Tổng quan về hệ thống Chiller và Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

Hệ thống chiller hiện nay đang được ứng dụng rất lớn trong các ngành công nghiệp làm lạnh. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn hệ thống về khả năng làm lạnh đáng kinh ngạc. Và trong bài viết ngay hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin tổng quan về hệ thống chiller này.

Tổng quan về hệ thống Chiller

hệ thống chiller vancongnghiephp
Hệ thống chiller vancongnghiephp

Chiller là một trong những thiết bị sản xuất nước lạnh để cung cấp cho tải tại các công trình. Sản phẩm này thường được lắp đặt ở các khu vực nhà xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại,.. Thiết bị này sẽ bao gồm 4 bộ phận chính nằm trong chu trình nhiệt cơ bản: máy nén khí, thiết bị bay hơi, thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước, van tiết lưu.

Hệ thống này là thiết bị tạo ra nguồn lạnh được ứng dụng khá nhiều trong việc làm lạnh thực phẩm và nhiều đồ vật khác. Thêm vào đó, hệ thống Chiller cũng là bộ phận phát sinh ra nguồn lạnh bên trong hệ thống điều hòa khi sử dụng chất tải lạnh chính là nước.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy rõ rằng thiết bị này cũng thường được lắp đặt ở các kho lạnh công nghiệp, các tòa nhà cao ốc, nhà xưởng, siêu thị hay phòng hội thảo lớn,…

Phân loại hệ thống Chiller

Hiện nay, hệ thống Chiller đang được phân loại theo nhiều dạng khác nhau, cụ thể là:

Dựa vào thiết bị ngưng tụ

Giải nhiệt gió: với loại này thì nó sẽ sử dụng đến quạt hút cưỡng bức để có thể hạ được nhiệt gas. Thế những, loại này sẽ có hiệu suất làm lạnh bé hơn là loại hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Bởi thế mà nó thường được ứng dụng tại các vị trí làm lạnh công suất nhỏ. Tuy nhiên, loại này cũng cần phải thường xuyên bảo dưỡng để máy vận hành ổn định.

Giải nhiệt nước: Với loại này thì máy sẽ sử dụng tháp giải nhiệt để làm hạ nhiệt gas và thường được dùng trong các công trinh lớn hay rất lớn về nhu cầu làm lạnh. Chẳng hạn như: siêu thị, kho dược phẩm, nhà máy, kho thực phẩm,… Và loại máy này có thể hạ nhiệt độ của nước từ 40 – 90 độ xuống dưới 30 độ C.

Dựa vào công dụng

Như chúng ta cũng biết rằng, hệ thống Chiller có công dụng làm lạnh nước xuống theo mức nhiệt độ yêu cầu. Bởi thế nên nó được ứng dụng để phục vụ các nhu cầu sau:

Điều hòa không khí trung tâm sẽ có dải nhiệt độ có thể điều chỉnh trong khoảng từ 7 – 12 độ C. Vì thế, nên nó được lắp đặt nhiều ở các vị trí như siêu thị, nhà sách, trung tâm thương mại, xưởng công nghiệp,…

Giải nhiệt công nhiệt có dải nhiệt độ nằm trong khoảng từ 60 xuống còn 30 độ. Do đó, nó được dùng trong hệ thống cung cấp nước lạnh để trộn bê tông, trộn hóa chất, làm mát cầu máy cơ khí, chưng cất trong nhà máy giải khát, rượu bia, nhà máy in màu, nhựa,..

Dựa vào máy nén khí

  • Trục vít
  • Pít tông
  • Xoắn ốc
  • Ly tâm,..

Dựa vào thiết bị thu hồi nhiệt

  • Lưu lượng nước đi qua bình bốc hơi đã bị thay đổi
  • Lưu lượng nước đi qua bình bốc hơi không bị thay đổi

Nguyên lý làm việc của hệ thống Chiller

sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller vancongnghiephp
sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller vancongnghiephp

Áp dụng các công thức vật lý về việc chuyển đổi từ thể hơi sang thể lỏng và thể lỏng sang thể rắn.

– Quá trình thu nhiệt đó là chuyển từ thể rắn  -> lỏng -> khí. Có thể hiểu đơn giản là lấy nhiệt độ ở môi trường xung quanh để làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh dần đi. Và ngược lại với quá trình đó chính là tỏa nhiệt.

– Hệ thống làm lạnh sẽ áp dụng về quá trình chuyển từ chất lỏng sang thể khí để thu nhiệt từi môi trường làm cho chúng lạnh đi (gas lạnh lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt từ nước khiến cho nó bị mất điện và lạnh dần đi theo nhu cầu dùng).

– Sau đó chính là quá trình ngược lại là gas trong trạng thái hơi áp suất sẽ được nén thành gas lạnh. Thông quá máy nén khí, gas sẽ nằm trong trạng thái hơi áp suất cao. Từ đó nó sẽ được giải nhiệt và chuyển sang dạng lỏng để tạo nene một chu trình kín. Trạng thái gas lỏng và hơi sẽ được điều chỉnh phù hợp nhờ vào bộ phận van tự động.

>>> Xem thêm: các loại van Wonil ứng dụng cho hệ thống Chiller

Cần lưu ý gì khi thi công, lắp đặt hệ thống Chiller

  • Khi khởi động máy lần đầu tiên hay sau khi ngưng dùng quá lâu thì bạn cần phải cấp điện trước để tạo ra điện trở sưởi dầu. Và quá trình sưởi dầu cần phải thực hiện trong khoảng từ 8 – 16h.
  • Trong khi vận hành hệ thống Chilller thì cần phải trực chiến 24/24 ngay bên cạnh máy. Tuyệt đối không nên bỏ đi nơi khác khi đang cho máy hoạt động.
  • Cần thường xuyên kiểm tra nguồn điện khi máy đang hoạt động. Bạn có thể sử dụng ampe để kiểm tra nguồn điện có đang hoạt động một cách ổn định không nhanh chóng.
  • Hãy chú ý quan sát và lắng nghe tiếng động cùng nhịp độ rung được phát ra từ máy. Bởi vì thông qua hành động này sẽ giúp cho bạn xác đinh được độ mái mòn hoặc sự biến dạng các chi tiết hay sự gãy vỡ bên trong hệ thống Chiller khi chuyển động. Và lúc này, bạn cần phải kiểm tra lại việc cung cấp dầu bôi trơn có tốt không. Đồng thời cũng lấy mức độ tải từ máy để đưa ra các quyết định cuối cùng.

Với mỗi tình trạng của máy sẽ có những tiếng động đặc trưng riêng biệt và sẽ thay đổi theo các điều kiện làm việc của hệ thống. Vì dụ, khi độ rung của Chiller lớn cũng có nghĩa là các bulong nên đang vặn không được chắt hay trục nét không đồng tâm, các bộ phận khác không cần bằng. Ngoài ra, nó cũng có thể là các khớp nối mềm kém hiệu quả,…

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống Chiller cũng như nắm bắt các sơ đồ nguyên lý của loại máy này. Và để biết thêm các dòng van công nghiệp đang sử dụng hệ thống Chiller hay liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

>>> Áp suất là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo