Vortex Flowmeter – Nguyên lý hoạt động, Ưu và nhược điểm

Vortex Flowmeter hay là đồng hồ đo lưu lượng dạng Vortex dùng để đo lượng hơi nóng, chất lỏng, gas,.. Nó được dùng lên trên đường ống với khả năng làm việc với áp lực lên tới 250 bar và nhiệt độ làm việc tối đa 400 độ C. Thiết bị này được dùng nhiều trong các môi tường khắc nghiệt hay chống cháy nổ rất tốt. 

Vortex Flowmeter là gì?

Vortex Flowmeter Đồng hồ đo lưu lượng dòng xoáy hay còn được biết với tên tiếng anh là Vortex Flowmeter. Sản phẩm này được dùng để đo lưu lượng hơi nước, chất lỏng, khí trong các đường ống có kích thước hạn chế. Tuy nhiền, dòng thiết bị này không quá thích hợp cho việc đo chất lỏng nhớt cần lọc chất lỏng. 

Sản phẩm này có thể hoạt động theo kiểu đo dạng xoáy và sử dụng các cảm biến điện tử để đo được lưu lượng dòng chảy đi qua đồng hồ. Từ đó, chúng sẽ cho chúng ta biết chính xác lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng, vận tốc sẽ hiện thị ngay trên màn hình hiển thị. Qua đó, người vận hành sẽ nắm bắt được các thông tin cần thiết.

==> Xem thêm: Đồng hồ lưu lượng hơi Woteck Đài Loan

Nguyên lý làm việc của lưu lượng kế xoáy – Vortex Flowmeter

Vortex Flowmeter

Trong mỗi sản phẩm đồng hồ Vortex sẽ có 1 thanh chắn được gắn ở giữa đường ống. Thanh chắn này có cấu tạo khá đặc biệt khi mà nó nhằm vào tác động của dòng chảy. Phía sau của thanh chắn chính là cảm biến cơ khí. Nó có khả năng cảm nhận được độ chênh áp dù rất nhỏ bên trong lưu chất.

Khi không có lưu lượng chảy ra sẽ không có dòng xoáy nào được hình thành. Khi mà lưu chất bắt đầu chuyển động và đạt được một vận tốc nhất định. Từ đó, dòng xoáy sẽ dần xuất hiện phía sau thanh chắn. Các dòng xoáy này sẽ được hình thành một cách đều đặn và lần lượt tại 2 phía của thanh chắn, rồi nó sẽ trôi theo dòng chảy của lưu chất.

Các vùng áp suất cao và áp suất thấp sẽ xuất hiện ngay phía sau thanh chắn nhằm tạo ra hiện tượng Karman Vortex Street. Với sự chênh áp này có liên quan mất thiết với tần suất xuất hiện của các dòng chảy. Sau đó nó được cảm biến cơ khí nhận biết một cách chính xác nhất.

Khoảng cach giữa 2 dòng xoáy liên tiếp cũng tương ứng với một thể tích lưu chất nhất định. Qua đó chúng ta dễ dàng tính toán được tổng thể nhờ vào việc đếm dòng xoáy đi qua thiết bị đo lưu lượng. Tốc độ của dòng chảy càng lớn thì tấn số của nó cũng càng cao,

Tần số xoáy tỷ lệ với vận tốc của dòng chảy dựa vào công thức:

  F= St*v/d

Trong đó:

 • F là ký hiệu của tần số xoáy Karman
 • St là hằng số Strouhal
 • V là vận tốc dòng chảy
 • D là chiều rộng thanh cả

==> Xem thêm: Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Nén tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Ưu nhược điểm của Vortex Flowmeter

Vortex Flowmeter

Mỗi một phương pháp đo lưu lượng chất lỏng, hơi nước, các loại khí,.. Đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Và tất nhiên là sản phẩm Vortex Flowmeter cũng không phải là ngoại lệ. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết những ưu nhược điểm về thiết bị đo lưu lượng này dưới đây nhé!

Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng kế xoáy

 • Bởi vì sản phẩm này không có bộ phận chuyển động kết hợp với thành phần đo cũng có cấu trúc đơn giản. Đã cho ra hiệu suất cực tốt với tuổi thọ dài lâu.
 • Lưu lượng kế xoáy sở hữu phạm vi đo lường cực lớn với tỷ lệ đầu vào thường nằm trong khoảng 1:10.
 • Tốc độ thể tích của Vortex Flowmeter sẽ không chịu ảnh hưởng từ những thông số nhiệt như: lực áp suất, mật độ, nhiệt độ hay là độ nhớt từ chất lỏng sẽ được đo.
 • Thiết bị này còn có thể đo được nhiều môi trường làm việc khác nhau như: chất lỏng, chất khí, hơi nóng và được ứng dụng cao trong đời sống hiện nay.
 • Đồng hồ đo lưu lượng xoáy này cũng làm mất ít áp lực hơn.
 • Sản phẩm này có độ chính xác cao và việc bảo trì, bảo dưỡng thấp hơn so với những loại đo lưu lượng khác. 
 • Quá trình lắp đặt cũng khá đơn giản và rất dễ dàng với những kiểu kết nối mặt bích. 

Nhược điểm của lưu lượng kế xoáy

Vortex Flowmeter

 • Hiệu suất chống rung của thiết bị này khá kém. Việc rung động từ bên ngoài có thể gây ra những lỗi khi đo lưu lượng của Vortex Flowmeter. Thậm chí nó còn không thể hoạt động đúng theo quy trình đã được thiết lập từ trước.
 • Những cú sốc đến từ tốc độ của dòng chảy chất lỏng cao đã gây ra những rụng động bên trong thiết bị. Từ đó đã làm giảm đi độ chính xác của các phép đo.
 • Yêu cầu ống thẳng cần phải khi lắp đặt Vortex Flowmeter.
 • Không thể phù hợp với những phép đo có số lượng Reynold thấp.
 • So với đồng hồ đo lưu lượng tuabin, thiết bị này có hệ số đồng hồ thấp.
 • Nó không thích hợp với những dòng chảy xung.

Mong rằng, với những thông tin về sản phẩm Vortex Flowmeter – lưu lượng kế xoay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Từ đó có thể ứng dụng tốt thiết bị đo lưu lượng này vào trong môi trường làm việc thật sự phù hợp. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm đo lưu lượng xoáy này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật và nhận được báo giá chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo