Inch là gì? Quy đổi đơn vị inch sang mm, cm, dm

Trong cuộc sống hiện nay, đơn vị inch cũng được nhiều người biêt đến. Bởi vì hệ số này thường được dùng để phân cấp thông số thiết bị đường ống van công nghiệp hay cấp bậc thiết bị điện tử. Vậy bạn có hiểu inch là gì không? Cách đổi inch sang mm, cm, dm trong kích thước đường ống và van như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Inch là gì? Nguồn gốc ra đời hệ số inch

Inch là gì?

Inch còn được gọi theo tiếng việt là in hay inh và được viết tắt là ‘ “ ‘ dấu phẩy kép trên. Đây là tên một đơn vị đo chiều dài trong hệ thống đo lường quốc tế. Chiều dài này có thể được mô tả theo các hệ thống khác nhau.

inch là gì vancongnghiephp

Ví dụ: 1 yard sẽ có 36 inch hay 1 foot sẽ tương đương với 12 inch. Và đơn vị diện tích tương ứng sẽ là inch vuông còn với đơn vị diện tích sẽ là inch khối. Inch thường được sử dụng phổ biến ở Mỹ và Canada và các nước khác như Anh, Úc,…

Và tại Việt Nam dù rằng không sử dụng đơn vị inch quá nhiều nhưng chúng ta vẫn rất quan thuộc. Bởi vì khi đi mua tivi, máy tính, điện thoại thông minh, làm ruler cho các phần mềm PTS, Word hay đường ống sẽ có phần thông số kỹ thuật thể hiện chiều dài bằng inch.

Nguồn gốc ra đời hệ số inch

Inch đã được bắt nguồn từ đơn vị đo foot ở thời đại la tinh và la mã. Theo như các ghi chép về định nghĩa của inchs trong tiếng anh là chỉ xác định chiều dài của một vật. Trong khi đó đơn vị foot cho chiều dài thường chỉ là truyền miệng mà thôi. Nên người ta đã lấy định nghĩa chính xác về chiều dài của inch bằng 12 lần chiều dài foot.

nguồn gốc ra đời hệ số inch

Năm 1150 – thời vua David I của vùng đất Scotland thì inch được đo bằng chiều rộng ngón trỏ của một người đàn ông bình thường tính từ gốc móng tay. Thậm trí còn yêu cầu để tính giá trị trung bình của 1 người đàn ông nhỏ con, trung bình và to con.

Để giải thích về chiều dài hơn mà về sau lấy tên gọi là inch đã cố gắng để móc nối giữa khoảng cách giữa đầu ngón đến hết đốt thứ nhất của ngón cái. Tuy nhiên, đó cũng chỉ mà lời phỏng đoán mà thôi. Có nhiều ghi chép đã kể lại có 1 đơn vị đã dùng trong khoảng thời gian 1000 CN gọi là barleycom. Sau năm 1066, 1 inch sẽ bằng 3 barleycom nhưng cuối cùng vẫn chưa ra đâu là đơn vị dẫn xuất.

Có một nguồn dẫn rằng, có những lúc inch còn được định nghĩa là Yard là khoảng cách giữa ngón cái và mũi của vua Henry I. Nhưng điều này lại có vẻ không đúng lắm vì vị vua nước Anh này sinh vào năm 1068. Mãi đến năm 1958 thì Hoa Kỳ mới định nghĩa chiều dài của yard = 0.9144m, 1 inch = 25.4 mm.

Bảng quy đổi inch sang mm, cm, dm đơn giản

bảng quy đổi inch sang đơn vị khác

Hiện nay nhu cầu sử dụng các đơn vị đo lường chuyên biệt trong các sản phẩm khác nhau. Vì thế, để có thể quy đổi sang những đơn vị chung thì người ta thường sẽ có quy ước cụ thể. Và để có thể quy đối 1 inch sang mm, cm, dm thì chúng ta sẽ có những cách sau:

Đổi theo công thức đã có sẵn

Vào năm 1959, Mỹ và các nước thuộc khối thịnh vượng Anh đã ký hiệp ước xác định về tiêu chuẩn hóa việc đổi inch sang mm, cm, dm. Việc này được cho rằng là nó dễ quy đổi và tính toán hơn khi cần thiết.

Cách đổi như sau:

  • 1 inch = 25.4 mm
  • 1 inch = 2.54 cm
  • 1 inch = 0.254 dm
  • 1 inch = 0.0254 m

Từ bảng quy đổi trên, việc chuyển đổi 1 inch, 2 inch, 3 inch,.. Cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần lầu số lượng inch nhân với hệ số quy đổi đã quy định rõ ràng sang đơn vị mm, cm, dm, m.

Ví dụ: bạn sở hữu một chiếc ti vi có chiều dài là 50 inch muốn chuyển đổi sang đơn vị mm. Ta có: 50 x 25.4 = 1270 mm

Dựa vào bảng chuyển đổi quốc tế

Có một cách để chuyển đổi từ inch sang hệ đo lường khác như mm, cm, dm, m bằng cách dựa vào bảng chuyển đồi quốc tế. Đây là bảng quy đổi chuẩn xác nhất do hội đo lường quốc tế đã xây dựng.

Bảng này sẽ bao gồm tất các số liệu, dữ liệu maaix để người sử dụng có thể chuyển đổi các hệ đo lường khác nhau dễ dàng. Bạn chỉ cần tra cứu theo bảng số liệu dưới đây để đối chiếu cũng như chuyển đổi là được. Nó cực kỳ tiện lợi và hữu ích.

Bảng này có thể dùng để tra bất kỳ số liệu này cũng được với 2 cốt chính là đơn vị inch và cột centimet. Với cột inch sẽ đổi từ 1 inch cho tới 1000 inch và bạn chỉ cần đối chiếu cột inch sang cột centimet là có ngay kết quả rồi.

Ví dụ, bạn muốn đổi 12 inch khi dóng sang cột centimet sẽ đưa ra kết quả là 30.48 cm rất đơn giản và dễ dùng.

Đổi theo các ứng dụng trên google

Ngày này, công nghệ ngày càng phát triển thì nó đồng thời cũng giải quyết nhiều thắc mắc và tìm hiểu vấn đề cũng trở nên nhanh chóng hơn. Và việc đổi đơn vị đo lượng inch sang các đơn vị mm, cm, dm hay m cũng tương tự như thế.

Bạn chỉ cần lên google search từ khóa “Đổi inch sang centimet” sẽ nhận được rất nhiều hiển thị về các ứng dụng phần mềm đổi. Bạn muốn đổi 1 inch hay nhiều inch sang cm thì chỉ cần nhập con số cụ thể rồi bấm enter là máy tính sẽ đưa ra kết quả chính xác nhanh chóng và chuẩn xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các phần mềm chuyển đổi xuống máy của mình cũng khá tiện lợi. Hiện nay, trên các cửa hàng của chorm các ứng dụng chuyển đổi như: ConvertWorld. Để có thể tra cứu được phần mềm này, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào bảng chuyển đổi Convert World. Sau đó sẽ nhập vào các mục chiều dài và kích thước.

Bước 2: Tiếp đến sẽ chọn đơn vị mà bạn đang muốn chuyển đổi ngay trên thanh tùy chọn. Chọn inch và sau đó, hệ thống sẽ hiển thị các đơn vị mình muốn chuyển đổi sang mm, cm, dm hay m.

Ý nghĩa và ứng dụng của inch

Về ý nghĩa của inch tại Việt Nam hiện nay đang dùng để thể hiện kích thước của màn hình sản phẩm. Từ đó giúp cho người mua có thể biết chính xác kích thước đo là to hay nhỏ. Và kích thước inch càng lớn thì giá thành sẽ càng cao và ngược lại.

Có thể nói inch là đơn vị đo chuyên biết dùng để đo kích thước màn hình của máy tính, tivi, laptop, điện thoại thông minh, ipad….Đây cũng là đơn vị đo lường thường hay dùng trong các sản phẩm van bướm điều khiển khí nén và phụ kiện đi kèm hay dùng để đo thiết bị cơ khí.

Đối với tivi bạn có thể bắt gặp các loại kích thước như: 32 inch, 40 inch, 49 inch, 50 inch,.. Để có thể lựa chọn được một chiếc tivi cho gia đình mình hoặc nếu xảy ra lỗi hỏng hóc có thể tìm được các phụ kiện thay thế dễ dàng.

Đối với màn hình laptop sẽ có các loại kích thước là: 11”. 12”, 13”, 14”, 15” 16”,…

Trên đây là những thông tin về đơn vị inch, cũng như giải đáp về khái niệm và nguồn gốc lịch sử của inch là gì? mà chúng tôi đang muốn đưa đến quý bạn đọc. Mong rằng với những thông tim mà chúng tôi đã đưa ra phía trên sẽ giúp bạn biết thêm những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo