Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Nó có khả năng kiểm sát và vận hành các thiết bị tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Từ đó, giúp cho gia đình chúng ta tiết kiệm được một nguồn chi phí không hề nhỏ hàng tháng. Vậy bạn có biết thiết bị này có công dụng gì mà nó lại sở hữu những khả năng đặc biệt đến thế. Hãy cùng với vancongnghiephp đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì?

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén Đồng hồ đo lưu lượng khí nén cũng gần giống như các thiết bị đo lưu lượng gas hay đo điện. Nó sẽ giúp cho chúng ta có thể dễ dàng biết chính xác năng lượng mà mình đã sử dụng trong tháng. Thiết bị này thường sẽ được đặt ngay tại vị trí mà khí nén đã đi vào trong nhà máy hay là những nơi có đường ống. 

Hoặc ở một cấp bộ phận sử dụng thì sản phẩm dùng để đo lưu lượng không khí đi tới 1 bộ phận cụ thể. Ngoài ra, thiết bị này sẽ giúp cho người sử dụng có thể xác định được lưu lượng, nhiệt độ, lực áp suất và lưu lượng tổng thể. Nhờ đó, mọi người sẽ hình dung ra được một bức tranh năng lượng hoàn chỉnh nhất.

Với cơ chế vận hành, người sử dụng có thể đọc kết quả trực tiếp dữ liệu trong một khoảng thời gian xác định. Thông qua đó, chúng ta cũng dễ dàng đi phân tích rõ các kết quả về dữ liệu từ thực hành và cả cảm biến nữa nếu cần thiết.

Các thuật ngữ quan trọng trong đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén

Sự giảm áp suất – Pressure drop: Đây là thuật ngữ đã phản ánh về việc lực áp suất đã bị giảm xuống mức quá thấp hoặc là nhu cầu không khí đã vượt quá công suất của máy nén. Nên việc hiểu và giải quyết các vấn đề nhất định thì người dùng cần có sự kết hợp giữa các tín hiệu này.

Nhiệt độ gia tăng đột ngột: Thuật ngữ này đã phản ảnh về tình trạng nhiệt độ đã bị gia tăng một cách đột ngột. Nó sẽ cho bạn biết máy sấy của khí nén đang có hiện tượng hoạt động không ổn định. Chúng có khả năng gặp phải tình trạng bị quá nhiệt. Nhất là nó khả năng dẫn đến việc máy sấy gặp sự cố.

Mức áp suất: Đây là mức độ phản ảnh một ngưỡng đo áp suất nhất định. Điều này đã giúp cho thiết bị có thể hoạt động một cách hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đó, nó cũng kiểm soát được tất cả mà không lo ngại có vấn đề gì xảy ra. 

==> Xem thêm: Máy sấy khí nén là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Tìm hiểu quy trình sản xuất của đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén

Về quy trình sản xuất thì đây là một hệ thống có đường ống khá dài. Chúng quanh co từ khu vực máy nén cho tới khu vực sản xuất ở xung quanh.

Trong hầu hết các nhà máy sản xuất công nghiệp, hệ thống sẽ trông như thế này:

  • Bắt đầu với phòng máy nén. Đây được coi là “nhà máy năng lượng” vừa giúp điều chỉnh các chỉ số, vừa tiết kiệm năng lượng rất tốt. 
  • Giới hoạt động và giờ giảm tải là những chỉ số rất cần thiết và cần được quan tâm nhiều trong phòng máy nén. Bạn cần phải viết ra các chỉ số này để có thể tính toán một cách chính xác về chi phí năng lượng cho phù hợp.
  • Bộ lọc và máy sấy sẽ giúp cho lượng nước đọng lại được ra khỏi hệ thống khí nén.
  • Một vài bộ lọc đã được trang bị thêm như bộ lọc carbon hay bộ lọc hạt. Nó sẽ giúp hệ thống khí nén được sạch sẽ và khô khí hơn khi tiến hành sản xuất.
  • Sau các bộ lọc chính là một đường ống tổng – đầu nguồn sẽ đi phân phối khí nén đi tới những khu vực sử dụng khác nhau. Tại nơi này sẽ là một nơi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng khí nén dùng để phân bố chi phí cũng như đi giảm sát rò rỉ.
  • Thông qua hệ thống đường ống, khí nén sẽ được đưa đến những vị trí và bộ phận nó đã định.

==> Xem thêm: Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Hơi Vorteck – Woteck Đài Loan

Vì sao cần sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí nén trong hệ thống?

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén

Việc bạn hiểu được chính xác khái niệm đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì? Cũng giúp bạn hiểu hơn phần nào về câu hỏi “Vì sao cần dùng thiết bị này trong hệ thống khí nén?”. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải hiểu thêm về thuật ngữ lưu lượng khí là gì? 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì nó là đại lượng cho sự lưu lương của khí nén bên trong hệ thống đường ống. Bởi vì không khí có tính co giản và chịu nén tốt, nên thường sẽ được nén ở trong đường đồng. Từ đó tạo ra một năng lượng sở hữu động lượng lớn.

Và việc điều tiết lưu lượng khí nén sẽ quyết định được sự hiệu quả nén khí. Nên việc đo lưu lượng khí nén thông qua đồng hồ là điều mà các chuyên viên kỹ thuật hay người vận hành cần nằm rõ.

Việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí nén sẽ giúp bạn xác định chính xác thể tích và khối lượng khí nén sinh ra từ máy nén trong đường ống. Từ đó cũng xác định được chính xác sự cố bị rò rỉ trên đường ống thông qua những dấu hiệu bất thường về lực áp suất.

Sử dụng thiết bị này cũng giúp bạn biết được máy nén có đang hoạt động đúng công suất yêu cầu không. Nó có gặp sự cố gì, cần bảo trì, bảo dưỡng để giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu công suất máy nén khi sự có có thể xảy ra.

Việc đo lưu lượng khí nén trong đường ống cũng giúp cho người vận hành đánh giá chính xác mức độ tiêu thụ khí nén của các nhà máy hay cơ cơ sản xuất trong khoảng thời gian nhất định. Qua đó sẽ xây dựng được kế hoạch cụ thể, khắc phục các vấn đề và hạch toán chi phí,…

Việc hiểu rõ khái niệm về đồng hồ đo lưu lượng khí nén và biết thêm quy trình sản xuất của nó, sẽ giúp quý trình vận hành khí nén an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng quá bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị về sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo