Các sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Việc nắm bắt được chính xác nguyên nhân gây ra sự cố ở hệ thống thủy lực sẽ giúp cho người vận hành dễ tìm được cách khắc phục và giải quyết tình trạng đó triệt để, hiệu quả. Vậy những sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực đó là gì? Có cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng vancongnghiephp tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực quá nóng

sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực Trong hệ thống thủy lực, dầu được coi như mạch máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Nó chảy thường xuyên đến các thiết bị đang hoạt động. Tùy vào từng công suất và nhu cầu hoạt động mà loại dầu và lượng dầu sẽ có sự thay đổi.

Nhiệt độ dầu thủy lực quá cao là hiện tượng rất dễ bắt gặp trong các hệ thống thủy lực từ to đến bé. Nguyên nhân xảy ra chính là:

 • Dầu có lẫn nhiều tạp chất gây nguy hại như: hạt kim loại, vụn giấy, bụi bẩn, sợi nilon,..
 • Bộ phận làm mát và tỏa nhiệt bị hư hỏng hay tắc nghẹn.
 • Van an toàn phải đóng mở liên tục, làm việc với cường độ cao.
 • Nếu chọn loại dầu thủy lực không phù hợp, loại nhớt không đúng khiến dầu rất nhanh bị oxy hóa, nóng và biến chất.
 • Các thiết bị bên trong hệ thống có kích thước quá bé, nhất là đường ống dẫn dầu.
 • Vận tốc quay của máy bơm quá nhanh.
 • Dầu khó tản nhiệt vì bể chứa hoặc thùng chứa có dung tích quá bé.
 • Phần thông khí hay bị tắc hoặc hỏng với kích thước không đúng theo tiêu chuẩn.

Để khắc phục tình trạng này. Bạn cần phải kiểm tra lại dầu và bộ lọc dầu. Nếu do dầu thì nên dùng dầu mới và thêm dầu. Nếu do bộ lọc dầu hay bộ giải nhiệt cần vệ sinh hoặc sửa chữa, thay mới lại để thông số đáp ứng tốt yêu cầu.

==> Xem thêm: Van bi ba ngã điều khiển khí nén

Có bọt khí ở dầu thủy lực

sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Khi kiếm tra trong dầu sẽ thấy có hiên tượng bọt khí nổi lên thì mọi người hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân sau:

 • Xuất hiện tại các khe hở vùng vòng đêm kín của xy lanh thủy lực.
 • Có hiện tượng bị rò rỉ ở ngay đường dẫn dầu từ máy bơm đến bể chứa. 
 • Ống hút dầu đã bị quá tải
 • Có thể sử dụng sai loại dầu
 • Miệng đường ống dẫn cao hơn so với mức dầu.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần phải siệt thật chặt khi lắp đặt đường ống dầy. Nếu như ống bị hư hỏng cần phải thay mới. Đồng thời cũng cần phải điều chỉnh là đường ống và công suất làm việc. Dùng đúng loại dầu quy định và vệ sinh sạch sẽ bộ phận lọc dầu cùng đường ống. Nếu như đường ống quá hỏ thì nên thay thế loại có kích thước lớn hơn.

Van xả dầu đặt quá thấp

Sai lầm trong cách lắp đặt van xả là một trong những sự cố cần phải được cảnh báo khi thiết kế và thi công lắp đặt. Van xả dầu thủy lực nếu đặt quá thấp sẽ khiến cho áp lực chưa đủ mạnh, mà dầy cũng sẽ chảy từ máy bơm cho tới thùng chứa thông qua van xả.

Cách giải quyết: Chỉ cần kiểm tra lại cách lắp đặt van và chặn dòng chất xả ở bên ngoài van. Tiến hành kiểm tra áp lực của đường ống nước nhờ vào thiết bị đo áp. Cuối cùng là đi điều chỉnh lại vị trí lắp đặt van xả.

Van xả dầu bị tắc

sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Trong cả quá trình làm việc, dầu sẽ có hiện tượng bị đóng cặn, cáu. Đó có thể là do bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong hệ thống hoặc có thể là một sản phẩm cả một quá trình ăn mòn và oxy hóa. Nếu van xả dầu bị tắc do cặn bám và bụi bẩn thì các bạn chỉ cần tìm cách tháo rời van, để thực hiện việc làm sạch, vệ sinh. 

Đó cũng là dấu hiệu thông báo cho người vận hành biết được hệ thống đang dùng lại dầu kém chất lượng, dầu bẩn nên việc chọn loại dầu có khả năng chống oxy hóa, chống mài mòi là điều cần thiết.

Hệ thống bị rò rỉ

Khi hệ thống có tình trạng bị rò rỉ thì ngây lập tức phải dừng hoạt động luôn. Tiếp đến là cần phải kiểm tra thật kỹ. Bên cạnh các lỗi rò rỉ lớn của hệ thống thì nó còn có thể xảy ra ở các hệ thống ống kín. 

Phương án giải quyết: Các bạn có thể dễ dàng phát hiện ra nếu lắp một vài thiết bị đo áp suất ở các mạch dẫn, đường xả dầu gần máy bơm. Nếu như thấy có sự áp suất bọi hạ xuống thì điểm rò rỉ sẽ nằm giữa điểm đó hoặc điểm trước đó đã kiếm tra.

Máy bơm bị tắc nghẽn, ăn mòn và gãy

Nếu như máy bơm kém chất lượng hoặc vận hành quả tài thì chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng bị gãy, tắc nghẽn và ăn mòn các chi tiết.

Các kiếm tra rất đơn giản đó là dùng áp kế và khóa hệ thống hoàn toàn, trừ van xả dầu. Nếu thấy van xả dầu vẫn hoạt động bình thường và áp suất không thay đổi đáng kế, thì tiếp tục kiếm tra tính trạng hư hỏng cơ học bên trong bơm. Các bánh răng hay trực ty, cánh gạt bị gãy, hư hỏng, ăn mòn nên thay mới ngay.

Van điều chỉnh lắp đặt sai

Việc lắp đặt van điều chỉnh sai sẽ khiến cho dầu thủy lực bị chảy ngược lại bình chứa. Nếu như van điều khiển dầu có phần cửa mở ở giữa được lặp ở vị trí trung lập tình cơ. Nó sẽ khiến cho dầu chảy ngược về phía bể chứa và sẽ gây tình trạng áp suất thấp. Vì thế, trước khi lắp đặt các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và đặt sao cho chính xác nhất.

Cơ cấu chấp hành không hoạt động

Có rất nhiều nguyên do khiến cho cơ cấu này không chuyển động như: máy bơm không hoạt động. Áp suất được cài đặt cho hệ thống từ ban đầu đã quá thấp. Van điều khiển hướng dòng chảy hoặc còn gọi là van phân phối không chuyển động. Từ đó khiến cho cơ cấu chấp hành bị quá tải hay bị hỏng, vướt khỏi công suất thiết kế, van 1 chiều bị lắp ngược hoặc van an toàn trong tình trạng bị kẹt.

Không có áp suất

Nguyên nhân xảy ra việc này đó là: 

 • Đường dầu đã bị gián đoạn. 
 • Việc lắp đặt bơm quay sai chiều hay trục bơm bị gãy.
 • Van an toàn thủy lực đã gặp phải sự cố khiến cho van luôn mở.
 • Cơ cấu chấp hành lỏng, để van, van gặp sự cố. Từ đó khiến cho toàn bộ lưu lượng chất lỏng thủy lực chảy lại về bể chứa.

Mỗi một lý do sẽ có những cách khắc phục riêng. Nhưng chung quy bạn vẫn nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự ăn mòn của bơm, động cơ, xi lanh,…

Bơm gây tiếng ồn lớn

sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Nếu sau một thời gian hoạt động mà bơm ngày càng tạo ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới con người, thì bạn có thể nghĩ ngay đến 1 vài nguyên nhân sau:

 • Bơm bị hỏng
 • Ở phía của hút của bơm, không khí bị lọt vào và ống hút lắp lỏng hay là bị hư hại.
 • Trục bơm và trục motor lắp sai cách nên không thẳng hàng.
 • Dầu đang dùng có độ nhớt cao.
 • Bộ lọc đường hút có tốc độ không đáp ứng yêu cầu hoặc bị tắc, bẩn.
 • Van an toàn đóng mở không ổn định.
 • Vận tốc quay của máy bơm quá lớn.

Cách giải quyết: Nếu như lỗi đến từ dầu thủy lực thì mình cần phải cung cấp đủ dầy để điền vào ống hút. Đồng thời cũng lựa chọn loại dầu chất lượng và có độ nhớt phù hợp.

Nếu nguyên nhân tới từ các thiết bị thì cần phải kiểm tra và thay thế kịp thời. Trục động cơ và trục bơm cần lắp đặt chính xác. Vệ sinh ở lọc dầu, ống dầu, cửa hút và các chi tiết của bơm nên đảm bảo sạch sẽ trước khi vận hành lại.

Áp suất không ổn định hay thấp

Áp suất của hệ thống luôn nằm trong mức ổn định để có thể đáp ứng tốt các yêu cầu vận hành an toàn. Tuy nhiên sẽ có một vài yếu tố gây ảnh hưởng đến áp suất như:

 • Đường ống dẫn dầu đang xuất hiện tình trạng bị rò rỉ
 • Dầu thủy lực có không khí lọt vào.
 • Bơm bị mài mòn hay không kín.
 • Cài đặt giá trị mở van an toàn đã quá thấp.
 • Thiết bị cơ cấu chấp hành không kín hoặc bị ăn mòn.

Cách giải quyết: Cần phải kiếm tra lại bơm và cơ cấu chấp hành lập tức để phát hiện ra vị trí không kín, chi tiết ăn mòn để điều chỉnh và thay thế. Nếu đường ống lỏng thì nên siết chặt lại hay bị hư hỏng do rò rỉ thì cần vá lại hoặc thay mới.

Kết luận

Với những sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực mà chúng tôi đưa ra phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn. Từ đó, cũng giúp cho việc kiếm tra, sửa chữa và thay thế các thiết bị vận hành nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này nếu thấy nó bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo