Điều trị icu là gì? Những thông tin bạn cần biết?

ICU là phòng chăm sóc tích cực với các công nghệ tiên tiến, hiện đại để chăm sóc những bệnh nhân có tiên lượng xấu ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy điều trị ICU là gì? Cần biết thông tin quan trọng gì về việc điều trị này? Hãy cùng tham khảo cùng với chúng tôi trong bài viết này nhé!

Điều trị ICU là gì?

Điều trị icu là gì?
Điều trị icu là gì?

ICU là cụm từ được viết tắt từ tên tiếng Anh Intensive Care Unit. Đây cũng chính là khi vực dùng để điều trị và chăm sóc những người bệnh gặp chấn thương nghiêm trọng. Đồng thời, việc điều trị ICU cũng giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân đang gặp nguy hiểm về tính mạng.

Việc điều trị ICU này thường xuyên được đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn theo dõi liên tục và chặt chẽ. Vì đây chính là nơi chăm sóc đặc biệt cho những bệnh nhân đang bị nguy kích hay bị thương nặng. Những bệnh nhân được chuyển đến phòng ICU để điều trị thường sẽ là người đang có tình trạng sức khỏe bị xấu đi.

Những đối tượng cần phải điều trị ICU là gì?

Điều trị icu là gì?
Đối tượng nào cần điều trị ICU

Sau đây, chúng tôi sẽ liên kê ra những đối tượng cần phải điều trị tại phòng ICU nhằm đem lại sự sống cho bệnh nhân như:

 • Bệnh nhân bị suy đa tạng hoặc bị ngộ độc hóa chất như: paraquat, thuốc trừ sâu,.. Đã thực hiện các biện phát chống độc tại phòng ICU.
 • Những bệnh nhân bị bỏng nặng hoặc bị sốc bỏng cũng có thể được điều trị tại ICU.
 • Những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, sốc tim hay bị suy tim nặng hoặc bị phù phổi cấp, tăng huyết áo thể ác tính.
 • Những đối tượng bệnh nhân đang được chỉ định điều trị tại phòng ICU  khi bị hen phế quản ác tính, viêm phổi nặng hoặc xẹp phổi,…
 • Hoặc bệnh nhân xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng, viêm gan siêu vi tối cấp, xơ gan, hôn mê gan, viêm tụy cấp,…
 • Những đối tượng bị hôn mê do bệnh đái tháo đường, bị suy thận hay suy tuyến thượng thận.
 • Những người bị bệnh liên quan tới hệ thần kinh như: hội chứng Guilain Barre, xuất huyết não, nhồi máu não, nhược cơ,..

Điểm nổi bật của điều trị ICU là gì?

Vì việc điều trị ICU là một trong những phòng cấp cứu quan trọng của bệnh viện. Nó là nơi dành riêng cho cho việc duy trì sự sống của các bệnh nhân có tiên lượng xấu. Ở các phòng cấp cứu ICU, các giường bệnh sẽ không được để cố định mà thiết kế linh hoạt nhằm giúp việc di chuyển dễ dàng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Hầu hết các loại giường ở trong phòng ICU đều được lắp đặt một cách thuận tiện nhất nhằm giúp cho nhân viên y tế có thể di chuyện tiện lợi. Đồng thời, nó còn giúp cho quá trình cấp cứu khẩn cấp di chuyển tới phòng phẫu thuật được thuận lợi hơn.

Những điểm cần lưu ý trong điều trị ICU là gì?

Điều trị icu là gì?
Cần chú ý điều gì khi điều trị ICU

Bởi vì việc điều trị ICU sẽ giúp cho những bệnh nhân đã có bệnh lý nặng và hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Vì tình trạng nhiễm trùng sẽ kéo dài thời gian điều trị và khiến cho bệnh cũng trở nên nguy hiểm hơn.

Vì thế, phòng ICU thường sẽ là nơi được trang bị nhiều loại thiết bị tân tiến, hiện đại và đáp ứng yêu cầu cao về độ sạch khuẩn.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế đã bố trí và sắp xếp các giường bệnh nằm tách biệt với không gian riêng. Ở trong những khu vực riêng biệt này đã dùng công nghệ áp lực âm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

ICU cũng là khu vực đặc biệt quan trọng dùng để kéo lại sự sống mong manh của con người. Với đội ngũ có chuyên môn cao, kinh nghiệm xử lý giỏi, nhanh chóng. Cùng với đó là hệ thống máy móc tân tiến nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu chữa bệnh và mang đến sự sống cho người bệnh.

Hiện nay, ICU là khu vực chăm sóc bệnh nhân mà không người bệnh nào muốn “ghé thăm”. Tuy nhiên, nó cũng chính là “cánh cửa sinh” cuối cùng giúp người bệnh thoát khỏi nguy hiểm về tính mạng.

Các thiết bị cần có trong điều trị ICU là gì?

Điều trị icu là gì?
Thiết bị cần có trong iều trị icu là gì?

Việc điều trị bệnh nhân trong phòng ICU chính là đem lại sự sống cho bệnh nhân. Vì thế, nên cần phải cung cấp các trang thiết bị y tế đầy đủ. Hiện nay trong phòng điều trị ICU tại các bệnh viện đang có những loại máy móc phổ biến như sau:

 • Máy thở hiện đại
 • Máy gây tê
 • Máy thẩm tách
 • Bơm tiêm truyền, bơm kim tiêm
 • Huyết ẩm
 • Máy tạo nhịp tim ngoài
 •  Điện tâm đồ
 • Máy khử rung tim
 • Ống chuyền cho ăn, ống hút,…

Bên cạnh có trang thiết bị hiện đại và đạt chuẩn quốc tế vừa mới nêu trên, phòng ICU còn có một đội ngũ y bác sĩ giỏi. Những đội ngũ nhân viên y tế tại đây đều có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên xử lý những vấn đề khó khăn nhanh chóng. Cụ thể là sẽ bao gồm: bác sĩ gây mê, dược sĩ, chuyên gia trị liệu hô hấp, chuyên gian trị liệu vật lý,…

Mong rằng với khái niệm về điều trị ICU là gì? Biết được đối tượng nào nên nằm tại phòng điều trị ICU? Mà chúng tôi đã giải đáp phía trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phòng ICU. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với vancongnghiephp để được hỗ trợ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo