Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước thải

Việc đo lường nước thải là việc rất quan trọng đối với môi trường hiện nay và gắn với những quy định nghiêm ngặt của nhà nước. Vì thế nên cần có đồng hồ đo nước thải. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của 2 dòng này.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được chia thành: Đồng hồ đo nước thải dạng cơ và dạng điện từ. Mỗi dạng sẽ có nguyên lý hoạt động riêng.

Bài viết này sẽ đi chi tiết giúp các bạn dễ hình dung hơn về nguyên lý hoạt động của từng loại. Và trong trường hợp nào thì cần dùng thiết bị nào, đồng hồ nào sẽ tối ưu hơn và cho ra kết quả chính xác hơn, cũng như đem đến độ bền của đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước thải dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ sẽ phù hợp với môi trường nước thải đã được xử lý, lóng cặn so với các môi trường nước thải chưa qua xử lý. Bởi nếu dùng trong các môi trường nước thải có nhiều rác, vật rắn thì sẽ dễ mắc vào cánh quạt, bánh răng gây nghẽn tắc, hư hỏng cho đồng hồ.

Khi nước thải đi qua đồng hồ đo lưu lượng nước, lực đẩy của dòng chảy sẽ tác động vào cánh quạt nằm trong phần thân đồng hồ làm cho nó quay liên tục theo hướng vuông góc với dòng chảy.

nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước thải

Từ chuyển động quay của cánh quạt chuyển thành chuyển động bánh răng thông qua tác động trục quay từ trường thẳng đứng làm hoạt động toàn bộ hệ thống bánh răng của bộ đếm số.

Và khi hoạt động này diễn ra liên tục các tuabin số được kết nối với hệ thống bánh răng sẽ được kích hoạt khi nó đạt đến số vòng định trước và nhảy số hiển thị trên màn hình hiển thị số .

Thông thường dạng đồng hồ cơ này sẽ hiển thị được 5 cột số để đo lưu lượng. Khi đạt đến giá trị tối đa, chúng ta phải cài đặt lại bánh răng về các số 00000 tiếp tục sử dụng cho chu kì mới.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước thải điện từ

Định luật cảm ứng điện từ Faraday

Định luật cảm ứng Faraday là định luật cơ bản trong điện từ, cho biết từ trường tương tác với một mạch điện tạo ra sức điện động – Một hiện tượng được gọi là cảm ứng điện từ.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước thải dựa trên định luật cảm ứng điện từ Faraday. Trong máy đo lưu lượng điện từ, một dòng điện được đặt vào cuộn dây được gắn bên ngoài thân máy đo để tạo ra từ trường. Chất lỏng chảy qua đường ống đóng vai trò là chất dẫn điện và điều này tạo ra một điện áp tỷ lệ thuận với tốc độ dòng chảy.

 nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước thải

Khi nước thải sẽ đi qua đồng hồ sẽ tạo ra một điện áp cảm ứng trong đồng hồ giữa các bản cực. Giá trị này thay đổi theo lưu lượng nước đi qua. Từ đó  giá trị lưu lượng tương ứng với điện áp được quy đổi thành giá trị hiển thị trên mặt LCD của đồng hồ.

Ngoài ra, một số dòng đồng hồ nước điện từ còn hiển thị các chỉ số như: Lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời và cả tốc độ dòng chảy. Các dạng đồng hồ này có  thể kết nối với các thiết bị điều khiển khác như: Tủ điều khiển và máy tính

Ưu điểm của đồng hồ đo nước thải điện từ

Không phải ngẫu nhiên mà đây trở thành dạng đồng hồ được dùng phổ biến hơn cả. Mặc dù giá cả nó cao hơn đồng hồ đo lưu lượng cơ rất nhiều những ưu điểm mà nó mang lại thì là rất đáng. Sau đây là một vài ưu điểm:

  • Thiết kế hiện đại, gọn gàng
  • Độ chính xác cao
  • Có thể làm việc trong các môi trường hóa chất hay chất bám, vật thể lơ lửng trong dòng nước thải.
  • Sử dụng tốt cả ở môi trường nước thải thô (chưa qua xử lý) và môi trường nước đã xử lý.
  • Có khả năng xuất ra tín hiệu analog 4-20mA, RS485 tiện lợi cho việc kết nối với hệ thống.
  • Màn hình LCD hiển thị thông tin rõ ràng, có thể rời màn hình đến nơi khác đểtiện cho việc quan sát.

Để hiểu rõ hơn về các dạng đồng hồ nước thải điện tử và đồng hồ nước thải dạng cơ hãy liên hệ với công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát để được tư vấn:

  • VPGD: Số 25, liền kề 13, KĐT Xala, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
  • Hotline: 0865.972.968
  • Email: duc@tuanhungphat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo