Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì mà lại khiến cho nhiều người phải đi tìm hiểu nhiều đến vậy. Bởi đây là 2 thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hoạt động khí nén. Nó có vai trò giúp hệ thống khí nén vận hành ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Ống dẫn khí nén là gì?

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì? Ống dẫn khí nén hay còn được biết đến là ống dẫn hơi hay ống dẫn khí cao áp,.. Nó có vai trò dẫn khí từ nguồn cung cấp tới những thiết bị cần dùng. Thiết bị này được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề khác nhau như: van điện từ khí nén, bảo trì, sửa chữa xe, máy bơm hơi khí nén, bình bọt tuyết,…

Hiện nay, ống dẫn khí đã có 2 loại được sử dụng nhiều nhất là: ống dẫn khí mềm và ống dẫn khí cứng.

Ống dẫn khí cứng

Dạng ống này thường được làm từ rất nhiều các loại chất liệu khác nhau như:

 • Chất liệu đồng: Có khả năng chịu nhiệt, áp suất và ít bị gỉ sét. Tuy nhiên, nó lại nhược điểm là vật liệu này dễ bị oxy hóa.
 • Chất liệu sắt: Vật liệu này thì có giá thành rẻ, chịu được áp suất và nhiệt độ tốt. Nhưng nhược điểm lại hay xảy ra hiện tượng bị gỉ sét gây ảnh hưởng đến cả đường ống và khí nén. Thêm vào đó, ống dẫn khí nén bằng sắt này cũng có trọng lượng khá nặng nên gây nhiều phiền toái trong quá trình lắp đặt.
 • Chất liệu thép không gỉ: Nó có độ bền cực cao, chịu được nhiệt độ và áp suất làm việc cao. Nhưng thiết bị làm từ thép không gỉ này lại có giá thành cao hơn rất nhiều so với những loại khác.
 • Chất liệu nhôm: Vật liệu này thì không dễ bị ăn mòn, trọng lượng nhẹ và dễ lắp đặt. Nhưng giá thành của sản phẩm này cũng cao hơn so với các chất liệu khác.
 • Ống dẫn khí mạ kẽm: loại này vừa có chi phí thấp lại có khả năng chịu được áp suất cao.

Ống dẫn khí nén nhựa

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Với loại này ống dẫn khí này thường sẽ được làm từ chất liệu PA, PU,.. có độ linh hoạt và dẻo dai rất cao. Vì thế nó có thể luồn lách dây dẫn vào các vị trí nhỏ hẹp, lắc léo. Đây cũng là một ưu điểm vượt trội hơn so với đường ống dẫn cứng. 

Thêm vào đó, giá thành của sản phẩm được coi là thấp nhất trong số các loại ống dẫn khí nén khác. Và thường được dùng tại các thiết bị đầu ra của khí nén như: van điện từ khí nén, các loại súng, xi lanh,…

Tuy nhiên, dòng ống dẫn này cũng có nhược điểm chính là không chịu được áp lực và nhiệt độ quá cao, dễ bị vật sắc nhọn đâm thủng. Thời gian sử dụng của chúng cũng không quá dài. Do đó cần phải cân nhắc hơn khi sử dụng.

==> Xem thêm: Van điều hướng trong hệ thống khí nén là gì?

Phụ kiện khí nén là gì?

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Như chúng ta đã biết hệ thống khí đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Và một trong những bộ phận không thể thiếu ở hệ thống này chính là các phụ kiện khí nén. Tuy rằng chúng có kích thước nhỏ nhưng lại đóng góp vai trò hết sức quan trọng. 

Nó không chỉ giúp hệ thống hoạt động ổn định, an toàn mà còn hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc hay gặp sự cố. Và các phụ kiện này sẽ phụ thuộc vào từng môi trường làm việc, yêu cầu sẽ khác nhau về số lượng, loại phụ kiện, vị trí lắp đặt. Và cả thường khá thấp nên có thể phù hợp với chi phí đầu tư khác nhau.

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài phụ kiện khí nén đang được ứng dụng nhiều. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giảm thanh khí nén

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Đây là một trong những thiết bị được dùng khá nhiều trong các hệ thống điều khiển khí nén. Nó có chức năng làm giảm tiếng ồn khi hệ thống xả khí cân bằng. Bởi nhược điểm của khí nén chính là tiếng ồn. Do đó, phụ kiện này chắc chắn là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhược điểm này.

Phụ kiện giảm thanh cũng có nhiều kích thước và chất liệu để bạn lựa chọn. Nên trước khi chọn mua cần phải cân nhắc trước để không gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như không bị độn giá.

Đầu nối

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Loại đầu nối này có nhiều kiểu kết nối như: ống mềm với ống mềm hoặc ống cứng với ống mềm. Phần thân ngoài thường được làm từ chất liệu đồng có ren để dễ dàng bắt vào các đầu nối. Còn đầu còn lại sẽ là dạng lắp rắc co để cố định ống chắc chắn.

Đầu nối nhanh

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Nó cũng là thiết kế gần giống như đầu nối trên nhưng mà kiểu kết nối ở cả 2 đầu đều là dạng rắc co để nối với ống mềm.

Cút nối khí nén

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Cút nén này có đa dạng về kích thước và chất liệu để mọi người lựa chọn sao cho phù hợp với hệ thống làm việc. Và khi lựa chọn cút nối cũng cần chú ý đến cả kiểu kết nối:

 • 1 đầu ren, 1 đầu nối rắc co
 • 2 đầu ren
 • 1 đầu nối ren ngoài và 1 đầu nối rắc co.
 • 2 đều đều ren ngoài
 • 2 đầu nối nhanh

Ốc bít

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Thường được làm từ chất liệu thép mạ niken, đồng với thiết kế phần ren bên ngoài với tính năng bịt cửa của xi lanh khí nén.

Vòng bi mắt trâu

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Đây là thiết bị sử dụng cho xa lanh trục vuông, trục tròn với kết cấu 2 vòng tròn kim loại đã được lồng vào nhau. Thiết bị này có chức năng nâng tải trọng lực hướng tâm từ những chi tiết máy. Mặt khác nó cũng là giảm độ lệch của xi lanh.

Đầu lắc khí nén

Thiết bị này có khả năng khử rung khi xi lanh gặp lực cưỡng và hạn chế tình trạng cong vênh khi chịu các lực tác động.

Đồng hồ đo áp lực

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Đây thiết bị giúp người dùng kiểm tra chính xác lực áp suất đầu vào hoặc ra của các thiết bị khí nén. Từ việc nắm bắt các thông số kỹ thuật trực quan để điều chỉnh hệ thống giúp việc sản xuất đạt hiệu quả cao và an toàn cho người dùng.

Súng hơi khí nén

Súng này có nhiệm vụ đem khí nén ra bên ngoài với đường ống nhỏ. Nhờ thế mà áp suất của khí nén khi ra ngoài sẽ cao hơn và có khả năng làm sạch mạnh hơn.

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Một số phụ kiện khí nén khác

Bên cạnh những phụ kiện khí nén đã đề cập phía trên thì còn có vô số các phụ kiện với công năng khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Thiết bị cảm biến hành trình
 • Các loại đầu chia, đầu Y, đế xi lanh `khí nén
 • Các van xả khí, van an toàn,..

Vai trò của ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Vai trò của ống dẫn khí nén

Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Nhiệm vụ chính của ống dẫn khí nén là dẫn khí từ bình chứa áp, nguồn cung cấp, máy nén khí,..đi đến các thiết bị truyền động như xi lanh, bộ lọc khí nén, van khí để vận hành hay là dẫn khí đến súng hơi để xịt ra bên ngoài.

Mặt khác, ống dẫn này cũng dùng để di chuyển dầu nhớt, nước, chất nhầy, hóa chất, hơi nước,… Ngoài ra, nó cũng chứa sẵn cả khí nén để phục vụ những mục đích khác nữa. Ưu điểm của thiết bị này là giúp hệ thống thêm chắc chắn, không bị rò rỉ, làm việc khép kín,..

Vai trò của phụ kiện dùng cho khí nén
Ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì?

Với mỗi một phụ kiện khác nhau sẽ có một chức năng khác nhau. Cụ thể là:

 • Giảm thanh: Làm giảm tiếng ồn, giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu trong quá trình hoạt động.
 • Ống khí nén: Có khả năng ngăn chặn tình trạng khí nén bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Đồng hồ đo áp suất: Giúp kiểm soát và đo lường mức độ áp suất để xử lý các sự cố tăng giảm áp kịp thời.
 • Súng hơi khí nén: Thiết bị có vai trò làm sạch bụi bẩn bám trên thiết bị, máy móc bằng nguồn khí ép an toàn.

Ngoài ra còn có nhiều phụ kiện khác sẽ đều có những chức năng khác nhau giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và tăng năng suất hiệu suất công việc.

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ ống và phụ kiện dùng cho khí nén là gì sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về các phụ kiện đường ống này hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được giải đáp chi tiết và nhận báo giá thiết bị chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo