Van điều hướng trong hệ thống khí nén là gì?

Van điều hướng trong hệ thống khí nén đang được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Bởi nó không chỉ có tính an toàn cao mà còn có độ ổn định tốt và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại,.. Vậy bạn đã biết gì về van điều hướng? Cách hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Van điều hướng trong hệ thống khí nén là gì?

Van điều hướng khí nén là thiết bị dùng để kiểm soát tốc độ dòng chảy, áp suất, lưu lượng và dòng khí lưu động trong hệ thống. Van sẽ được phân chia thành nhiều loại sẽ có những cấu tạo, vận hành riêng biết để có thể đáp ứng tốt yêu cầu cho mỗi hệ thống.

Vì van điều hướng có vai trò cơ cấu bên trong hệ thống khí nén và sẽ được phân chia thành 3 loại: điều khiển cơ học, điều khiển điện và điều khiển khí.

Van điều hướng khí nén dạng cơ học

Van điều hướng khí nén Với dạng van này thì các hoạt động đều dựa vào lực cơ học với vai trò đi cung cấp, phân phối và điều khiển khí nén cho các thiết bị truyền động. Lực cơ học cũng sẽ được điều khiển bằng tay gạt hay nút bấm hoặc bàn đạp để vận hành trực tiếp. 

Và loại van này cũng có thiết kế khá đa dạng về mặt hình thức và kiểu dáng. Một vài loại van sẽ có các cửa cùng các vị trí làm việc phong phú như: 4/2, 3/2, 5/3, 5/2. Đặc điểm nổi bật khác của van chính là có kích thước nhỏ gọn, có khả năng chống ăn mòn, oxy hóa và chịu được áp lực cao nhờ sử dụng vật liệu cao cấp.

Nguyên lý hỏa động cũng khá đơn giản: Sau khi tiến hành lắp đặt van vào chính xác các vị trí làm việc. Van sẽ cung cấp các nguồn khí dựa theo yêu cầu và hiệu suất cấp khí thông qua các nút bấm, cần gạt hay đạp chân vừa đủ. Áp lực khí nén sẽ được dẫn truyền tới các trục van giúp cho chúng chuyển động và van cũng sẽ vận hành. Khi thôi không tác động lực vào van thì chúng sẽ tự động quay về vị trí ban đầu.

==> Xem thêm: van bướm khí nén

Van điều hướng trong hệ thống khí nén dạng điện tử

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Đây là dòng van có tính thông dụng rất cao bởi nó có thiết kế nhỏ gọn mà tạo ra hiệu quả cao trong công việc. Van cũng có chức năng đóng mở, phân luồng và kiểm soát nguồn khí nén. Nhờ việc ứng dụng điện từ vào trong van giúp cho quá trình đưa tính hiệu phản hồi nhanh chóng và chính xác.

Tùy vào từng hệ thống mà chúng ta có thể ứng dụng van điều hướng khí nén điện từ khác nhau để tạo thành một dây chuyền hoạt động tốt. Thêm vào đó, van có thể sử dụng nhiều nguồn điện áp đa dạng như: 12V, 24V, 110V, 220V.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén: Muốn van hoạt động chính xác thì trước hết cần phải lắp đặt đúng chiều, đúng vị trí và nguồn điện áp sử dụng. Khi cung cấp nguồn điện vào trong van, lõi đồng sẽ tạo ra từ trường để truyền lực từ thân van tới trục. Từ đó nó sẽ có sự tác động đến lò xo và làm cho piston đóng mở lỗi van (trong trường hợp sử dụng van 2 cửa), đảo chiều hoặc chuyển đổi trạng thái và vị trí van 2/2, 3/2, 5/2, 5/3. Khi cắt nguồn điện từ trường sẽ bị ngắt và van cũng bị đẩy trở lại vị trí ban đầu.

Van điều hướng bằng khí nén

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Dòng van điều khiển bằng khí nén là thiết bị sẽ sử dụng khí nén tác động lên piston hoặc xi lanh để thực hiện chức năng đóng mở dòng lưu chất chảy qua van. Và trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van điều khiển khí nén khác nhau như: van cầu điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén hàn quốc,…

Mỗi dòng van sẽ có cách đóng mở theo các cơ chế hoạt động khác nhau. Hiện nay đang có 2 loại điều khiển khí nén tác động đơn và khí nén tác động kép có vai trò đóng mở tự động tiện lợi. 

  • Đối với tác động đơn: Khí nén khi được cấp sẽ đẩy piston sang 2 bên và lò xo cũng bị nén lại. Thông qua bánh răng sẽ tạo ra lực để làm chuyển động trục sẽ giúp đóng mở van. Và khi ngừng cấp khí lò xo sẽ phản hồi trở lại và đẩy piston trở về vị trí ban đầu.
  • Đối với tác động kép: Nguyên lý hoạt động cũng gần tương tự như tác động đơn. Nhưng khi muốn đẩy piston trở về vị trí ban đầu thì cần phải cung cấp khí ở cửa nạp số 2.

Nhưng điều đặc biệt của van điều khiển khí nén hơn cả chính là thiết bị này có thể lắp đặt linh hoạt các phần van cơ cùng bộ điều khiển khí nén các chủng loại khác nhau. Vì thế nên nó được ứng dụng khá nhiều trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dầu khí,…

Phân loại van điều hướng trong hệ thống khí nén

Để phân loại van điều hướng thì cần chú ý đến một vài vị trí và số cửa cho từng dòng van khác nhau. Cụ thể là:

Van khí nén 2/2

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Đây là loại van phân phối 2 công và thường được lắp cho các hệ thống khí nén đơn giản. Thiết bị này có cấu tạo bao gồm 1 thân và 1 coil điện. Trong đó phần thân được thiết kế với 2 cửa khí và 2 vị trí.

Thông thường thì phần thân van được làm từ đồng, inox có khả năng chống ăn mòn tốt và đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Coli điện sẽ có nhiều loại điện áp khác nhau như: 12v, 24v, 110v và 220v.

Van khí nén 3/2

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Đây là dòng van sử dụng nhiều nhất hiện nay. Van hoạt động dựa trên cuộn coil tiếp nhận nguồn điện. Từ đó sẽ sản sinh ra từ trường tác dụng lên trục van giúp việc đóng mở các cửa dễ dàng hơn. 

Cấu tạo của van cũng khá giống với van khí nén 2/2 khi có 2 bộ phận thân van và coil điện với 2 vị trí và 3 cửa cấp khí vào, cửa làm việc và cửa xả khí.

Van khí nén 4/2

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Mặc dù ít sử dụng hơn so với các loại khác nhưng nó vẫn được dùng trong các hệ thống điều khiển khí nén tác động đơn. Van cũng có 2 bộ phận là thân van cùng đầu điện với 4 cửa: cửa vào, 2 cửa làm việc, cửa xả khí và 2 vị trí.

Nguyên lý hoạt động của van cũng khá đơn giản, khi cung cấp điện cho van sẽ tạo ra lực từ trường sẽ làm giúp cho cửa khí vào mở và làm việc ở cửa số 1. Sau khi thực hiện nhiệm vụ sẽ trở về cửa số 2 và đi ra ngoài ở cửa xả.

Van khí nén 5/2

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Đây cũng là dòng van được sử dụng khá phổ biến với chức năng phân luồng khí. Van có 2 loại cấu tạo là: loại 2 cuộn coil và loại 1 cuộn coil với 5 cửa khí: cửa khí vào, 2 cửa làm việc và 2 cửa xả kết nối với 2 vị trí truyền động và 2 cửa xi lanh.

Nguyên lý hoạt động của van: Khi ở trạng thái bình thường thì khí nén không thể đi qua van và cửa 1 sẽ thông với cửa 2, cửa 3 đóng, cửa 4 thông với cửa 5. Nhưng sau khi cấp nguồn điện ngay lập từ các cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa 5 thì đóng. Khí nén sẽ đi qua van để tới xi lanh.

  • Đối với cửa van 1 đầu điện: Khi cấp điện van sẽ đảo chiều và ngừng cấp khí van sẽ trở lại vị trí ban đầu.
  • Đối với cửa van 2 đầu điện: Khi cần điện ở đầu 1 xi lanh sẽ mở và cấp khí ở đầu 2 xi lanh sẽ quay lại trạng thái bình thường.

Van khí nén 5/3

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Loại van này mặc dù có nhiều loại nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là dòng van điện từ khí nén 5/3. Thiết bị này có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ với 3 vị trí và 5 cửa khí: cửa khí vào, 2 cửa khí làm việc và 2 cửa xả khí.

Van cũng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng và điều khiển nhất và có thể kết hợp với nhiều động cơ khí nén khác nhau. Trong trạng thái bình thường thì các cửa van đều sẽ đóng. Nhưng khi cấp điện thì cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông cửa 3 và cửa 5 thì đóng lại.

Việc sử dụng van 5/3 sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, nhân công mà vẫn đảm bảo đạt hiệu quả cao trong công việc. Các bạn có thể hẹn đồng hồ để ngắt mở điện hay các cảm biến điện, xi lanh dễ dàng và tiện lợi.

==> Xem thêm: bộ bôi trơn khí nén là gì?

Vai trò của van điều hướng trong hệ thống khí nén

Van điều hướng trong hệ thống khí nén

Sau khi bạn đã hiểu rõ về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại van điều hướng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò mà thiết bị này đã mang đến là gì nhé!

  • Dùng van điều hướng trong hệ thống khí nén để chặn lại dòng chảy lưu chất với tác dụng không cho nó đi qua hệ thống được.
  • Có thể điều hướng dòng chảy dựa vào ý muốn và nhu cầu của người sử dụng.
  • Giúp các lưu chất chảy qua hệ thống dễ dàng hơn.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về van điều hướng trong hệ thống khí nén. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về bất cứ thông tin nào liên quan đến thiết bị này có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải thích chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo