Nhiệt kế là gì? Có những loại nhiệt kế nào?

Như chúng ta đã biết nhiệt kế được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Nhưng có lẽ đa phần chúng ta mới biết tới một dạng nhiệt kế đó là nhiệt kế được dùng trong y tế. Thực tế thì nhiệt kế có rất nhiều loại. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nhiệt kế là gì?  Có những loại nhiệt kế nào? Công dụng của nhiệt kế cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Nhiệt kế là gì? Công dụng của nhiệt kế

Nhiết kế là gì?

Ngay như tên gọi của nó, thì chúng ta cũng đã hiểu được phần nào về công dụng của chúng. Nhiệt là nhiệt độ, kế là đo lường. Nhiệt kế là dụng cụ dùng để đo nhiệt độ. Nó có thể đo được nhiệt độ của chất rắn, chất lỏng hoặc  chất khí.

Về cấu tạo chung, nhiệt kế gồm có 2 bộ phận:

  • Bộ phận cảm biến
  • Bộ phận hiển thị

Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau, mỗi loại sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Và sẽ được dùng trong các môi trường làm việc khác nhau. Chính vì vậy chúng ta phải có hiểu biết về từng loại nhiệt kế để chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

==> Xem thêm: Van kim là gì? Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của van kim

Các loại nhiệt kế hiện nay

Nhiệt kế thủy ngân 

Nhiết kế là gì?

Nhiệt kế thủy ngân dùng để làm gì?

Nhiệt kế thủy ngân đã có từ lâu đời và cũng chính là loại nhiệt kế được dùng khá phổ biến  hiện nay. Có thể thấy rằng hầu hết gia đình Việt nào cũng sẽ có, dùng để đo nhiệt độ cơ thể nhanh chóng ngay tại nhà để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi có dấu hiệu bị sốt. 

Nhiệt kế thủy ngân có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân 

Nguyên lý hoạt động của thủy ngân rất đơn giản, khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thay đổi thủy ngân sẽ bắt đầu giãn nở. Từ điểm dừng của thủy ngân ta sẽ đọc được kết quả đo của nhiệt độ dựa vào vạch hiển thị.

Khi quan sát nhiệt kế thủy ngân, ta có thể dàng thấy rõ các bộ phận của nó. Gồm 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận cảm biến nhiệt: Đây là bầu đựng thủy ngân, có chức năng cảm nhận nhiệt độ từ môi trường cần đo
  • Ống mao dẫn: Đây là bộ phận dùng để dẫn thủy ngân khi giãn nở. Tùy mức độ nhiệt độ khác nhau mà sự giãn nở của thủy ngân cũng khác nhau, từ đó đo được nhiệt độ của môi trường
  • Vạch hiển thị: Đây là bộ phận hiển thị kết quả đo, thủy ngân sau khi giãn nở sẽ được hiển thị ở vạch tương ứng. Dựa vào đấy ta có thể đọc được kết quả đo.

Nhiệt kế điện tử

Nhiết kế là gì?

Đây là loại nhiệt kế hiện nay đang được ứng dụng vô cùng phổ biến. Cùng với đó là cách sử dụng cũng cực kỳ đơn giản, lại giữ được độ an toàn tuyệt đối. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như không gây ra tình huống trẻ bị sợ hãi như khi dùng cặp nhiệt độ thủy ngân.

Nếu như với những loại nhiết kế thủy ngân sẽ cần phải dùng từ 3  -5 phút mới đưa ra kết quả chính xác, thì với nhiệt kế điện tử sẽ chỉ cần 1 phút mà thôi. Còn có một vài sản phẩm chỉ cần khoảng 10s là bạn đã nhận ngay được kết quả nhanh chóng, tiện lợi. Đây cũng là cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh tiện ích.

==> Xem thêm: Đồng hồ đo nhiệt độ Wise

Nhiệt kế hồng ngoại

Dòng sản phẩm này là cách đo nhiệt độ chính xác nhất và nhanh nhất. Khi mà nó chỉ mất khoảng 3s là đã biết ngay được kết quả chính xác. Đồng thời sẽ rất tiện lợi để đo nhiệt độ của trẻ em, dù cho bé con có không hợp tác cũng rất nhanh nhận được kết quả chính xác.

Ưu điểm của sản phẩm này chính là có thể đo được nhiệt độ con người mà không cần thiết phải chạm vào cơ thể của bé. Điều này sẽ giúp cho việc đo lường trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Ngay cả khi con ngủ bạn cũng có thể kiểm soát tốt mức nhiệt độ của bé mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Bên cạnh đó, thời gian đo nhanh chóng nên khi con có bị sốt cao thì bạn cũng dễ dàng kiểm soát được mức nhiệt độ một cách kịp thời và cho trẻ uống thuốc hạ sốt kịp lúc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra phía trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại dụng cụ nhiệt kế là gì rồi. Đồng thời cũng hiểu rõ được chúng có những loại nào để lựa chọn cho thật phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo