đồng hồ nước có van 1 chiều không

Đồng hồ nước có van 1 chiều không là câu hỏi của rất nhiều người. Dưới đây, chung ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này.

Tìm hiểu về van 1 chiều

Van một chiều là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, van một chiều là thiết bị chỉ cho phép lưu chất chảy theo một hướng nhất định và ngăn lưu chất chảy ngược trở lại. Hoặc nó có thể tự động ngắt khi lưu chất chảy ngược.

Khi áp suất của lưu chất đi qua thì sẽ tác động làm van mở. Nếu khi lưu chất đảo ngược thì van sẽ lập tức đóng lại. Có thể giúp giảm thiểu sự cố liên quan đến đường ống, kiểm soát lưu chất đi qua và bảo vệ thiết bị.

van 1 chiều đồng hồ nước

Van một chiều được ứng dụng ở đâu?

Van một chiều là một thiết bị được sử dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt tại các hệ thống bơm, hệ thống PCCC, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống điều hòa khí, thông gió, bình chứa và ống dẫn thủy lực.

Đồng hồ nước có van 1 chiều không?

Van một chiều đồng hồ nước là một phụ kiện đi kèm rất cần thiết đối với các loại đồng hồ đo lưu lượng nước. Phải có van một chiều trước hoặc sau đồng hồ nước vì đây là yêu cầu kỹ thuật cơ bản nhất của cụm van đồng hồ nước.

Về mặt thiết kế

Trong quá trình sản xuất đồng hồ nước, việc thiết kế thêm van một chiều vào trong thân đồng hồ gây ra rất nhiều rắc rối. Ví dụ như nếu van một chiều bị hư chúng ta rất khó để thay thế hoặc sữa chữa. Chính vì điều này nhiều đồng hồ nước sẽ không thiết kế có van một chiều.

Bên cạnh đó việc thiết kế thêm van 1 chiều vào đồng hồ sẽ khiến đồng hồ dài, nặng và cồng kềnh hơn, giá thành cũng sẽ tăng cao.

đồng hồ nước có van một chiều không

Về mặt thực tế

Tuy trong thiết kế của đồng hồ nước không có van 1 chiều nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của nó. Vì vậy khi lắp đặt đồng hồ nước chúng ta vẫn cần có van 1 chiều để bảo vệ đồng hồ nước chống chảy ngược.

đồng hồ đo nước có van 1 chiều không

Bởi vì hiện nay mọi đồng hồ nước được sử dụng đều là dạng cơ và hoạt động thông qua lực tác đông của dòng nước chảy làm quay tua bin cánh quạt từ đó dẫn tới việc làm chuyển động bánh răng trục số đẩy các số hiển thị bên trên hoạt động và khi dùng lực nhờ dòng chảy như thế sẽ có một số trường hợp nước chảy ngược lại và làm đồng hồ nước quay ngược chính vì thế chúng ta cần có van một chiều để chống dòng nước chảy ngược này . 

Vai trò của van một chiều đối với đồng hồ nước

  • Khi sử dụng van một chiều giúp dòng chảy đi theo một hướng rõ ràng theo yêu cầu của người sử dụng. Sẽ giúp cho việc vận hành của hệ thống tốt và ổn định hơn.
  • Nếu không may xảy ra sử cố trong quá trình vân hành như: Bị mất áp , tụt áp hoặc bơm ngưng hoạt động , van 1 chiều sẽ đóng lại và không cho dòng chảy đi qua. Từ đó sẽ ngăn dòng chảy không bị chảy ngược trở lại. Cũng giúp cho đồng hồ nước không bị quay ngược, bị búa nước dẫn tới hư hỏng bộ cánh quạt . 
  • Khi đó van một chiều được dùng như một thiết bị an toàn, để bảo vệ hệ thống đường ống, máy móc, xa hơn là bảo vệ tài sản, môi trường và con người.
  • Các đồng hồ size lớn cần phải có van 1 chiều mặt bích cho nước chảy ổn định sẽ tốt hơn. Đồng thời bảo vệ được đồng hồ và các thiết bị trên đường ống tránh va đập gây hư hỏng không đáng có.

Nếu bạn muốn tìm hiều thêm về van một chiều đồng hồ nước hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn:

  • Công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát
  • Hotline: 0865.972.968
  • Email: duc@tuanhungphat.vn

>>> Xem thêm: Các loại đồng hồ nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo