Van nước 3 ngã là gì?

Van ba ngã là sản phẩm van rất hữu ích và được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn van nước ba ngã là gì?

Tìm hiểu chung về van nước ba ngã

Van nước ba ngã là gì?

Van nước ba ngã hay còn được gọi là van ba ngã. Là loại van thuộc dòng van bi. Cũng như các dòng van bi khác, loại van này cũng có cấu tạo chính gồm thân van đức liền hoặc ghép từ các mảnh chi tiết với nhau.

Bên trong thân van là bộ phận bi van có hình dạng như 1 quả bóng khoét rỗng và đục lỗ. Có nhiệm vụ chính là đóng mở hoặc có thể điều tiết lưu lượng và điều chỉnh tốc độ dòng chảy.

Bi van sẽ được kết nối với bộ phận điều khiển thông qua trục van để việc vận hành được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

van nước ba ngã là gì

Điểm khác biệt so với các loại van 2 chiều

Điểm khác biệt duy nhất của van 3 ngã so với các loại van 2 chiều khác đó chính là van ba ngã được thiết kế với 3 cổng. Chính vì thế van có thể cho lưu chất đi qua cả 3 cổng hoặc là đóng 1 cổng và cho lưu chất đi quả 2 cổng còn lại. 

Không giống như các loại van 2 chiều khác, van bi 3 ngã có thể kiểm soát đường truyền riêng biệt giữa ba đường truyền riêng biệt nhau. 

van nước ba ngã là gì

Nó có thể tắt hoàn toàn dòng chảy vào một đường ống, đồng thời cho phép lưu chất đi qua đường ống kết nối. Van cũng có thể trộn 2 trong số các chất lỏng đi qua đường ống. Hoặc van có thể lấy lưu chất từ một đường ống và cho phép nó đi qua 2 đường ống còn lại. 

Các dạng bi van 

Van ba ngã được chia làm rất nhiều loại khác nhau như: van ba ngã inox, van ba ngã nhựa, van ba ngã tay gạt, van ba ngã điều khiển điện, van ba ngã điều khiển khí nén….

Phân theo về cấu tạo hình dạng của bi van bên trong, van bi ba ngã được chia làm hai loại. Đó là van bi ba ngã chữ L và van bi ba ngã chữ T.

  • Bi van dạng chữ L:

Vốn dĩ người ta gọi là van ba ngã chữ L là bởi vì bi van bên trong được thiết kế khoét rỗng có hình dạn như hình chữu L. Loại van này chỉ thông 2 ngã với nhau, giúp cho người vận hành có thể điều khiển cho lưu chất rẻ trái hoặc rẻ phải theo ý muốn. Có nghĩa là dòng van này cho lưu chất đi vào từ 1 cửa và đi ra bằng 1 trong 2 của còn lại.

  • Bi van dạng chữ T:

Loại van này được thông cả 3 ngã với nhau giúp cho quá trình điều tiết lưu chất cơ động hơn rất nhiều. Dòng van này được thiết kế rất đặc biệt, có thể cho lưu chất đi qua cả 3 cửa tại 1 thời điểm hoặc có thể đóng 1 cửa và cho lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

Một số ứng dụng của van nước 3 ngã

Chức năng chính của van bi ba ngã là để đóng, mở hoặc điều chỉnh hướng đi của lưu chất. Đây cũng là dòng van có khả năng chịu nhiệt và áp lực cao nên có tính ứng dụng rất cao. Chúng ta có thể thấy một vài ví dụ về tính ứng dụng của loại van này trong các hệ thống như:

  • Tại các nhà máy sản xuất thực phẩm, bia, rượu, nước giải khát,…
  • Tại các hệ thống xử lý nước sạch, nước thải
  • Trong các hệ thống dẫn khí, gas

Một ứng dụng mà chúng ta dễ thấy nhất ở van ba ngã đó chính là kiểm soát nhiệt độ. Chính vì vậy nó thường được dùng ở hệ thống tản nhiệt bằng cách tăng hoặc giảm lượng nước lạnh. Hoặc dùng trong các hệ thống sưởi hoặc làm mát bằng cách điều chỉnh lượng nước nóng và lượng nước lạnh của 2 đầu vào và cho ra nhiệt độ thích hợp.

Van nước 3 ngã Tuấn Hưng Phát

Hiện nay tại công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát đang sẵn rất nhiều các loại van ba ngã khác nhau. Để mua van nước 3 ngã chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết hơn:

  • Hotline: 0865.972.968  
  • Email: duc@tuanhungphat.vn
  • VPGD: Số 25, liền kề 13, KĐT Xala, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo