Bảng quy đổi kích thước ống

Bảng quy đổi kích thước ống

Trong các hệ thống ống dẫn, đường ống được làm từ rất nhiều các loại chất liệu khác nhau. Ví dụ như thép không gỉ, nhựa PVC, nhựa HDPE,…

Mỗi loại chất liệu sẽ được quy đổi kích thước khác nhau. Đối vói các loại ống bằng kim loại, kích thước ống sẽ là kích thước bên trong lòng ống. Còn đối với các loại ống nhựa thì sẽ là kích thước bên ngoài

Tại sao phải quy đổi kích thước đường ống

Mỗi khu vực trên thế giới sẽ có nền công nghiệp khác nhau, họ áp dụng những tiêu chuẩn chung được thống nhất.  Mỗi tiêu chuẩn sẽ quy định kích thước đường ống khác nhau, các đơn vị đo lường khác nhau.

Chính vì vậy mà chúng ta cần phải có bảng quy đổi kích thước ống để thuận tiện hơn trong việc trao đổi công việc. Để có thể tránh những trường hợp nhầm lẫn khi mua hàng hóa, sai sót trong việc tính toán thiết kế.

Một số khái niệm về kích thước đường ống

Chiều dày ống

Thường được kí hiệu là T (Thickness), là độ dày của đường ống. Với những môi trường có nhiệt độ và áp suất khác nhau, dù cùng kích cỡ nhưng vẫn cần độ dày khác nhau.

Đường kính ngoài

Kí hiệu là OD, là viết tắt trong tiếng anh của từ Outside Diameter, là đường kính mặt ngoài của đường ống. Kích thước này thường được dùng trong lắp ghép và kết nối các phụ kiện ống. Cũng như tính toán và thiết kế các phụ kiện ống.

Đường kính trong

Kí hiệu là ID, là đường kính mặt trong của lòng ống. Kích thước này thường được dùng trong tính toán lưu lượng dòng lưu chất, tốc độ chảy cũng như áp lực của dòng chảy tác đồng lên mặt trong của đường ống.

Các đơn vị đo đường kính ống phổ biến

Phi là gì?

Phi là đường kính ngoài danh nghĩa, được dùng chủ yếu tại Việt Nam. Phi kí hiệu viết hoa là Φ và viết thường  là φ. Có đơn vị là milimet (mm).

Trong kĩ thuật thiết kế và xây dựng nó thường được dùng để biểu thị đường kính của hình tròn là mặt cắt của vật có dạng hình cầu hoặc hình trụ. Ví dụ như đường kính ống nước.

Inch là gì?

Là đơn vị đo lường tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ, viết tắt là in và kí hiệu là ″. Inch là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến ở Canada.

Chúng ta thường gặp đơn vị inch được dùng để chỉ kích thước màn hình điện tử của ác loại thiết bị như máy tính, ti vi, điện thoại thông minh. Hoặc làm ruler của các phần mềm word, photoshop.

SCH là gì ?

Là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của từ Schedule hay Sched, đây là một trong những đơn vị đo độ dày đi kèm với kích thước ống định danh. Theo nhwuxng thuật ngữ ngành kĩ thuật thường dùng gọi đây là tiêu chuẩn độ dày SCH, tiêu chuẩn ống thép SCH.

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghiệp hóa việc sử dụng đường ống trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau thì đô dày của đườn ống cũng sẽ khá nhau.

Cụ thể là: SCH5, SCH5s, SCH 1, SCH10s, SCH20, SCH 30, SCH 40, SCH 50, SCH 60, SCH 80, SCH 80s, SCH 100, SCH 120, SCH 140, SCH 160, STD,XS, XXS

DN là gì?

DN là tên viết tắt của từ Diametre Nominal là kích thước định danh của đường ống, là đường kính trong danh nghĩa.

Tuy nhiên ống sản xuất theo tiêu chuẩn khác nhau thì sẽ có đường kình thực tế là khác nhau. DN là hệ theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO nên được dùng khá phổ biến.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn của BS đường kính định danh có nghĩa là 21.2 mm nhưng theo tiêu chuẩn ATSM thì lại là 21.3mm.

Một số thiết bị sử dụng đơn vị DN như : Đồng hồ nước van công nghiệp,…

Vì vậy chúng ta cần căn cứ vài tiêu chuẩn mà công trình áp dụng, yêu cầu về áp suất làm việc, lưu chất đi qua ống, môi trường làm việc để có thể lực hconj được sản phẩm phù hợp nhất.

Tham khảo bảng quy đổi kích thước ống kim loại

Đối với ống có đường kính từ 1/8´´ đến 31/2’’( DN6-DN90)


bảng quy đổi kích thước ống

Đối với ống có đường kính từ 4 – 8″ ( DN100 – DN200)

 bảng quy đổi kích thước ống

 Với ống có đường  kính từ 10″- 24″ ( DN250 – DN600)

 bảng quy đổi kích thước ống

Tuy nhiên, đối với những người mới bước vào lĩnh vực công nghiệp ống và phụ kiện, thì rất khó để có thể hình dung về đường ống về quy đổi kích thước ống.

Để có thể hiểu do hơn về các kích thước đường ống hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Tránh những sự cố mua sai kích thước, tốn kém chi phí.

Công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát

  • VPGD: Số 25, liền kề 13, KĐT Xala, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
  • Hotline: 0865.972.968
  • Email: duc@tuanhungphat.vn

>>> Xem thêm: Nơi mua van cổng tại Hà Nội chất lượng và giá tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo