Inox là gì? Tìm hiểu van bi inox

Chất liệu inox là gì? 

Inox là một tên gọi của vật liệu kim loại được bắt nguồn từ nước Pháp, nó còn được gọi với một cái tên khác là thép không gỉ. Đây là loại hợp kim có hàm lượng Crom ít nhất 10,5%.

Đặc tính cơ bản của inox

Inox là một trong những chất liệu nổi tiềng với các ưu điểm như : Có độ bền độ cứng cao, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. Có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Độ dẻo cao và dễ gia công sản xuất.

Với những ưu điểm như trên, inox rất  được ưu chuộng trong sản xuất các loại van công nghiệp, đồng hồ nước,phụ kiện, vật tư ngành nước,…

van bi inox

Các nhóm inox phổ biến hiện nay

Hiện tại có khoảng trên 150 loại inox khác nhau nhưng chỉ có 6 loại được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đại trà trên quy mô công nghiệp. Inox được phân làm các nhóm chính như sau:

  1. Martensitic

Đây là loại inox có độ bền, độ cứng rất tốt. Thường đực ứng dụng trong chế tạo lưỡi dao, cánh tuabin,… Loại này có chứa khoảng 11% đến 13% Cr.

  1. Ferritic

Một số loại inox điển hình trong nhóm này đó là: Inox 430, 410, 409,… Loại này chứa khoảng 12-17% Cr.

  1. Duplex

Thành phần Ni trong loại này này ít hơn rất nhiều so với Austennitic. Nó là loại có các đặc tính ở giữa 2 nhóm Austennitic và Ferritic. Chính vì thế, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để thay thế cho Ferritic và Austennitic.

  1. Austennitic

Là một lọai thép phổ biến nhất hiện nay, có khả năng chống ăn mòn cao, chịu nhiệt tốt, khong bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ gia công, sản xuất.

Loại này có chứa ít nhất 16% Cr, 7% Niken, carbon cao nhất ở mức 0.08%. Một số loại van công nghiệp được sản xuất từ chất liệu này: Van bi inox 304, van inox 316,…

Một số ứng dụng của Inox

Như chúng ta đã biết, inox là loại chất liệu có tính ứng dụng cao, đặc biệt trong ngành công nghiệp đnag phát triển mạnh mẽ hiện nay.

  • Ứng dụng trong y tế: Các thiết bị y tế, các dụng cụ y tế, khay đựng thuốc, ống tiêm, …
  • Nội thất: Bàn, ghế, kệ, lan can, tay vịn cầu thang, …
  • Các dụng cụ nhà bếp, phòng ăn: Giá đựng bát, thìa, bát, đũa, dao, kéo, xoong, chảo,…
  • Các loại van công nghiệp( Van bi inox 304, Van bi inox 316,..), các loại đồng hồ đo nước inox, ống inox các phụ kiện inox,…

Tìm hiểu về van bi inox

Van bi inox được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản có thể sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống. Quá trình vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế dễ dàng. Có thể tháo và thay thế từng chi tiết một của van nếu như có bị hư hỏng. Giúp cho quá trình sữa chữa, bảo dưỡng van được nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

van bi inox

Hai chất liệu inox thường được sử dụng để chế tạo van bi nhiều nhất chính là inox 304 và inox 316. Vậy nên van bi inox có rất nhiều ưu điểm như khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao, chống gỉ tốt trong nhiều môi trường khác nhau.

Inox có dẫn điện không?

Dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt điện tích có hướng trong một vật chất nào đó. Chính sự dịch chuyển có hướng của các hạt điện tích tạo nên dòng điện.

Thực ra thì so với đồng (kim loại dẫn điện vào dạng tốt nhất) thì inox có khả năng dẫn điện kém hơn đến 40 lần. Vì vậy, chẳng ai dùng inox để làm vật liệu dẫn điện cả. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang quan ngại về tính dẫn điện của inox trong trường hợp bị rò rỉ điện có tiếp xúc với inox thì có bị giật không?

Câu trả lời ở đây là inox vẫn dẫn điện được nhưng khả năng dẫn điện của nó rất kém. Vì inox là hợp chất của nhiều kim loại trong đó có sắt cũng là chất dẫn điện. Bởi vậy, inox không được sử dụng để làm các vật liệu dẫn điện mà thay vào đó người ta khai thác các điểm mạnh của inox – khả năng chống rỉ.

Nguyên nhân dẫn đến inox có khả năng dẫn điện kém là vì nó là hợp kim của nhiều chất nên các mảng tinh thể bị phá vỡ liên kết khá nhiều. Nó là hợp kim của sắt, crom, niken, cacbon. Mặc dù vậy, inox vẫn gây ảnh hưởng đến tính mạng con người trong trường hợp bị rò rỉ điện. Nên an toàn trong sử dụng điện là vấn đề cần tuyệt đối lưu ý và không nên chủ quan.

Inox có bị nam châm hút không?

Trong công nghiệp và trong dân dụng nhiệt nay, vẫn đang thông dụng các dòng inox cơ bản nhất là: inox 304, inox 316, inox 201. Chúng ta cùng xem về trường hợp phản ứng của từng loại inox khi tiếp xúc với nam châm:

Inox 304 có bị nam châm hút không?

Inox 304 vẫn bị nam châm hút vì từ tính phát sinh khi sản phẩm bị biến dạng lực mạnh mà tập trung. Tính từ thì thường phát sinh từ góc cạnh hoặc điểm uốn.

Inox 201 có bị nam châm hút không?

Inox 201 này hút nam châm nhẹ, nó phát sinh từ tính và ở trạng thái bình thường.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo