Quy định lắp đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Giới thiệu về các loại đồng hồ nước thải

Việc kiểm soát lưu lượng nước thải hiện nay là rất quan trọng đối với môi trường và được bộ tài nguyên môi trường kiểm soát rất chặt chẽ. Vì thế cần kiểm soát bằng việc lắp đặt đồng hồ nước thải trước và sau khi sử lý để theo dõi. Có nhiều nơi cần kiểm soát lưu lượng nước thải như: Nước thải tòa nhà, khu dân cư, khu đô thị, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Lắp đặt đồng hồ nước thải tại bệnh viện, trường học, nhà máy, khu công nghiệp…

Hiện nay đồng hồ nước thải dạng cơ khí đã được sử dụng nhiều năm qua, tuy nhiên, qua quá trình sử dụng có nhiều nhược điểm nên đồng hò nước điện tử ngày càng được phổ biến lựa chọn. Để đồng hồ được hoạt động tốt với tuổi thọ lâu dài thì việc lắp đặt đúng sản phẩm là điều rất quan trọng. Dưới đây là những lưu ý và quy định lắp đồng hồ đo lưu lượng nước thải.

Lưu ý trước khi lắp đặt đồng hồ đo nước thải

Trước khi tới bước lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải cần phải lưu ý:

 1. Xác định kích thước đường ống:

Đây là một bước cực kỳ quan trọng khi chọn mua. Bạn cần biết được kích thước của đường ống xả nước thải là bao nhiêu để chọn loại đồng hồ phù hợp.

 1. Nhiệt độ và áp xuất của nước thải

Tiếp theo, ta cần phải xác định rõ nhiệt độ và áp suất của nước thải mà ta cần đo. Bởi vì ta cũng biết rằng đồng hồ đo lưu lượng có 1 lớp lót ở phía trong đường ống để đo. Và tùy vào vật liệu của lớp lót này mà ta sẽ có khả năng chịu được nhiệt độ khác nhau.

 1. Lựa chọn loại đồng hồ phù hợp

Trước khi sang quy trình lắp đặt, chúng ta phải lựa chọn được loại đồng hồ nước phù hợp với môi trường và điều kiện sử dụng.

 1. Chọn vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ chính xác cũng như độ bền của đồng hồ. Sau đây là một vài những lưu ý mà nhà sản xuất thường khuyến cáo khi lắp đặt đồng hồ.

     5. Cách xả thải của hệ thống

Nếu nhà máy xả thải theo cách chảy tự nhiên. Đầu tiên nước thải sẽ được tập trung vào 1 hố xi măng và có 1 đường ống dẫn vào hồ xử lý nước thải tập trung. Lúc này, đồng hồ sẽ được lắp phía trên đường ống. Phía sau đồng hồ sẽ là đường ống dẫn về hồ xử lý nước thải tập trung.

Còn nếu nhà máy xả thải theo cách dùng bơm thì ta sẽ chọn đường ống theo lưu lượng của máy bơm mà nhà máy đang sử dụng. Trường hợp này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 1. Vệ sinh đường ống: Trước khi tiến hành lắp đặt đồng hồ chúng ta phải làm sạch đường ống thật kĩ. Nguồn nước không được chứa các tạp chất, vật rắn. Đây là những tạp chất sẽ gây ra cản trở trong quá trình lắp đường ống mà chúng ta thường gặp.
 2. Sử dụng lưới lọc để hạn chế tối đa các vật rắn đi qua đồng hồ để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của đồng hồ được tốt nhất.
 3. Vị trí gắn đồng hồ nước: Đồng hồ nước phải được gắn thật chắc chắn, không bị rung lắp. Nên lắp đồng hồ nước theo chiều nằm ngang, mặt đồng hồ phải hướng lên trên.
 4. Mũi tên có trên thân đồng hồ nên theo chiều của dòng chảy.
 5. Tất cả các khớp nối như đoạn gấp cong, chữ Y, chữ T, van 1 chiều hay van chỉnh áp v.v… tác động đến lưu lượng dòng chảy nên lắp đặt ngoài khoảng cách ống quy định.
 • Đoạn ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần
 • Đoạn ống sau phải dài tối thiểu gấp 2 lần đường kính đồng hồ
 • Chiều dài đoạn ống trước và sau đồng hồ phải thẳng
 1. Van mở hoàn toàn, khớp nối và đoạn ống thu không ảnh hưởng lớn đến lưu lượng dòng chảy cũng được tính vào chiều dài của đoạn ống thẳng phía trước và sau đồng hồ.
 2. Trong trường hợp không đáp ứng đúng tiêu chuẩn về độ dài của đoạn ống thẳng, để đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác cần phải lắp thêm van chỉnh áp phía trước và sau đồng hồ. 

Một số phụ kiện đi kèm

Việc lắp đặt đồng hồ nước cần có một số phụ kiền đi kèm khá như sau:

 Phía đầu vào của đồng hồ

 • Vòi khóa hoặc van, tùy chiều vận hành của van được chỉ thị.
 • Thiết bị nắn dòng và/hoặc chiều dài của một đoạn ống thẳng, lắp giữa van và đồng hồ.
 • Màng lọc, lắp giữa các van chặn và đồng hồ…
 • Phương tiện gắn chỗ kết nối của các đồng hồ nước với đường cấp nước, để phát hiện bất kỳ tháo dỡ trái phép đồng hồ nước.

Phía đầu ra của đồng hồ

 • Cơ cấu điều chỉnh độ dài: Cho phép dễ dàng tháo lắp các hồ nước. Cơ cấu này đặc biệt khuyến nghị cho đồng hồ có Q3≥ 16 m3/h.
 • Cơ cấu bao gồm một van xả: Có thể được sử dụng để theo dõi áp suất, khử trùng và lấy mẫu nước.
 • Thiết bị vòi khóa hoặc van: Cho đồng hồ có Q> 4,0 m3/h; van này phải hoạt động tương tự với van phía đầu vào.
 • Van một chiều (nếu cần), ngoại trừ cho các ứng dụng dòng chảy hai chiều.

Quy định lắp đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Nước thải từ các hộ thoát nước, khu công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước đô thị phải bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật về nước thải xả vào hệ thống thoát nước do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật nước thải xả vào hệ thống thoát nước đô thị.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải cần phải được thực hiện theo đúng quy trình đạt chuẩn. Để có thể đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu xuất làm việc của đồng hồ.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về cách lắp đặt đồng hồ nước thải  đạt chuẩn, hãy liên hệ với công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát để được tư vấn. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật có trình độ chuyên môn cao, sẽ giúp quý khách lắp đặt đồng hồ nước dễ dàng hơn:

 • VPGD: Số 25, liền kề 13, KĐT Xala, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0865.972.968
 • Email: duc@tuanhungphat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo