Tiêu chuẩn chống nước IP là gì?

Một trong những tính năng phổ biến trong các loại van điều khiển điện, van điều khiển khí nén hoặc đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện tử hiện nay là khả năng chống nước và kháng bụi theo chuẩn IP. Các tiêu chuẩn IP thịnh hành trong ngành van công nghiệp hiện nay là IP67, IP68 và thậm chí lên đến IP69 trong thời gian tới. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về các chuẩn IP và sự khác nhau giữa chúng.

Tiêu chuẩn IP kháng nước là gì?

IP (International Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi sự tác động của các yếu tố ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Uỷ ban Kĩ thuận Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Cụ thể cấp IP sẽ bao gồm 2 chữ số, chữ số thứ nhất thể hiện sự chống bụi, chữ số thứ 2 thể hiện chống lại sự xâm nhập của nước.

Hiện nay, trong ngành van công nghiệp đang có những sản phẩm được bảo vệ bởi các cấp bảo vệ IP65, IP67, IP68 như van điều khiển bằng điện, van điều khiển bằng khí nén, đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử, van điện từ,… Tùy theo cấp độ sẽ giúp van có khả năng chống bụi và kháng nước để giúp van có tuổi thọ và sử dụng trong nhiều điều kiện làm việc hơn.

Ý nghĩa của các kí tự trong chuẩn IP

Cấu trúc của cấp bảo vệ IP, ví dụ như IP67 gồm IP và 2 chữ số: Chữ số thứ nhất (6) thể hiện sự chống bụi xâm nhập, chữ số thứ 2 (7) nói lên độ bảo vệ chống xâm nhập từ nước.

Ý nghĩa chữ số thứ nhất (Chống bụi xâm nhập)

Chữ số thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ khỏi các vật rắn xâm nhập, bắt đầu từ bàn tay con người cho đến bụi bẩn. Dưới đây là những thông tin chi tiết:

 • Số 0: không có khả năng bảo vệ gì đặc biệt
 • Số 1: Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 50mm, ví dụ như bàn tay con người
 • Số 2: Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 12,5mm, ví dụ như ngón tay con người hoặc các vật tương đương.
 • Số 3: Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 2.5mm vào động cơ như tua vít, dây điện hoặc những công cụ kĩ thuật có kích cỡ như trên
 • Số 4: Bảo vệ khỏi các vật rắn xâm nhập có đường kính lớn hơn 1mm
 • Số 5: Bảo vệ động cơ, thiết bị khỏi sự xâm nhập của một lượng bụi không quá nhiều
 • Số 6: Chống bụi bẩn hoàn toàn.

Ý nghĩa chữ số thứ 2 (Khả năng kháng nước)

Chữ số thứ 2 của chuẩn IP thể hiện khả năng kháng nước xâm nhập. Lưu ý đây là tiêu chuẩn kháng nước, khách với sự chống thấm nước. Một đồ thiết bị chống thấm nước là nó sẽ không bị thấm nước bất kể thời gian ngập trong nước lâu đến đâu, khi bỏ ra thì nó sẽ khô lại nhanh chóng. Còn kháng nước là thiết bị đó có khả năng ngăn chặn nước xâm nhập vào, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó chứ không hoàn toàn. Dưới đây alf ý nghĩa của từng chứ số:

 • Số 0: không bảo vệ gì.
 • Số 1: Bảo vệ khỏi các gọt nước rơi xuống theo phương thẳng đứng hoặc các khối chất lỏng ngưng tụ.
 • Số 2: Bảo vệ khỏi dòng nước xối trực tiếp vào thiết bị với góc 15 độ theo phương thẳng đứng.
 • Số 3: Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp lên đến góc 60 độ theo phương thẳng đứng.
 • Số 4: Bảo vệ khỏi dòng nước xối từ mọi hướng với một lượng thể tích nhất định
 • Số 5: Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng với một lượng thể tích nước nhất định và không quá lớn
 • Số 6: Bảo vệ khỏi nưới xối với cường độ mạnh từ mọi hướng
 • Số 7: Bảo vệ thiết bị chống nước xâm nhập khi ngâm trong nước có độ sâu nhỏ hơn 1 m trong vòng 30 phút.
 • Số 8: Bảo vệ chống nước xâm nhập ở độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định.

Tiêu chuẩn bảo vệ IP65, IP67, IP68 là gì?

Như vậy theo những thông số nêu trên về các kí tự của chuẩn IP. Chúng ta có thể phân biệt được sự khác nhau của các cấp độ bảo vệ, có thể phân biệt được các loại chuẩn IP phổ biến như IP65, IP66, IP67, IP68.

Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại van điều khiển tự động và đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử có các cấp độ bảo vệ IP67, IP68 của các hãng độc quyền như Kosaplus, Haitima, Woteck. Với các sản phẩm điển hỉnh như:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.972.968 và Email: Duc@tuanhungphat.vn để được tư vấn và nhận báo giá ưu đãi nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo