Các kí hiệu của các loại van trong công nghiệp

 Trong các bản vẽ kĩ thuật, bố trí hệ thống đường ống có rất nhiều phụ kiện, thiết bị hay các loại van. Rất khó để vẽ chi tiết hình dạng từng loại van, chính vì vậy người ta sẽ dùng các kí hiệu để tượng trung cho từng loại. Điều đó Không những giúp dễ dàng nhận biết từng loại van công nghiệp một mà còn tiết kiệm thời gian công sức . Vậy kí hiệu van  là gì? Các kí hiệu van công nghiệp mà hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất gồm có những loại nào?

Tìm hiểu chung về các kí hiệu van công nghiệp

Valve symbols là tên tiếng anh của kí hiệu van. Các kí hiệu van công nghiệp được dùng trên các bản vẽ kĩ thuật, sơ đồ cấp thoát nước, hệ thống nén thủy lực,…  Vậy nếu bạn muốn  đọc được bản vẽ thì trước hết bạn phải nắm rõ kiến thức về các kí hiệu van.

Kí hiệu chung của van cho ta biết những nơi có lắp van trên hệ thống đường ống, hoặc có thể sẽ chỉ rõ hơn cho ta thấy đó là loại van gì? Là van một chiều hay hai chiều, có bao nhiêu nhánh,…. Giới hạn mà đường ống dẫn nước lắp đặt van tại đó phải chịu đựng, biểu thị chiều hay hướng của lưu chất chảy qua. Hay các thông số kĩ thuật liên quan khác như: Kích thước, độ lớn,…

các kí hiệu van trong công nghiệp

Dưới đây van công nghiệp Tuấn Hưng Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kí hiệu trong ngành van công nghiệp.

Các kí hiệu của van công nghiệp thông dụng hiện nay

1. Kí hiệu van công nghiệp ( Gate valve – van cổng)

Kí hiệu van cổng hay còn được gọi là kí hiệu van cửa. Là kí hiệu dùng để thể hiện vị trí của nó trên hệ thống đường ống. Van cổng được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Chính vì thế mà kí hiệu của từng loại cũng khác nhau. Kí hiệu chung của van cổng được chỉ khác kí hiệu chung van công nghiệp ở chỗ là có thêm một đường thẳng đứng ở điểm giao giữa hai hình tam giác.

Ví dụ chia theo phương pháp vận hành thì có: Van cổng tay gạt, van cổng tay quay, van cổng điều khiển điện, van cổng điều khiển khí nén. Phân theo trạng thái hoạt động  đóng mở, theo kiểu kết nối,….

2. Kí hiệu van bi ( Ball valve)

Đây là một trong những loại van được sử dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam. Hoạt động của loại van này là nhờ vào bộ phận tương tự như một viên bi rỗng và có lỗ bên trong. Kí hiệu của van bi cũng rất dễ nhận biết. Được tạo ra bằng cách thêm  một hình tròn vào kí hiệu chung của van công nghiệp. Hình tròn đó là tượng trưng cho bộ phận bi của van.

3. Kí hiệu van công nghiệp ( Van bướm – Butterfly valve)

Van bướm là loại van thủy lực, khí nén được sử dụng rất nhiều trong nghiệp, được thiết kế với hình dạng cánh bướm. Dựa theo phương thức điều khiển có : Van bướm tay quay, van bướm tay gạt, van bướm điều khiển điện, van bướm khí nén

các kí hiệu van công nghiệp
các kí hiệu van công nghiệp

Van bướm là loại van duy nhất có kí hiệu khác với các kí hiệu van công nghiệp khác. Đó là không sử dụng tam giác đầy đủ. Thay vào đó là hình chữ Z nằm ngang có thêm dấu chấm tròn ở giữa. Loại van này chỉ có 2 cách lắp đó là: Lắp kiểu hàn và lắp mặt bích.

4, Kí hiệu van cầu (Globe valve),

Van cầu tên tiếng anh là Globe Valve, van có dạng hình cầu với hai phần thân van đươc ngăn cách ở giữa bởi bộ phận kiểm soát dòng chảy. Kí hiệu của nó rất dễ để nhận biết. Từ kí hiệu chung của van công nghiệp, chỉ cần thêm chấm đen nhỏ nằm giữa điểm tiếp xúc của 2 hình tam giác. Van cầu có 3 kiểu bản vẽ kết nối: Kiểu hàn, lắp mặt bích, và kết nối socket.

5, Kí hiệu van một chiều

Van một chiều được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên đường ống dẫn. Nó có chức năng kiểm soát dòng chảy đi theo 1 chiều duy nhất, ngăn chặn việc lưu chất bị chảy ngược lại. Loại van này thường được kí hiệu bởi vòng trọn tượng trưng cho phao bi và hình tam giác bị khuyết một cạnh. Hướng của dòng chảy là hướng cưa đỉnh tam giác bị thiếu cạnh ấy.

các kí hiệu van công nghiệp

Một số dây truyền thủy lực có yêu cầu dòng chất mang áp suất và chỉ khi dòng chất đạt mức áp suất nhất định thì van 1 chiều mới hoạt động. Thì người ta sẽ dùng van một chiều lò xo. Tùy theo hệ thống sử dụng mà có thể dùng van một chiều thông thường hoặc van một chiều lò xo.

6, Van đảo chiều

Van đảo chiều được xem là loại van được dùng nhiều nhất trong tất cả các hệ thốn dùng khí nén. Nó là thiết bị có nhiệm vụ đóng, mở những đường ống dẫn khí nén. Mục đích tạo ra những cơ cấu chấp hành theo ý muốn chính xác và nhanh  chóng. Van đảo chiều có nhiều loại chính vì thế kí hiệu của van đảo chiều cũng sẽ có nhiều loại: 3/2, 4/3, 4/2, 5/3, 5/2

Bên cạnh các kí hiệu van công nghiệp phổ biến mà chúng tôi đã nếu trên thì còn rất nhiều  kí hiệu khác mà chúng tôi không thể liệt kế hết tại đây được. Vì vậy nếu quý khách có thắc mắc có thể để lại câu hỏi tại phần bình luận bên dưới. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp  với công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát để được giải đáp.

Địa chỉ liên hệ:

  • Công ty TNHH và TM Tuấn Hưng Phát
  • VPGD: Số 25, liền kề 13, KĐT Xala, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
  • Hotline: 0865.972.968
  • Email: duc@tuanhungphat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo