Bộ bôi trơn khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ tiếp dầu khí nén

Bộ bôi trơn khí nén là gì tiếp tục lại là câu hỏi được khá nhiều người đề cập đến hiện nay? Vai trò mà nó mang lại là gì? Cấu tạo, nguyên lý và cách chọn lựa bộ đôi khí nén như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bộ bôi trơn khí nén là gì?

Bộ bôi trơn khí nén là gì? Bộ bôi trơn khí nén là thuộc một bộ phận quan trọng của bộ lọc khí nén với nhiệm vụ chứa dầu và cung cấp các hạt dầu nhỏ được phun ra dòng khí nén dưới dạng sương để đi bôi trơn các thiết bị truyền động trong hệ thống khí nén như: bánh răng truyền động, piston, động cơ khí nén,…

Mục đích của bộ phận này chính là dùng để ngăn ngừa mài mòn trong việc chuyển động trượt ma sát, giảm tối đa khả năng chống nhiễu, cải thiện độ bền và nâng cao hiệu quả của thiết bị. Ngoài ra, nó cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng rò rỉ khí và giảm hao mòn rất tốt.

Vì sao phải dùng bộ bôi trơn khí nén

Bộ bôi trơn khí nén là gì?

Theo như khái niệm trên, các bạn cũng đã nhận thấy vai trò của bộ bôi trơn khí nén hay bộ tiếp dầu trơn khí nén có vai trò đi cung cấp chất bôi trơn cho các thiết bị truyền động. Vậy vì sao phải tiếp dầu trơn cho các thiết bị đó.

Các thiết bị như: piston, xi lanh, bề mặt trượt, bánh răng,… khi vận hành không tránh khỏi các lực gây ma sát và làm nóng dần trong quá trình sử dụng. Và việc cung cấp dầu bôi trơn sẽ giúp làm mát những thiết bị vận hành, giảm ma sát. 

Từ đó giúp cho quá trình hoạt động diễn ra trơn tru với thời gian vận hành cũng được kéo dài hơn. Nhờ thế mà thiết bị bộ bôi trơn khí nén này sẽ giúp gia tăng hiệu suất công việc, giảm thời gian bảo dưỡng, bảo trì và chi tiết đến mức tối đa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ bôi trơn khí nén

Để giúp quý bạn đọc hiểu được cụ thể về thiết bị này hơn thì mới mọi người cùng tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ bôi trơn khí nén dưới đây

Cấu tạo bộ dầu khí nén

Bộ bôi trơn khí nén là gì?

Vì đây là bộ phận nằm trong bộ lọc khí nên nên nó sẽ được lắp thêm vào để cung cấp thêm dầu bộ trơn cho các thiết bị truyền động của hệ thống khí nén. Về cơ bản thì bộ bôi trơn dầu khí nén này cũng có cấu tạo khá đơn giản.

  • Thân – vỏ bộ bôi trơn khí nén với cả cửa ra và cửa vào. Nó được thiết kế theo hình dáng của một chiếc cốc bên trong có chứa dầu. Chất liệu được tạo thành thường là nhựa dẻo Polycarbonate có khả năng chịu nhiệt rất tốt.
  • Ống dẫn dầu là nơi cung cấp các hạt dầu theo dạng sương cho các thiết bị truyền động của hệ thống khí nén.
  • Vít điều chỉnh sẽ giúp điều chỉnh lượng dầu phun ra trong quá trình hoạt động.
  • Van 1 chiều có vai trò ngăn chặn lại các dòng khí chuyển động ngược lại.
  • Cửa ra và cửa vào cũng là nơi khí nén khô đi vào-ra khi đã được phun dầu bôi trơn đi ra.

==> Xem thêm: bộ điều áp khí nén là gì?

Nguyên lý làm việc của bộ bôi trơn khí nén

Bộ bôi trơn khí nén hoạt động dựa vào những chênh lệch của áp suất. Khi mà khí nén đi qua điểm hội tụ đã khiến cho các lực áp suất đầu ra thấp hơn so với đầu vào và tạo ra sự chênh lệch về áp suất, giúp dầu được hút lên theo ống dẫn.

Khi nhìn vào cấu tạo của thiết bị ta thấy được khí nén đi vào trong cửa của bộ bôi trơn sẽ bị chặn lại bởi van 1 chiều theo ống Venturi. Ống này sẽ được đặt chìm trong bát dầu và dưới tác động của lực áp suất dầu đã được hút lên trên theo dạng phun sương ở đầu ra của khí nén.

Van một chiều có trong bộ tiếp dầu khí nén cũng giúp hỗ trợ điều chỉnh tốc độ lượng chảy của dầu để bảo đảm dầu sẽ được phun đều vào khí nén. Tốc độ phun sẽ rơi vào khoảng 0-120 giọt/phút (tùy thuộc vào việc điều chỉnh cấp dầu sao cho hợp lý.

==> Xem thêm: bộ tách nước khí nén là gì?

Cách lựa chọn bộ bôi trơn khí nén

Bộ bôi trơn khí nén là gì?

Qua công dụng của thiết bị này đã mang đến cho hệ thống khí nén thì việc chọn lựa bộ bôi dầu khí nén cũng rất quan trọng. Và chúng ta có thể căn cứ vào những điểm sau đây để đưa ra các lựa chọn phù hợp:

  • Tốc độ dòng chảy là điều quan trọng cần phải cân nhắc khi chọn bộ tiếp dầu khí nén.
  • Áp suất vận hành cũng cần phải quan tâm nhiều để đảm bảo độ an toàn khi hoạt động của thiết bị và tránh tình trạng bị hỏng hóc. Bộ phận này thường được làm từ chất liệu kim loại hoặc polycarbonate.
  • Các thành phần đầu cuối của hệ thống khí nén sẽ quyết định về chất bôi trơn dùng dầu gì? Các thiết bị này thường có dạng bộ bôi trơn sương mù và bộ bôi trơn vi sương mù.
  • Cuối cùng là quan tâm đến công suất hoạt động để có thể chọn được dung tích của thiết bị. Nhờ thế sẽ đảm bảo công suất hoạt động luôn ổn định và tránh hiện tượng tiếp dầu liên tục cho bộ bôi trơn.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã được hiểu rõ về khái niệm bộ bôi trơn khí nén là gì? Và biết được cụ thể cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Từ đó cũng sẽ có cách chọn lựa sản phẩm phù hợp với môi trường làm việc mà mình đang hướng đến.

Sản phẩm liên quan: Van Bướm Inox Điều Khiển Bằng Khí Nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo