Van kim là gì? Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của van kim

Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc về khái niệm van kim là gì nhỉ? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé! Tin chắc những thông tin đó sẽ không khiến cho bạn phải thấy thất vọng đâu.

Van kim là gì?

Van kim là gì? Van kim hay có tên tiếng anh là Needle Valve, được biết đến với tên gọi van chặn dạng kim. Đây là một loại van công nghiệp có thiết kế gần giống như van công, chuyên lắp đặt trong các hệ thống hơi áp lực cao. Dòng van này có cấu tạo theo dạng piston có ren. Nó cho phép van có khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy, hơi, khí,.. chính xác nhất.

Với thiết kế theo dạng hình trụ và đầu đã được thiết kế hình nhọn giống như cây kim. Khi van hoạt động sẽ nâng lên hạ xuống để đóng mở dòng lưu chất đi qua. Đó là lý do vì sao mà người ta lại gọi nó là van kim. 

Vì được cấu tạo từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau như: thép, inox, đồng nên nó có thể hoạt động tốt trong các môi trường có nhiệt độ cao, áp suất lớn. Thế nhưng, van kim chỉ phù hợp để dùng cho những ứng dụng có yêu cầu lưu lượng nhỏ.

==> Xem thêm: Van khóa nước bị gãy thì phải làm sao? Mẹo sửa van nước trong 5 phút

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van kim

Cấu tạo của needle Valve

Van kim được cấu tạo rất đơn giản với các bộ phận chính đó là:

 • Thân van: Bộ phận này sẽ sử dụng vật liệu inox, thép với khả năng chịu được áp lực lớn, nhiệt độ cao và độ bền bỉ lâu dài.
 • Trục van: Bộ phận này đã dùng chất liệu thép không gỉ để giúp kết nối giữa đĩa van và tay quay nhằm thực hiện nhiệm vụ đóng/mở van hoặc điều tiết lưu lượng nước.
 • Tay vặn hay tay quay: Bộ phận này được là từ vật liệu cùng với thân van với chức năng đóng mở van.
 • Đĩa kim: Đây là bộ phận được dùng để ngăn chặn trực tiếp từ bên trong van đi qua.
 • Piston: Có vai trò di chuyển lên xuống để đóng/mở van.
 • Đĩa đệm: Bộ phận này có nhiệm vụ đi làm kín lỗ thoát khí hoặc nước khi ta đóng van.

Nguyên lý làm việc của van kim

Van kim có nguyên lý làm việc như sau: Nhằm thực hiện tốt các vai trò đóng/mở van, người ta sẽ sử dụng vặn vít, piston trong van rút lại. Lúc này dòng chảy lưu chất sẽ đi qua giưã ghế van và piston. Khi người vận hành rút hoàn toàn piston thì dòng chất sẽ bị cản trở lại. Nhiều người đã lựa chọn van kim để điều chỉnh lưu lượng của dòng chất đi qua. Bởi vì thiết kế này có rất nhiều vòng ren mịn nên khi rút lại piston sẽ tự từ xiết vặn lại.

Tùy thuộc vào mỗi loại van khác nhau mà thao tác điều khiển và vận hành sẽ khác nhau như tay quay hoặc tay gạt cần. Khi chúng ta tác động dựng theo chiều từ phải sang trái thì kim van hay piston sẽ được rút lên trên. Từ đó, nó sẽ tạo nên các khe hở để dòng chất dễ dàng di chuyển. Nếu bạn muốn đóng van lại thì cần thực hiện ngược lại.

Phân loại van kim

Van kim là gì?

Hiện nay, van kim đã được phân chia thành 2 loại cơ bản dựa trên các đặc điểm của nó. Đó là dòng van kim tay quay vô lăng và van kim tay gạt cần. Cụ thể:

Van kim tay quay

Tên gọi của van đã đưa ra cho người dùng những hình dung một cách chính xác nhất về đặc điểm chính của nó. Van đã được thiết kế phần điều khiển hoạt động của van là tay quay vô lăng. Bộ phận vô lăng thường được sơn mạ màu xanh hoặc đỏ.

Ưu điểm nổi bật của dòng van này chính là có độ cứng cáp và chắc chắn, thiết kế van gọn nhẹ và không chiếm quá nhiều diện tích. Nhất là với bộ phận tay quay người sử dụng dễ dàng điều khiển cũng như vận hành việc đóng – mở van theo yêu cầu.

Van kim tay gạt

Thực ra thì thiết kế của dòng van này không khác gì so với dòng van kim có tay quay vô lăng. Điểm khác biệt duy nhất của dòng van kim tay gạt chính bộ điều khiển là dạng gạt màu đen. 

==> Xem thêm: Van bi lắp ren điều khiển điện

Ứng dụng thực tiễn của van kim

Van kim là gì?

Đặc điểm nổi bật của van kim chính là trong những hệ thống đo lưu lượng của dòng chất. Van kim sẽ phát huy tốt các công dụng khi người sử dụng muốn duy trì tốc độ dòng chảy hiệu chuẩn, nhỏ nhất. Thiết bị này cần phải duy trì 1 lượng dòng chảy nhỏ ở 1 đoạn thời gian nhất định.

Nhưng riêng với những hệ thống đóng – ngắt một cách đơn giản thì van kim thường sẽ không phải lại sự lựa chọn lý tưởng. Bởi lẽ, trục van có ren vặn nhiều dòng và tốc độ cho phép lưu lượng đi qua nhỏ. 

Van kim nhỏ thường được sử dụng trong các hệ thống điều tiết hơi nóng, hơi nước. Van được dùng nhiều trong các hệ thống, ứng dụng khác nhau với nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng, điều chỉnh áp lực. Tại những hệ thống phân phối nước ở hồ chứa, nhà máy thủy điện, đập chứa nước, thì van kim sẽ có vai trò để:

 • Điều hòa không khí
 • Được lắp đặt ở các cửa đập.
 • Dùng để điều chỉnh lực áp suất.
 • Lắp đặt ở các tuabin qua đường.
 • Giúp kiểm soát tốt lưu lượng chất,
 • Dùng để hoạt động phóng điện hoặc khi mới bắt đầu bơm.

Bên cạnh đó, van kim cũng được dùng để tắt nguồn cấp dòng ở nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón hay đồng hồ đo áp suất. Nó có chức năng dùng để tắt nguồn cấp NH3 trong 1 vài ứng dụng khan NH3.

Mặt khác, Needle valve còn được dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất nhựa, hóa chất, thủy tinh,.. Sự kết hợp giữa van kim cùng với những loại van công nghiệp khác sẽ giúp chúng ta dễ dàng điều khiển lưu chất đi trong hệ thống. Mong rằng, với bài chia sẻ ngắn này, các bạn có thể cập nhật được thêm các thông tin bổ ích và thú vị về dòng van kim này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo