Hệ thống lọc nước là gì? Có mấy loại hệ thống lọc nước?

Hiện nay, hệ thống lọc nước đang được nhiều người dùng quan tâm và nó trở thành xu hướng mới trong công nghệ lọc nước. Khi sử dụng hệ thống lọc nó sẽ mang lại nước sạch từ đầu nguồn, có khả năng lọc các vi khuẩn. Vậy có mấy loại hệ thống lọc và đặc điểm của từng hệ thống như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống lọc nước là gì?

Hệ thống lọc nước là một hệ thống lọc ngay tại nguồn, với mục đích là mang đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất sạch hàng ngày. Hệ thống được nghiên cứu và lắp đặt để phù hợp với nhu cầu, môi trường sử dụng của người dùng.

Hệ thống lọc nước là gì?
Hệ thống lọc là gì?

Khi sử dụng hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ được các kim loại nặng, các thành phần hóa học có trong nước hoặc là các lắng cặn. Từ đó, tạo ra nguồn nước sạch, mềm. Đặc biệt, hạn chế được sự xâm nhập của hóa chất độc hại khi hoạt động. Đây được xem là một giải pháp quan trọng và thiết yếu cho người dùng.

Và hiện nay, hệ thống được chia ra làm 2 loại chính: 

 • Hệ thống lọc nước gia đình
 • Hệ thống lọc nước công nghiệp

Hệ thống lọc nước gia đình

Hình ảnh hệ thống lọc gia đình
Hình ảnh hệ thống lọc gia đình

Hệ thống lọc nước gia đình ( hay còn được gọi là hệ thống lọc thô). Là thiết bị được đặt ở đầu nguồn cung cấp nước của gia đình. Cụ thể như bể chứa để đưa nguồn nước hợp vệ sinh đi tới những khu vực sử dụng khác. 

Khi sử dụng hệ thống nó giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn, nhỏ và những chất độc hại có trong nước. Ngoài ra, hệ thống cung cấp công suất lọc lớn giúp cho các hộ gia đình sử dụng thoải mái sử dụng nước lọc như: uống, nấu ăn, tắm giặt… 

Cấu tạo và quy trình hoạt động của hệ thống

Cấu tạo và quy trình hoạt động của hệ thống lọc
Cấu tạo và quy trình hoạt động của hệ thống lọc

Cấu tạo của hệ thống 

Đặc điểm cấu tạo của hệ thống lọc gồm có 3 loại chính: loại 1 cột lọc, 2 cột lọc và 3 cột lọc:

 • Cột lọc được làm bằng Composite và bên trong có sỏi đá, cát, thạch anh, mangan, than hoạt tính… Chức năng là lọc bỏ cặn bẩn, tạp chất, kim loại nặng khỏi nước.
 • Cột lọc 20” ( có bán kính 5 micromet): Với cột này có chức năng loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Khi nước đã được xử lý ở cột này sẽ đảm bảo độ sạch, độ an toàn.

Quy trình vận hành của hệ thống

 • Bước 1: Vận hành bơm: Ở bước này sẽ giúp hút và đẩy nước qua cột lọc thô. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bơm cần được lắp đặt ở phía trước hệ thống nước và ngay ở đầu nguồn nước.
 • Bước 2: Hệ thống tiền lọc hoạt động: Bước này sẽ giúp bạn biết được thời gian lọc trong bao lâu. Và kiểm tra được mức độ an toàn của nguồn nước.
 • Bước 3: Nước được lọc qua hệ thống cột lọc: Ở bước này sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, các chất độc hại có ở trong nước như: sắt, mangan, thủy ngân, chì, đá vôi…. Tuy nhiên, hệ thống lọc cần được lắp nối tiếp nhau với các cột lọc kim loại, cột lọc khử độc và cột lọc làm mềm nước.
 • Bước 4: Nước được lọc qua màng RO: Bước cuối cùng sẽ giúp nước loại bỏ được các tạp chất có kích thước nhỏ 0,001 micromet. Nước sau khi được lọc RO, người dùng có thể uống trực tiếp và không cần qua xử lý đun sôi. Tuy nhiên, hệ thống cần phải sử dụng thêm bơm tăng áp, giúp đẩy nước qua màng lọc RO.

Những hệ thống máy lọc nước gia đình phổ biến nhất

Hệ thống lọc gia đình là lọc tổng đầu nguồn được chia ra làm 2 dạng phổ biến: hệ thống nước máy lọc nước RO tinh khiết và hệ thống máy lọc nước sinh hoạt.

Hệ thống máy lọc nước RO tinh khiết, có thể uống trực tiếp

Hệ thống lọc tinh khiết RO
Hệ thống lọc tinh khiết RO

Là hệ thống lọc có tích hợp màng RO và sẽ lọc theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Ưu điểm của hệ thống này chính là việc xử lý được đa dạng ở các nguồn nước đầu vào như: nước máy, nước giếng khoan, nước lợ hoặc nước cứng…

Hệ thống máy lọc nước sinh hoạt cho gia đình

Loại hệ thống này được sử dụng để loại các nguồn nước đầu vào phức tạp như: nước lợ, nước nhiễm kim loại nặng hoặc nước cứng…. 

Ưu điểm khi sử loại hệ thống này là: 

 • Người dùng tên tâm khi sử dụng nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho sinh hoạt.
 • Đảm bảo được tuổi thọ, độ bền cho các thiết bị gia dụng. Hơn hết, đảm bảo được các thiết bị hạn chế nguy cơ bị lắng cặn, han gỉ…

Hệ thống xử lý nguồn nước hỗn hợp

Loại hệ thống phù hợp để xử lý nguồn nước bị nhiễm tạp chất hữu cơ, nhiễm kim loại nặng. Cảm quan nước hỗn hợp có đặc trưng như: màu đục, có màu, nhiều váng và cặn bẩn. Bên cạnh đó, khi đun nước thường có hiện tượng nổi váng bề mặt và đóng cặn ở đáy. 

>> Để có thể hỗ trợ hệ thống lọc tốt hơn, bạn có thể lắp đặt thêm Van điện từ.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Hình ảnh hệ thống lọc nước công nghiệp
Hình ảnh hệ thống lọc công nghiệp

Hệ thống lọc nước công nghiệp là hệ thống được thiết kế với công suất lớn. Nước sau khi được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn theo quy định và ổn định.

Hệ thống lọc trong công nghiệp có sự đa dạng về loại hình với nhiều công suất khác nhau. Đặc biệt, loại này được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu chung cư, văn phòng…

Cấu tạo của hệ thống lọc công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống lọc
Cấu tạo của hệ thống lọc

Thiết bị tiền lọc

Đây là giai đoạn đầy của quá trình lọc nước. Nước đầu vào sẽ được xử lý phần thô, ta có thể hiểu là nước sẽ được loại bỏ các chất lơ lửng, hóa chất kim loại nặng. Để có thể thực hiện được phần này sẽ là nhờ vào hệ thống bơm cao cấp và trụ lọc lớn ( hay còn là cột lọc thô).

Ở mỗi một cột lọc sẽ có chức năng khác nhau:

 • Cột lọc 1: Chứa các cát, silic, sỏi. Chức năng loại bỏ các chất lơ lửng, chất phù du có trong nước. Sau đó thì chuyển qua cột lọc số 2.
 • Cột số 2: Chứa than và cacbon hoạt tính. Chức năng chính là loại bỏ các chất độc hại hòa tan trong nước như: amoniac, sulfure, các chất độc tận gốc lưu huỳnh, phốt pho. Sau đó được chuyển sang cột lọc số 3 ( hay còn được gọi là trụ làm mềm).
 • Cột số 3: Vai trò chính của cột là chuyển từ nước cứng sang nước mềm. Điều đó có nghĩa là: nước có chứa nhiều Ion+, khi mà đi qua cột số 3 này, nồng độ Ion+ sẽ được giảm xuống tới nước phù hợp.

Thiết bị lọc RO trong hệ thống lọc công nghiệp

Nước sau khi hoàn thành giai đoạn tiền xử lý sẽ được chuyển tới màng lọc RO. Màng lọc RO được biết đến là “trái tim” của hệ thống lọc công nghiệp. Với màng này có thể loại bỏ đực 99,9% các loại tạp chất, virus, vi khuẩn có hại trong nước. 

Tùy thuộc vào chất nước đầu ra vào cũng như công suất lọc mà mỗi hệ thống lọc công nghiệp sẽ được bố trí các màng RO khác nhau. Số màng RO càng nhiều thì công suất cho ra nguồn nước tinh khiết sẽ lớn hơn. 

Máy bơm cao áp trong hệ thống lọc công nghiệp

Với phần trên thì ta có thể thấy màng RO là thiết bị quan trọng trong hệ thống lọc. Tuy nhiên, khi vận hành ta cần một áp suất nước đủ lớn. Với công suất lớn mới giúp nước đi qua màng. Vì vậy, máy bơm cao sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Áp suất của một máy bơm có thể đạt được 200 – 230PSI và có khả năng hoạt động liên tục 24/24 hàng năm trời. 

Bộ điều khiển của hệ thống lọc công nghiệp

Để có thể vận hành trơn tru và dễ dàng, thì cần một hệ thống điều khiển phù hợp. Trong hệ thống điều khiển gồm có: bảng mạch điện tử, đồng hồ đo áp, đồng hồ hiển thị các nước đầu vào…  Ngoài ra, với những hệ thống hiện đại ngày nay còn được kết hợp với những công nghệ cao, giúp cho người dùng gửi được dữ liệu máy tính hoặc điện thoại. Thuận lợi cho việc theo dõi của người vận hành. 

Các loại hệ thống lọc công nghiệp hiện nay

 • Hệ thống lọc thô công nghiệp
 • Hệ thống softener – Hệ thống làm mềm
 • Hệ thống khử khoáng công nghiệp DI, EDI
 • Hệ thống lọc RO công nghiệp

Lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc nước

Lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc
Lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc
 • An toàn cho sức khỏe: Hệ thống lọc ngay từ nguồn. Nên nó sẽ đáp ứng được nước sinh hoạt sạch và độ an toàn cho người dùng. Người sử dụng có thể dùng để tắm, giặt, rửa rau và mọi hoạt động khác. 
 • Hạn chế tối đa hỏng hóc đồ đạc: Những thiết bị hoạt động liên quan đến nước như: máy giặt, máy nóng lạnh, vòi nước, bồn tắm…. Khi nguồn nước có độ cứng cao, có nhiều hóa chất, kim loại nặng… Lâu ngày sẽ có hiện tượng bám cặn, gây ố vàng, hoen gỉ, tắc. Từ đó, các thiết bị trong nhà sẽ bị hỏng hóc. 
 • Tiết kiệm chi phí: Với nước sạch sẽ tiết kiệm được 30% chất tẩy rửa cho công việc gia đình, tiết kiệm thời gian, tiền điện và nước. 
 • Lợi ích cho việc làm đẹp, trải nghiệm cuộc sống: Khi sử dụng hệ thống lọc giúp cải thiện mùi vị thức ăn đồ uống, pha trà… Giúp làm mềm mượt tóc, tránh tình trạng khô da, dị ứng…
 • Gia tăng lợi ích khi sử dụng nước uống: Hệ thống lọc sẽ loại bỏ các cặn bẩn, hóa chất. Từ đó, nguồn nước đầu vào các máy lọc nước sẽ được đảm bảo. 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được hệ thống lọc nước mang lại những tác dụng tuyệt vời. Để hỗ trợ cho hệ thống lọc của mình tốt hơn, bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị khác như: y lọc, van một chiều… Để mua được các sản phẩm chính hãng này, quý khách có thể liên hệ với vancongnghiephp.com để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo