trong van bi. 

==> Xem thêm: Van Bướm Điều Khiển Điện Kosaplus – Hàn Quốc

Cấu tạo của van nút

Về mặt cấu tạo của sản phẩm khá đơn giản, nó sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là:

  • Thân van: Bộ phận này cũng được dùng khá nhiều chất liệu khác nhau như: thép, gang, inox,…
  • Nút van: Bộ phận này đã được đục lỗ dựa theo nhu cầu để dẫn lưu chất.
  • Cơ cấu đóng mở: Có thể sử dụng tay gạt hay là điều khiển khí nén actuator.

Với cấu tạo đơn giản thì van nêm hầu như là không xảy ra các hiện tượng bị rò rỉ bởi lưu chất rất ít khi tiếp xúc trực tiếp với phần seat. Do đó, nó không gây ra hiện tượng hư hỏng ở seat. Từ đó, dẫn tới tuổi thọ của plug van bền hơn nhiều so với các loại van công nghiệp khác.

Nguyên lý hoạt động của van nút

Plug van

Nguyên lý hoạt động của plug van cũng giống như van bi. Nó sẽ thông qua cơ cấu điều khiển để có thể đóng mở van dễ dàng. Tiếp đến sẽ vặn tay quay đi một góc 90 độ, thì van sẽ nằm ở vị trí đóng hoặc mở hoàn toàn. Và khi gạt trả 1 góc 90 độ thì van sẽ đóng hoàn toàn.

Nếu như để so sánh với van cửa thì dòng van nút sẽ có độ đóng mở nhanh hơn. Tay quay ở đầu phía trên của cần van sẽ chuyển động theo cùng 1 hướng với các khe hở của cửa van. Khi mà tay quay nằm song song với đường ống thì van nằm trong vị trí mở. 

Và van đang ở trong trạng thái mở hoàn toàn thì dòng chảy đi qua sẽ là đường thẳng. Còn khi nó trong vị trí điều tiết thì dòng chảy đi qua thiết bị sẽ tạo ra vòng xoáy và xảy ra sự sụt áp. Do đó, van nút thường không được sử dụng cho những mục đích để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy. Vì nó trong trạng thái vị trí điều tiết thì cửa van sẽ bị mài mòn không đồng đều.

Van nút cũng có thể được chế tạo thành nhiều ngã được dùng như 1 thiết bị phân chia dòng chảy. Khi vặn tay quay góc 90 độ sẽ làm thay đổi được hướng dòng chảy. Đối với mục đích dùng để thay đổi hướng chảy thì van nhiều ngã có thể dùng để thay thế cho nhiều van cửa. Nó vừa giúp tiết kiệm chi phí và vận hành dễ hơn khi hoạt động.

==> Xem thêm: Van phao là gì? Các loại phao phổ biến hiện nay

Ứng dụng Plug van

Plug van

Van nút được dùng rất nhiều trong các ngành hóa chất, gas, xăng dầu, dược phẩm, thực phẩm,… Đặc tính của plug valve chính là có tuổi thọ cao và rất khó bị rò rỉ. Vì thế nên việc ứng dụng sản phẩm này là một giải pháp tuyệt vời và nó hoàn hảo cho các môi trường hóa chất, môi trường ăn mòn,…

Ưu điểm của van nút

  • Có khả năng đóng mở nhanh.
  • Với thiết kế đơn giản, có thể làm được nhiều cổng.
  • Sở hữu khả năng chống rò rỉ cao.

Nhược điểm của van nút

  • Giá thành cao hơn so với nhiều loại van khác.
  • Cần có nhiều lực để tác động về việc đóng mở bởi nó có lực ma sát lớn.

Hy vọng, qua bài viết này đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm plug van. Đồng thời cũng biết được cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng của van nút cụ thể. Từ đó có thể lựa chọn các hệ thống làm việc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo