Kỹ thuật điện là gì? Cơ hội việc làm có cao không?

Trong xã hội hiện nay thì chúng ta không thể sống thiếu được năng lượng điện. Và đặc biệt là những thiết bị điện. Ta có thể thấy được điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hiện nay. Để góp phần cho sự phát triển đó thì ngành kỹ thuật điện luôn được quan tâm và phát triển không ngừng. Vậy để hiểu rõ hơn được ngành kỹ thuật điện là gì? Tại sao nên học ngành kỹ thuật điện?… Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật điện là gì?

Kỹ thuật điện là một ngành thuộc kỹ thuật. Và nó bao gồm những hoạt động liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế. Và những cách ứng dụng trong thiết bị điện. Những thiết bị điện tử này được ứng dụng cao trong đời sống sinh hoạt và sản xuất, lĩnh vực kinh doanh, chế biến.

Ngành này được tập trung đến việc sản xuất và phân phối các nguồn năng lượng điện trên quy mô vĩ mô.

Thuật ngữ “Kỹ thuật điện” được xuất hiện từ thế kỷ 17. Và nhu cầu sử dụng điện cũng như là đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện cũng như là các thiết bị điện. Trong thời kỳ này thì thiết bị điện được phát triển mạnh. Hiện nay thì ngành điện tử có nhiều công lao trong việc đóng góp những sản phẩm công nghệ và kỹ thuật về điện.

Kỹ thuật điện là gì?
Kỹ thuật điện là gì?

Tại sao nên học kỹ thuật điện?

Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở mục dưới đây:

Với xã hội ngày càng phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ. Thì ngành kỹ thuật trở thành một lĩnh vực cốt lõi và không thể thiếu được trong sự phát triển của môi quốc gia. Tuy nhiên, khi theo ngành thì sẽ mang đến những giá trị như sau:

 • Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ liên quan đến điện:

Trong ngành này cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản đến nâng cao về điện ở mức vĩ mô. Ngoài ra, còn cung cấp những kỹ năng giúp cho sinh viên có đủ năng lực hành nghề. Và khi gặp sự cố liên quan đến điện thì biết cách giải quyết.

 • Khả năng học hỏi, thích ứng với kỹ thuật và công nghệ tiên tiến:

Đây chính là lý do thứ 2 giúp bạn nên lựa chọn ngành điện. Với khả năng là thích ứng nhanh chóng với những sự biến đổi không ngừng của khoa học, công nghệ. Và kỹ năng này được đánh giá rất cao và quan trọng. Vì vậy, khi học ngành này bạn sẽ được trang bị không chỉ là những kiến thức chuyên ngành. Mà còn được  những kỹ năng bên lề.

 • Cơ hội việc làm rộng mở:

Như bạn đã biết thì điện đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống. Cũng như là trong sản xuất công nghiệp. Ta thấy được điện tạo ra một lượng việc làm vô cùng lớn. Nên cần đến những người có chuyên môn về ngành điện là vô cùng bao lao. Vậy nên ta có thể nói đây là một trong những ngành tạo ra cơ hội việc làm cho các cử nhân kỹ thuật điện tiềm năng.

Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Những công việc về kỹ thuật điện
Những công việc về kỹ thuật điện

Với việc nghiên cứu về kiến thức điện. Thì ta có thể thấy ngành này liên quan đến những lĩnh vực như: nghiên cứu. Hoặc những ngành vận dụng kiến thức như; điện, điện tử, viễn thông… Vì vậy mà trong quá trình học thì bạn sẽ được tập trung vào những kiến thức này. 

Vậy sau khi ra trường thì những cử nhân sẽ làm tại đâu? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người lựa chọn. Để tránh được sự mông lung sau khi ra trường. Thì dưới đây chính là câu trả lời:

Sau quá trình đào tạo và trở thành một cử nhân ngành kỹ thuật điện, thì phải có thể xin việc vào những công ty:

 • Công ty điện lực hoặc những nhà máy điện ở địa phương. Hoặc là nhà máy điện trong tòa nhà chung cư, xí nghiệp….
 • Những trạm biến áp 
 • Nhân viên bảo trì mạng lưới điện tại công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp…

Cơ hội việc làm với ngành kỹ thuật điện

Như bạn đã biết thì thì ngành này hiện nay đang rất phát triển. Và được xem là một trong những ngành nghề gắn liền với sự phát triển kinh tế của một đất nước.

Để đến được con đường sự nghiệp thành công nhanh chóng. Thì bạn cần nỗ lực hết sức mình trong con đường học hỏi. Và khi bạn chú tâm và học hỏi thì cơ hội làm việc sẽ vô cùng cao. Và đối với ngành điện cũng như vậy. Đây chính là những lý do cơ hội việc làm của ngành điện đang được mở rộng rất nhiều. Cụ thể như sau:

Nhu cầu nhân lực kỹ thuật điện và cơ hội nghề nghiệp

Với thấp kỷ ngày nay thì chúng ta thấy được nhiều ngành nghề phát triển. Nhất là lĩnh vực điện, điện tử. Với hàng loạt các phát minh công nghệ được công ty công nghệ sản xuất và phân phối linh kiện. 

Những năm qua, thị trường việc làm ngành điện, điện tử sôi động mạnh mẽ hơn bao giờ. Vì vậy ngành cần nguồn nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Và không giờ giảm sút.

Ngoài ra, trong nước còn có những công ty sản xuất như: Samsung, Intel, LG…. luôn tạo ra những việc làm hấp dẫn. Vì đây đều là những công ty chế tạo và sản xuất điện, điện tử lớn nhất Việt Nam.

Lương ngành kỹ thuật điện

Mức thu nhập của các cá nhân học kỹ thuật điện, điện tử. Và nó thường phụ thuộc vào công việc mà mình đang theo đuổi. Cũng như là quy mô của doanh nghiệp. Nếu bạn có năng lực xuất sắc thì sẽ có cơ học vào làm trong những công ty lớn. Với một mức thu nhập hấp dẫn. Nhìn chung thì lương trung bình của ngành phổ biến từ 7 – 9 triệu/ tháng, cho những người chưa có kinh nghiệm. Còn mức lương 12 – 15 triệu/ tháng, đối với những người có kinh nghiệm 1 – 2 năm.

Những vị trí công việc mà bạn có thể xin vào

Việc làm ngành kỹ thuật điện
Việc làm ngành kỹ thuật điện
 • Những vị trí chuyên viên kỹ thuật vận hành. Hoặc là chuyên viên bảo trì mạng lưới của những doanh nghiệp, công ty điện lực, trạm biến áp…
 • Vị trí chuyên viên tư vấn, thiết kế điện ở những khu công nghiệp, khu dân cư hoặc trong những khu chế xuất.
 • Vị trí chuyên viên nghiên cứu lĩnh vực tự động hóa trong những công ty công nghệ..
 • Cán bộ quản lý về điện
 • Vị trí chuyên viên kỹ thuật điện làm việc trong cơ quan nhà nước
 • Làm giảng viên ngành kỹ thuật điện trong các trường đại học, cao đẳng, trường nghề…
 • Ngoài ra, bạn có thể tự kinh doanh về thiết bị điện. Cũng như là mở dịch vụ sửa chữa điện.

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến kỹ thuật điện mà vancongnghiephp tổng hợp. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm được kỹ thuật điện. Qua đây ta có thể thấy rằng cơ hội việc làm ngành điện đang rất lớn. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Nguồn: vancongnghiephp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo