Bộ tách nước khí nén là gì? Cách vận hành như thế nào?

Vậy bộ tách nước khí nén là gì? Nguyên lý làm việc của bộ lọc tách nước này ra sao? Cần phải chú ý gì trong quá trình lắp đặt? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cũng theo dõi nhé!

Bộ tách nước khí nén là gì?

Bộ tách nước khí nén là gì?Bộ tách nước khí nén hay còn biết đến là bộ lọc tách nước khí nén có vai trò lọc bỏ bụi bẩn, tách nước trong khí nén để có thể bôi trơn các thiết bị khác trong hệ thống. Ngoài ra, nó còn có điều chỉnh và duy trì áp suất để đảm bảo từ các chi tiết đến thiết bị nén đều có thể thực hiện nhiệm vụ tách nước hoàn hảo.

Như ta cũng biết rằng, thường những lỗi hỏng hóc tại bộ tách nước khí nén này đều xuất phát từ nguyên nhân đọng nước bên trong đường ống. Vì để để đảm bảo cả hệ thống hoạt động hiệu quả thì cần phải loại bỏ nước trước khi đưa khí nén đi đến các bộ phận tiêu thụ khí nén.

==> Xem thêm: các loại van điều khiển bằng khí nén

Nguyên lý làm việc của bộ tách nước khí nén

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này sẽ được hoạt động theo 2 kiểu là chuyển động xoáy từ dòng áp suất khí nén và dựa vào các phần lọc xốp bằng các nguyên liệu giấy thấm ướt, vải dây kim loại, vật liệu tổng hơn hay kim loại thêu kết,..

Cụ thể hơn là luồng khí nén sẽ được dẫn trực tiếp vào bên trong từ đường ống thiết bị. Nhờ vào quá trình chuyển động từ xoáy lọc sẽ làm cho khí nén cũng chuyển động theo hình xoắn ốc. Nhờ vào lực ly tâm sẽ giúp cho các hạt nước và bụi bị đầy ra bên ngoài. 

Phần không khí sẽ đập vào thành trong của chén lọc rồi chảy vào chén lọc khi chảy qua bộ phận lọc khí. Tiếp đến không khí sẽ lần nữa được lọc lại. Đồng thời các chất đã ngưng tụ trước đó sẽ bị đẩy ra ngoài thông qua 1 lỗ nhỏ ở trên nắp.

Cần chú ý những gì khi lắp đặt bộ tách nước khí nén?

Trong quá trình lắp đặt bộ tách nước khí nén thì mọi người cũng cần phải chú ý đến một điều sau để đảm bảo máy vẫn hoạt động một cách ổn định và đạt hiệu quả nhất. Từ đó cũng cung cấp đủ khí nén cho các thiết bị sử dụng và đáp ứng tốt yêu cầu của người dùng.

– Trong quá trình lắp đặt hệ thống khí nén thì nên lắp thêm bộ phận máy sấy khí nén và bộ lọc tách nước khí nén. Bởi nó không chỉ có khả năng tác nước ra khỏi bình chứa áp hiệu quả mà còn làm giảm nhanh lượng nước cùng nhiệt độ trước khi cho khí nén vào trong máy sấy. Trong trường hợp lắp sai vị trí sẽ khiến cho thiết bị sấy khí phải hoạt động quá công suất hay dàn lạnh bên ngoài máy sấy bị bám tuyết gây cản trở dòng khí nén. Từ đó có thể gây ra tình trạng tụt áp cho toàn hệ thống sử dụng. 

– Tùy thuộc vào lượng khí mà mỗi dòng máy nén có thể tạo ra mà người sử dụng có thể sử dụng 1-2 lõi. Nhưng bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo trì, bảo dưỡng để chúng có thể hoạt động tốt nhất.

==> Xem thêm: Hệ thống khí nén là gì? Cấu tạo và cách tính công suất chuẩn xác

Nguyên nhân gây hỏng và cách khắc phục lỗi bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén là gì?

Bộ lọc tách nước khí nén đang xảy ra tình trạng hoạt động không hiệu quả, không lọc được bụi bẩn hay tách nước được. Điều đó có thể là gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình vận hành của hệ thống.

Các nguyên nhân chính khiến bộ phận này hoạt động không tốt:

  • Không lọc được nước và bụi: Nguyên nhân dẫn đến tình huống này có thể là do cách lắp đặt bị sai cách hoặc là do cặn bẩn đã vượt mức cho phép. Với lỗi ngày thì chúng ta cần phải kiểm tra lại hệ thống để xem đã lắp đúng chiều chưa. Đồng thời cũng tiến hành xả đi các chất cặn cũng như lắp bộ phận xả tự động.
  • Không khí thoát vào khí quyển tại bộ điều áp khí nén. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là bị van điều áp bị lắp ngược nên chúng ta cần phải kiểm tra và lắp lại cho đúng.
  • Cần làm sạch bộ ống lọc trong một thời gian dài sử dụng và cũng thường xuyên kiểm tra mực nước tối đa trong chén lọc. Nên chú ý không nên để quá 1600kPa áp suất trong van điều chỉnh áp.

==> Xem thêm: khí nén là gì

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời chính xác về câu hỏi bộ tách nước khí nén là gì? Mong rằng qua đó sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích đến tất cả quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mr. Đức: 0865 972 968 Zalo 0865972968Zalo